Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

วิธีตรวจเช็กสุขภาพลูกแมวแบบครอบคลุม

การรับเลี้ยงลูกแมวเป็นเรื่องที่น่ายินดี นับเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขและความสนุก แต่ในขณะเดียวกัน มันก็มาพร้อมกับความรับผิดชอบที่เพิ่มขึ้นด้วย

วิธีดูแลลูกแมวจะแตกต่างกันไปตามช่วงวัย นอกจากการดูแลสุขภาพลูกแมวอย่างเหมาะสมแล้ว การตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนเป็นประจำก็สำคัญไม่แพ้กัน การดูแลจะกลายเป็นเรื่องง่ายเมื่อลูกแมวคุ้นเคยและผูกพันกับคุณ อย่างไรก็ตาม หากคุณมีความกังวลใจเกี่ยวกับการดูแลลูกแมว สามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติมได้

การตรวจสุขภาพลูกแมว

สำหรับลูกแมวแรกเกิด การตรวจสุขภาพเป็นหนึ่งในการดูแลที่สำคัญและควรทำเป็นขั้นตอนแรก ๆ คุณควรพูดคุยกับสัตวแพทย์เกี่ยวกับการตรวจสุขภาพ การฝังไมโครชิป การป้องกันพยาธิและหมัด รวมถึงการฉีดวัคซีนและการทำหมันโดยละเอียด

ควรดูแลลูกแมวอย่างไร? หากคุณรู้สึกว่าลูกแมวดูไม่สบายตัว แสดงอาการวิตกกังวล หรือมีพฤติกรรมผิดปกติไป แนะนำให้พบสัตวแพทย์โดยเร็วที่สุด โดยคุณหมอจะตรวจสุขภาพลูกแมวเพื่อเช็กดูว่ามีปัญหาสุขภาพใดแอบแฝงอยู่หรือไม่

และในระหว่างการพาลูกแมวไปตรวจสุขภาพ คุณควรดูแลลูกแมวอย่างใกล้ชิดเพื่อให้พวกเค้ารู้สึกสบายใจและผ่อนคลายมากที่สุด

การดูแลสุขภาพลูกแมว

ดูแลลูกแมวอย่างไรให้มีสุขภาพดี? มาติดตามเทคนิคและวิธีดูแลลูกแมวอย่างถูกต้องไปพร้อม ๆ กัน

ดวงตา

แนะนำให้หมั่นตรวจสอบความผิดปกติรอบดวงตาของลูกแมว โดยดึงเปลือกตาล่างของพวกเค้าลงเล็กน้อย หากพบว่ามีรอยแดงบริเวณตาขาวหรือมีของเหลวไหลผิดปกติ ควรพาลูกแมวไปพบสัตวแพทย์ทันที

หู

หูทั้งสองข้างควรสะอาด ไม่มีสิ่งสกปรกหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ หากพบว่าลูกแมวมีขี้หูสีเข้มหรือสีดำ รวมถึงเกาหูและสะบัดหัวบ่อย ๆ นี่อาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อไรในหู

ปากและจมูก

หมั่นสังเกตว่าลูกแมวมีน้ำมูกไหลและมีสิ่งแปลกปลอมอุดตันในจมูกหรือไม่ นอกจากนี้ควรตรวจสอบสีของเหงือก และมองหาแผลภายในช่องปากหรือสัญญาณเตือนของอาการฟันผุด้วย

อุ้งเท้าและกรงเล็บ

ในช่วง 4 สัปดาห์แรก เราดูแลลูกแมวอย่างไร? ในช่วงวัยนี้ กรงเล็บของลูกแมวจะยังไม่สามารถยืดหดได้เหมือนแมวโต แนะนำให้ตรวจหาปรสิตบริเวณนิ้วเท้ากับกรงเล็บของลูกแมวเป็นประจำ คุณสามารถตัดเล็บให้ลูกแมวได้ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 4 เป็นต้นไป

การฉีดวัคซีนลูกแมว

การฉีดวัคซีนถือเป็นส่วนสำคัญในการดูแลลูกแมว เพื่อให้แน่ใจว่าเจ้าตัวน้อยของคุณจะมีสุขภาพแข็งแรงและได้รับการปกป้องจากโรคร้ายนานาชนิด โดยการฉีดวัคซีนลูกแมวที่สำคัญมีดังนี้

 1. ลูกแมว 6 – 8 สัปดาห์ จำเป็นต้องได้รับวัคซีนป้องกันโรคเยื่อบุช่องท้องอักเสบ โรคหวัดแมว และโรคเอดส์แมว (FIV)
 2. ลูกแมว 10 – 12 สัปดาห์ จำเป็นต้องได้รับวัคซีนป้องกันโรคเยื่อบุช่องท้องอักเสบ โรคหวัดแมว โรคเอดส์แมว (FIV) และโรคลิวคีเมียในแมว
 3. ลูกแมว 14 – 16 สัปดาห์ จำเป็นต้องได้รับวัคซีนป้องกันโรคเยื่อบุช่องท้องอักเสบ โรคหวัดแมว โรคเอดส์แมว (FIV) และโรคลิวคีเมียในแมว

คุณสามารถพูดคุยกับสัตวแพทย์เพื่อตรวจสอบว่าเจ้าตัวน้อยของคุณต้องการวัคซีนอื่น ๆ อีกหรือไม่ ส่วนแมวโตจำเป็นต้องฉีดวัคซีนบางชนิดเป็นประจำทุกปีเพื่อลดโอกาสในการติดเชื้อและความรุนแรงของโรคต่าง ๆ

การปรึกษาสัตวแพทย์

สำหรับพ่อแม่แมวที่ยังคงกังวลเกี่ยวกับการดูแลลูกแมว ทางเลือกที่ดีที่สุดคือการปรึกษาสัตวแพทย์ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญ สัตวแพทย์สามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีดูแลลูกแมวในทุกช่วงวัยได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยกำหนดตารางการฉีดวัคซีน และแนะนำวิธีตรวจสุขภาพลูกแมวเบื้องต้นให้คุณได้อีกด้วย

ขอแนะนำให้ไปพบสัตวแพทย์ทันทีที่พบว่าลูกแมวมีอาการผิดปกติหรือพฤติกรรมเปลี่ยนไปอย่างกะทันหัน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการดูแลลูกแมวตัวน้อย

 1. เลี้ยงแมวครั้งแรก ต้องเตรียมตัวดูแลอย่างไร?

  ขั้นตอนแรกหลังจากนำลูกแมวตัวใหม่เข้าบ้านคือทำให้ลูกแมวอบอุ่นที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ให้น้ำและอาหารตามคำแนะนำของสัตวแพทย์ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าลูกแมวตัวสะอาดและไม่มีร่องรอยของปรสิต หากคุณเป็นมือใหม่หัดเลี้ยง สามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อเรียนรู้วิธีดูแลลูกแมวเพิ่มเติมได้

 2. ลูกแมวดูแลง่ายหรือไม่?

  คุณต้องดูแลเอาใจใส่ลูกแมวมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในช่วงแรกของชีวิต สามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีดูแลลูกแมวให้มีสุขภาพแข็งแรงและการฉีดวัคซีนป้องกันที่สำคัญ

 3. มีอะไรบ้างที่ไม่ควรทำกับลูกแมว?

  คุณไม่ควรตะโกนใส่ลูกแมวหรือบังคับให้ทำสิ่งต่าง ๆ หลีกเลี่ยงการลงโทษทางร่างกายเพราะจะทำให้ลูกแมวหวาดกลัว ควรใช้วิธีฝึกและปรับพฤติกรรมในเชิงบวกแทน

 4. เราควรกอดลูกแมวไหม?

  ลูกแมวจะมีความสุขที่สุดเมื่อได้รับอ้อมกอดแสนอบอุ่น วิธีนี้จะช่วยสร้างความผูกพันอันแน่นแฟ้น นอกจากนี้ลูกแมวจะรู้สึกได้รับความรักและการปกป้องด้วย

 5. ลูกแมวจะส่งเสียงร้องในคืนแรกที่เข้าบ้านหรือไม่?

  เป็นเรื่องปกติที่ลูกแมวจะส่งเสียงร้องในคืนแรกหรือช่วงแรก ๆ ที่เข้ามาอยู่ในบ้าน เป็นเพราะยังไม่คุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมใหม่ คุณควรดูแลลูกแมวอย่างใกล้ชิด อาจเตรียมผ้าห่มหรือหมอนนุ่ม ๆ เพื่อเพิ่มความอบอุ่นและช่วยให้ลูกแมวผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น  

Whiskas buy online