Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

มาเตรียมของใช้ต่างๆให้พร้อมก่อนพาลูกแมวตัวใหม่เข้าบ้าน

เจอน้องแมวในฝันกันแล้วหรือยัง? กำลังวางแผนรับเจ้าตัวน้อยเข้าบ้านกันอยู่หรือเปล่า? ก่อนต้อนรับลูกแมวตัวใหม่ 

ผู้เลี้ยงควรเตรียมบ้านให้พร้อม และหากเป็นไปได้ควรนัดทำความรู้จักลูกแมวสัก 2 – 3 ครั้งก่อนพาเข้าบ้าน เพื่อให้เจ้าตัวน้อยรู้สึกสบายใจและคุ้นเคยกับกลิ่นของเรา วิธีนี้จะช่วยให้ลูกแมวของคุณปรับตัวเข้ากับบ้านใหม่ได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากการปรับตัวเข้าหากันแล้ว ผู้เลี้ยงต้องเตรียมสิ่งของที่จำเป็นให้พร้อมด้วย เจ้าตัวน้อยจะได้รู้สึกสบายตัวตั้งแต่ก้าวเข้าสู่บ้านหลังใหม่ สำหรับทาสแมวฝึกหัดทั้งหลาย เราได้จัดทำรายการสิ่งของจำเป็นในการดูแลเจ้าเหมียวเอาไว้ให้คุณแล้ว

กระบะทราย

กระบะทรายแมวมีให้เลือกหลากหลายแบบ ผู้เลี้ยงสามารถเลือกแบบพลาสติกธรรมดาที่ใช้งานง่ายและราคาไม่แพง แต่อาจต้องดูแลรักษากันมากหน่อย หรือแบบอัตโนมัติที่จะทำความสะอาดตัวเองทันทีหลังน้องแมวขับถ่าย กระบะทรายประเภทนี้จะมาพร้อมฝาปิดทรงสูงที่ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวและป้องกันทรายแมวกระเด็นออกมา แน่นอนว่าเป็นฟังก์ชันที่ดึงดูดใจทาสแมวหลาย ๆ คนเลย แต่ห้องน้ำแมวอัตโนมัติมักจะมีราคาสูง น้องแมวบางตัวก็มีอาการกลัวฝาปิดจนปฏิเสธที่จะใช้กระบะทรายประเภทนี้เลยด้วย

เบาะนอน

แมวเหมียวขึ้นชื่อเรื่องนอนเก่ง นอนกันได้ตลอดเวลา ทำให้มุมพักผ่อนกลายเป็นมุมโปรดของพวกเค้า ซึ่งการเลือกพื้นที่สำหรับพักผ่อนให้เจ้าเหมียว ควรเลือกมุมที่เงียบสงบและมีความเป็นส่วนตัว เตียงแมวหรือเบาะนอนควรมีความนุ่ม แห้ง และอบอุ่น รวมถึงต้องมีพื้นที่มากพอให้เจ้าเหมียวได้ยืดตัวหรือกลิ้งไปมา โดยเบาะนอนแบบผ้าถือเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะสามารถซักทำความสะอาดได้ง่ายและใช้ได้นาน

กรงแมว

กรงหรือกระเป๋าใส่แมวเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นตอนย้ายเข้าบ้านใหม่หรือตอนไปพบสัตวแพทย์ กรงแมวที่ดีต้องแข็งแรงและปลอดภัย มีอากาศถ่ายเทสะดวก เข้าหรือออกได้ง่าย และไม่ทำให้น้องแมวรู้สึกว่าถูกคุกคามเมื่ออยู่ข้างใน ไม่แนะนำให้ใช้กล่องลัง เนื่องจากระบายอากาศได้ไม่ดีและไม่มีความทนทาน น้องแมวที่หวาดกลัวอาจใช้กรงเล็บเจาะกล่องจนหนีเล็ดลอดออกไปได้ อาจเลือกใช้เป็นโครงพลาสติกที่แข็งแรงและประตูล็อก ภายในกรงให้ปูด้วยผ้าห่มนุ่ม ๆ เพื่อเพิ่มความอบอุ่นและความสบายขณะเดินทาง

น้ำพุแมว

น้องแมวส่วนใหญ่ไม่ชอบกินน้ำ และหากได้รับน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการก็อาจเกิดภาวะขาดน้ำได้ ซึ่งภาวะนี้นำไปสู่ปัญหาสุขภาพมากมาย เช่น อาการเบื่ออาหารและเซื่องซึม เมื่อพูดถึงสาเหตุที่น้องแมวไม่ยอมกินน้ำ หนึ่งในนั่นอาจเป็นเพราะพวกเค้าชอบน้ำไหลหรือน้ำที่กำลังเคลื่อนไหวมากกว่า ดังนั้นหากน้องแมวของคุณไม่ยอมกินน้ำจากชาม แนะนำให้เปลี่ยนมาใช้น้ำพุแมว นอกจากจะช่วยกระตุ้นให้เจ้าตัวน้อยกินน้ำได้มากขึ้นแล้ว พวกเค้ายังสามารถเข้าถึงน้ำสะอาดได้ตลอดเวลาอีกด้วย

ชามอาหารแมว

ชามสเตนเลสหรือชามเซรามิก (แบบไม่เคลือบสารตะกั่ว) ที่มีอยู่ในครัวสามารถใช้เป็นชามใส่อาหารแมวได้ แต่ทางที่ดีควรเลือกชามอาหารที่ทำขึ้นสำหรับน้องแมวโดยเฉพาะ ในท้องตลาดมีชามอาหารแมวและถาดอาหารแมวหลากหลายแบบให้เลือกซื้อกัน แนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้ชามพลาสติก เพราะอาจทำให้น้องแมวมีผื่นขึ้นบริเวณคางได้ เครื่องให้อาหารอัตโนมัติก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน เพราะใช้งานสะดวกและกำหนดเวลาให้อาหารได้ เหมาะสำหรับทาสแมวที่ต้องออกไปทำงานนอกบ้านและไม่ต้องการให้อาหารแมวอย่างอิสระ 

ของเล่น

ลูกแมวชอบเล่นและชอบสำรวจ หากต้องการเอาใจเจ้าตัวน้อยเหล่านี้ ให้จัดหาของเล่นหลาย ๆ ชนิดเตรียมเอาไว้ให้พวกเค้า โดยตุ๊กตาสัตว์ตัวเล็ก ๆ หรือลูกบอลผ้าที่อัดแน่นไปด้วยแคทนิปถือเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม เราเข้าใจดีว่ามันเป็นเรื่องยากที่ต้องหักห้ามใจไม่ให้ซื้อของเล่นใหม่ทุกครั้ง แต่ไม่ว่าจะเลือกของเล่นชนิดใด คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าทำจากวัสดุปลอดสารพิษและไม่มีชิ้นส่วนเล็ก ๆ ที่ลูกแมวอาจกลืนเข้าไปได้ เช่น ขนนกหรือกระดิ่งขนาดเล็ก

ปลอกคอและป้ายชื่อ

ควรสวมปลอกคอพร้อมป้ายชื่อให้น้องแมวตลอดเวลา วิธีนี้จะช่วยให้คุณหาเจ้าตัวน้อยได้ง่ายขึ้นในกรณีที่พวกเค้าหลงทางหรือหายตัวไป โดยในป้ายควรระบุชื่อ ที่อยู่ และหมายเลขโทรศัพท์ของคุณ ส่วนปลอกคอควรเลือกใช้แบบปลดอัตโนมัติและเลือกขนาดให้เหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดรอยขีดข่วนหรือรัดคอน้องแมวจนเกินไป พวกเค้าจะได้หายใจและกลืนอาหารสะดวก วิธีตรวจสอบง่าย ๆ คือการใช้นิ้วมือวัด หากมีช่องว่างประมาณสองนิ้วมือถือว่าขนาดกำลังพอดี

เสาลับเล็บ

การลับเล็บเป็นกิจกรรมโปรดของแมวเหมียว เพราะช่วยให้กรงเล็บแหลมคมพร้อมใช้งาน และยังเป็นการสร้างอาณาเขตบ่งบอกความเป็นเจ้าของอีกด้วย ทั้งนี้ควรฝึกให้เจ้าเหมียวใช้เสาลับเล็บตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อป้องกันเฟอร์นิเจอร์ในบ้านเสียหาย คุณควรเลือกซื้อเสาลับเล็บที่มีฐานแข็งแรงและหนักเพื่อไม่ให้ล้มง่าย เสาลับเล็บควรสูงพอ ๆ กับเจ้าเหมียว เพื่อให้พวกเค้ายืดตัวได้ขณะยืนบนขาหลัง และควรจัดเตรียมเสาลับเล็บให้มีจำนวนเท่ากับสมาชิกแมวในบ้าน

แปรงหวีขน

ควรแปรงขนให้น้องแมวเป็นประจำ เพื่อลดปัญหาขนหลุดร่วงและป้องกันขนเป็นสังกะตัง นอกจากนี้การแปรงขนยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ได้ดี แปรงหวีขนจึงเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นมาก โดยควรเลือกแปรงที่เหมาะกับลักษณะขนของพวกเค้า หรืออาจเลือกแปรงที่มาพร้อมกับเครื่องนวดเพื่อช่วยให้เจ้าตัวน้อยรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นก็ได้เช่นกัน

กรรไกรตัดเล็บ

การตัดเล็บเป็นประจำดีสำหรับทั้งลูกแมวน้อยและตัวคุณเอง เฟอร์นิเจอร์ราคาแพงของคุณจะไร้รอยขีดข่วน เจ้าเหมียวก็ไม่ต้องทนทรมานจากการติดเชื้อหรือความเจ็บปวดจากเล็บขบ ทั้งนี้ควรฝึกตัดเล็บให้น้องแมวตั้งแต่ยังเด็ก เพื่อป้องกันปัญหาชวนปวดหัวเมื่อพวกเค้าโตขึ้น

อาหารแมว

เมื่อถึงเวลารับน้องแมวเข้าบ้านแล้ว ให้สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับอาหารแมวจากศูนย์พักพิง ร้านขายสัตว์เลี้ยง หรือผู้เพาะพันธุ์กันก่อน แนะนำให้อาหารแบบเดิมสักระยะหนึ่งแล้วจึงค่อย ๆ เปลี่ยนไปให้อาหารใหม่ เนื่องจากการเปลี่ยนอาหารอย่างกะทันหันและบ่อยครั้งอาจทำให้น้องแมวเกิดปัญหาในระบบทางเดินอาหารได้ การเลือกอาหารควรเลือกให้เหมาะกับช่วงวัย เนื่องจากน้องแมวในแต่ละวัยต้องการสารอาหารที่แตกต่างกัน

หากคุณกำลังมองหาอาหารแมวคุณภาพดี มีสารอาหารครบถ้วนและสมดุล อาหารแมววิสกัส® คือตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะผ่านการพัฒนาสูตรมาเพื่อน้องแมวทุกช่วงวัย โดยคุณสามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับความต้องการทางโภชนาการของน้องแมวเพิ่มเติมได้ที่นี่

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเตรียมต้อนรับลูกแมวตัวใหม่

  1. อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับน้องแมวตัวใหม่มีอะไรบ้าง?

    คุณควรเตรียมกรงหรือกระเป๋าใส่แมว อาหาร เบาะนอน ชามน้ำและชามอาหาร กระบะทรายและทรายแมว ของเล่นที่ปลอดภัย ปลอกคอพร้อมป้ายชื่อ และอุปกรณ์กรูมมิ่งต่าง ๆ เช่น แปรงหวีขน และกรรไกรตัดเล็บ

  2. เราควรเตรียมตัวต้อนรับลูกแมวตัวใหม่อย่างไร?

    เพื่อให้เจ้าตัวน้อยรู้สึกอบอุ่นเมื่ออยู่ในบ้าน ควรเตรียมเตียงนอนนุ่ม ๆ ของเล่น และมุมหลบซ่อนให้พร้อม รวมถึงตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีอาหารและน้ำเพียงพอด้วย

  3. สิ่งของที่จำเป็นสำหรับน้องแมวมีอะไรบ้าง?

    กระเป๋าใส่แมวหรือกรงเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการพาน้องแมวเข้าบ้านใหม่ อาหารแมว ชามน้ำและชามอาหาร เบาะนอน กระบะทรายแมว แปรงหวีขน กรรไกรตัดเล็บ ของเล่น และปลอกคอพร้อมป้ายชื่อก็เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องมีเช่นกัน

Whiskas buy online