Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

คู่มือการเลี้ยงดูลูกแมวให้มีสุขภาพแข็งแรงและมีความสุข

ขอแสดงความยินดีกับพ่อแม่แมวมือใหม่ทุกคน! การรับลูกแมวมาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขที่แท้จริง อย่างไรก็ตาม เมื่อมีลูกแมวแรกเกิดอยู่ในบ้าน คุณจำเป็นต้องเรียนรู้วิธีเลี้ยงลูกแมวและวางแผนกิจวัตรประจำวันอย่างเหมาะสม เมื่อได้รับการตอบสนองความต้องการพื้นฐานแล้ว ลูกแมวของคุณก็จะผ่อนคลายและมีความสุข

การเลี้ยงลูกแมวแรกเกิดอาจท้าทายในช่วงแรก แต่หากได้รับคำแนะนำในการเลี้ยงลูกแมวแรกเกิดที่ถูกต้อง สิ่งต่าง ๆ จะง่ายขึ้น ซึ่งในบทความนี้ เราจะเผยเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับวิธีการเลี้ยงลูกแมว และเคล็ดลับดี ๆ ในการดูแลลูกแมวตัวน้อย

การฝึกลูกแมวขับถ่าย

การฝึกขับถ่ายเป็นการฝึกที่สำคัญ และควรเริ่มฝึกทันทีที่พาลูกแมวเข้าบ้าน สำหรับพ่อแม่แมวมือใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์ คุณสามารถฝึกพวกเค้าตามคำแนะนำต่อไปนี้

กำหนดมุมขับถ่าย

วางกระบะทรายไว้ในมุมที่มีความเป็นส่วนตัว อยู่ห่างจากชามอาหารและน้ำ

เลือกกระบะทรายให้พอดีกับขนาดตัวลูกแมว

ควรเลือกกระบะทรายที่มีขนาดเล็ก และขอบไม่สูงมาก เพื่อให้ลูกแมวเข้าออกได้อย่างสะดวกสบาย

เลือกทรายแมวให้เหมาะสม

การเลือกทรายแมวเป็นสิ่งสำคัญสำหรับลูกแมวตัวใหม่ คุณสามารถปรึกษาผู้เพาะพันธุ์หรือสัตวแพทย์เพื่อทำความเข้าใจว่าทรายชนิดใดที่เหมาะกับเจ้าตัวน้อยของคุณมากที่สุด

ตารางการให้อาหารลูกแมว

เมื่อพูดถึงวิธีการเลี้ยงลูกแมว การให้อาหารคือสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม โดยในแต่ละช่วงวัย วิธีการให้อาหารลูกแมวจะแตกต่างกันไปตามนี้

 1. 0 – 1 สัปดาห์ – ป้อนนมทดแทนสำหรับลูกแมวประมาณ 2 – 6 มล. ทุก 2 ชั่วโมง
 2. 1 – 2 สัปดาห์ – ป้อนนมทดแทนสำหรับลูกแมวประมาณ 6 – 10 มล. ทุก 2 – 3 ชั่วโมง
 3. 2 – 3 สัปดาห์ – ป้อนนมทดแทนสำหรับลูกแมวประมาณ 10 – 14 มล. ทุก ๆ 3 – 4 ชั่วโมง
 4. 3 – 4 สัปดาห์ – ป้อนนมทดแทนสำหรับลูกแมวประมาณ 14 – 18 มล. ทุก ๆ 4 – 5 ชั่วโมง
 5. 4 – 5 สัปดาห์ – ผสมนมทดแทนกับอาหารเม็ดให้เป็นเนื้อเดียวกัน ประมาณ 18 – 22 มล. ให้กินทุก ๆ 5 – 6 ชั่วโมง
 6. 5 – 8 สัปดาห์ – ให้ลูกแมวกินอาหารเม็ดผสมกับนมทดแทน ทุก ๆ 6 ชั่วโมง

ช่วงเวลาเล่นสนุกของลูกแมว

ช่วงเวลาเล่นสนุกเป็นส่วนสำคัญของกิจวัตรประจำวันของลูกแมว โดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรเล่นกับลูกแมวอย่างน้อย 20 นาที 2 – 3 ครั้งต่อวัน โดยเฉพาะในช่วงเช้าและเย็น นอกจากจะช่วยกระตุ้นสมองและร่างกายแล้ว การเล่นยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับลูกแมวให้แน่นแฟ้นขึ้นด้วย

คุณควรกระตุ้นให้ลูกแมวทำกิจกรรมและออกกำลังกายเพื่อควบคุมน้ำหนัก อาจจัดหาเสาลับเล็บหรือคอนโดแมวมาให้ลูกแมวเล่นก็ได้

การสัมผัสตัวเพื่อสานสัมพันธ์

การสัมผัสก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการเลี้ยงลูกแมวที่สำคัญ แนะนำให้ลูบตัวลูกแมวเบา ๆ ประมาณ 2 – 3 นาที หลาย ๆ ครั้งต่อวัน เมื่อลูกแมวอายุ 2 สัปดาห์ ให้อุ้มพวกเค้าในท่าต่าง ๆ เป็นช่วงเวลาสั้น ๆ ทุกวัน

อย่างไรก็ตาม เมื่อลูกแมวอายุมากขึ้น คุณสามารถอุ้มพวกเค้าได้นานขึ้น โดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรสัมผัส ลูบตัว และกอดแมววันละประมาณ 10 – 15 นาที

การนอนหลับของลูกแมว

สิ่งสำคัญที่คุณควรรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงลูกแมวแรกเกิดคือเวลานอนของพวกเค้า เช่นเดียวกับเด็กทารก ลูกแมวใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการนอน คุณจะพบว่าตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุสองสัปดาห์ และต่อเนื่องไปจนถึง 3 เดือน ลูกแมวอาจนอนมากถึง 22 ชั่วโมงต่อวัน สิ่งที่พวกเค้าทำมีแค่ตื่นนอน กิน อึ และกลับไปนอนต่อ

ในช่วงวัย 3 – 6 เดือน ลูกแมวจะนอนวันละ 18 – 20 ชั่วโมง เมื่อมีอายุครบ 6 เดือน พวกเค้าจะนอนประมาณ 15 – 18 ชั่วโมง ควรปล่อยให้ลูกแมวนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อเสริมการเจริญเติบโต

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกแมวแรกเกิด

 1. การเลี้ยงลูกแมวยากหรือไม่?

  ไม่เลย หากคุณรู้วิธีเลี้ยงลูกแมวที่ถูกต้อง คุณสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อเรียนรู้วิธีเลี้ยงลูกแมวอย่างเหมาะสม รวมถึงขอคำแนะนำและเคล็ดลับต่าง ๆ ในการดูแลลูกแมวให้ดีที่สุดเพิ่มเติมได้

 2. สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อเลี้ยงลูกแมว?

  หลีกเลี่ยงการตะโกน ดุ หรือทำให้ลูกแมวหวาดกลัวไม่ว่าด้วยวิธีใดก็ตาม พฤติกรรมเหล่านี้จะทำให้ลูกแมวของคุณตกใจและมีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีกับคุณ

 3. ควรเลี้ยงลูกแมวในบ้านอย่างไร?

  พ่อแม่แมวหลายคนมักจะมีคำถามเกี่ยวกับวิธีเลี้ยงลูกแมวในบ้านให้มีความสุข เคล็ดลับง่าย ๆ คือการเตรียมสิ่งของจำเป็นให้ครบถ้วน เช่น ชามอาหาร ชามน้ำ เตียงนอน ของเล่น กระบะทราย และอุปกรณ์ดูแลอื่น ๆ

 4. ปล่อยให้ลูกแมวนอนตามลำพังได้ไหม?

  ลูกแมวอาจไม่สามารถนอนตามลำพังได้ในช่วงแรก ๆ แต่หากคุณมีลูกแมวมากกว่าหนึ่งตัว พวกเค้าสามารถนอนด้วยกันได้อย่างสบายเลย

 5. ลูกแมวช่วงวัยใดที่เลี้ยงยากที่สุด?

  การเลี้ยงลูกแมวแรกเกิดไปจนถึงวัย 6 เดือนคือช่วงเวลาที่ยากที่สุด เนื่องจากเป็นช่วงที่ลูกแมวเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และในช่วงแรกเกิด ลูกแมวควรอยู่กับแม่และพี่น้องร่วมครอกเพื่อเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ

Whiskas buy online