Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

สิ่งที่ควรทำและห้ามทำในการรับเลี้ยงแมว

หากคุณกำลังก้าวเข้าสู่การเป็นพ่อแม่แมวครั้งแรก ห้ามพลาดบทความนี้! เพราะการรับแมวมาเลี้ยงไม่ใช่เรื่องง่าย และอาจต้องรับผิดชอบเพิ่มมากขึ้น แต่ไม่ต้องกังวล เรา

หากคุณกำลังก้าวเข้าสู่การเป็นพ่อแม่แมวครั้งแรก ห้ามพลาดบทความนี้! เพราะการรับแมวมาเลี้ยงไม่ใช่เรื่องง่าย และอาจต้องรับผิดชอบเพิ่มมากขึ้น แต่ไม่ต้องกังวล เราเตรียมเคล็ดลับดี ๆ ในการรับเลี้ยงแมวและวิธีดูแลแมวที่ถูกต้องมาให้ทุกคนแล้ว

 1. ก่อนตัดสินใจรับเลี้ยงแมว เราอยากให้คุณลองใช้เวลาร่วมกับเจ้าตัวน้อยเหล่านี้ อาจไปคาเฟ่แมวหรือปรึกษาพ่อแม่แมวคนอื่น ๆ ว่าการรับเลี้ยงมีขั้นตอนอย่างไร วิธีดูแลแมวยุ่งยากหรือไม่ เพื่อเก็บข้อมูลประกอบการตัดสินใจ
 2. การรับเลี้ยงแมวจรจัดเป็นทางเลือกที่ดี นอกจากจะช่วยลดค่าใช้จ่ายแล้ว ยังเปิดโอกาสให้ลูกแมวหรือแมวโตที่เคยถูกทอดทิ้งได้มีชีวิตใหม่อีกครั้ง รวมถึงได้รับความรัก การดูแลเอาใจใส่ และได้มีบ้านแสนอบอุ่น

การรับลูกแมวกลับบ้าน

เมื่อถึงเวลาต้อนรับลูกแมวตัวใหม่เข้าบ้าน คุณต้องเตรียมทุกสิ่งให้พร้อมเพื่อให้ลูกแมวรู้สึกว่าตัวเองอยู่ในบ้านที่เต็มไปด้วยความรัก โดยมีรายละเอียดและข้อควรรู้ดังนี้

ป้องกันอันตรายภายในบ้าน

ควรทำความสะอาดบ้านให้เรียบร้อยและปรับสภาพแวดล้อมให้ปลอดภัย ปิดปลั๊กไฟทั้งหมด ปิดฝาโถส้วม และเก็บสารเคมีอันตรายในตู้ที่ปิดมิดชิด

ทำให้ลูกแมวรู้สึกสบายใจ

การย้ายบ้านใหม่อาจทำให้ลูกแมวเกิดความเครียด คุณอาจต้องแสดงความรักหรือชวนเล่นบ่อย ๆ เพื่อให้พวกเค้ารู้สึกสบายใจ

ให้อาหารเม็ดและอาหารเปียก

ลูกแมวยังไม่สามารถเคี้ยวและย่อยอาหารแข็งได้เหมือนกับแมวโต ควรให้อาหารเม็ดและอาหารเปียกสำหรับลูกแมวโดยเฉพาะ

หมั่นสังเกตอาการผิดปกติ

ลูกแมวมีความเสี่ยงต่อโรคจากปรสิตและแมลงได้ง่าย รวมถึงโรคภูมิแพ้และความผิดปกติในระบบทางเดินอาหาร จึงจำเป็นต้องดูแลสุขภาพอย่างใกล้ชิด

การรับแมวโตกลับบ้าน

จัดเตรียมพื้นที่ส่วนตัว

แมวรักอิสระและชอบเก็บตัวโดยธรรมชาติ เราจึงควรจัดเตรียมมุมพักผ่อนที่เงียบสงบให้กับแมว มันเป็นวิธีที่ดีในการกำหนดขอบเขตส่วนตัวและสร้างระยะห่างแยกจากคนอื่น อีกทั้งยังช่วยให้แมวรู้สึกได้รับความรักและความเคารพไปพร้อม ๆ กัน

นอกจากนี้แมวมักจะรู้สึกเครียดและวิตกกังวลเมื่อต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ การให้พื้นที่ส่วนตัวกับแมวจะช่วยเพิ่มความรู้สึกสบายใจ บรรเทาความวิตกกังวล และลดความตึงเครียดลง

ทำให้แมวรู้สึกสบายใจ

แมวส่วนใหญ่ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหัน เช่น การย้ายบ้านหรือเข้าไปอยู่ในสภาพแวดล้อมใหม่  มันทำให้แมวเหนื่อยล้า เครียด และวิตกกังวล การเสนอพื้นที่ปลอดภัย พร้อมมอบความรักและอาหารดี ๆ เป็นวิธีดูแลแมวที่สำคัญและช่วยให้แมวรู้สึกสบายใจขึ้น

พาไปพบสัตวแพทย์

สำหรับบ้านที่มีสมาชิกแมวหลายตัว ควรพาแมวตัวใหม่ไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจคัดกรองโรคติดต่อต่าง ๆ เช่น การติดเชื้อพยาธิตัวกลม โรคท็อกโซพลาสโมซิส ภาวะติดเชื้อไกอาเดีย โรคแมวข่วน และโรคติดเชื้อซาลโมเนลลา ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นโรคที่ติดต่อได้ง่าย สามารถแพร่กระจายจากแมวตัวหนึ่งไปยังอีกตัวหนึ่งได้

การพบสัตวแพทย์เป็นสิ่งสำคัญที่ควรทำก่อนรับแมวมาเลี้ยง เพื่อให้แน่ใจว่าแมวตัวใหม่ของคุณไม่มีอาการป่วยที่ต้องได้รับการดูแลและรักษาเป็นพิเศษ นอกจากนี้คุณสามารถขอคำแนะนำและวิธีดูแลแมวเพิ่มเติมจากคุณหมอได้อีกด้วย

หมั่นสังเกตสุขภาพร่างกาย

แม้ว่าแมวโตจะแข็งแรงและทนต่อโรคส่วนใหญ่ได้ แต่เจ้าของก็ยังคงต้องสังเกตพฤติกรรม อาการผิดปกติ และสุขภาพโดยรวมของพวกเค้าอยู่เสมอ

 1. หมั่นเช็กน้ำหนักและรูปร่างของแมวเป็นประจำ แมวมักจะเสี่ยงต่อโรคอ้วนซึ่งส่งผลเสียต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ในขณะเดียวกัน การมีน้ำหนักน้อยเกินไปก็เป็นสัญญาณของภาวะขาดสารอาหารที่ต้องระวัง
 2. การสังเกตอารมณ์และพฤติกรรมก็เป็นประโยชน์เช่นกัน วิธีนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจนิสัยเฉพาะตัวและความต้องการของเจ้าเหมียวได้ดีขึ้น
 3. คอยสังเกตอาการผิดปกติหรือสัญญาณเตือนของปัญหาสุขภาพ เช่น อาการอ่อนเพลีย เซื่องซึม อาเจียนและท้องเสียบ่อย อาหารไม่ย่อย หายใจและเคลื่อนไหวลำบาก

เทคนิคการเปลี่ยนอาหารใหม่ให้แมว

หากคุณรับเลี้ยงแมวโต กระบวนการเปลี่ยนอาหารใหม่จะง่ายกว่าลูกแมว เนื่องจากแมวโตสามารถเคี้ยวและย่อยโปรตีนที่ซับซ้อนได้ง่าย รวมถึงไม่ต้องอาศัยนมแม่เป็นอาหารหลักอีกต่อไป คุณสามารถให้อาหารเม็ดหรืออาหารเปียกสำเร็จรูปกับพวกเค้าได้เลย ขอแนะนำวิสกัส® อาหารแมวชั้นนำที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่จำเป็น ผลิตจากวัตถุดิบสดใหม่ มีให้เลือกสำหรับแมวทุกช่วงวัย มาพร้อมเนื้อสัมผัสและรสชาติที่หลากหลาย มั่นใจได้เลยว่าเจ้าตัวน้อยของคุณได้รับอาหารคุณภาพดีและดีต่อสุขภาพ

ในทางกลับกัน การเปลี่ยนอาหารใหม่ให้ลูกแมวจะมีความยุ่งยากกว่าเล็กน้อย เพราะลูกแมวต้องการสารอาหารหลากหลายเพื่อเพิ่มพลังงาน เสริมสร้างสุขภาพที่ดี พร้อมทั้งสนับสนุนการเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยลูกแมวแรกคลอดควรได้รับนมแม่เป็นแหล่งโภชนาการหลัก แต่เมื่อเข้าสู่วัยหย่านมหรือเริ่มมีฟันขึ้นแล้ว สามารถเปลี่ยนมาให้อาหารกึ่งแข็งได้ในปริมาณเล็กน้อย แนะนำให้เริ่มจากอาหารเปียกก่อน เนื่องจากเคี้ยวง่ายและสบายท้อง

สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนรับเลี้ยงแมว

หากคุณกำลังวางแผนรับเลี้ยงลูกแมวหรือรับแมวมาเลี้ยง คุณอาจต้องทบทวนตัวเองด้วยคำถามเหล่านี้กันก่อน

คุณพร้อมสำหรับพันธะระยะยาวแล้วหรือยัง?

การรับเลี้ยงแมวหรือลูกแมวมาพร้อมความรับผิดชอบใหม่ ๆ หลายประการ การเลี้ยงแมวยังต้องการเวลา ความอดทน และความสม่ำเสมอด้วย

คุณเป็นภูมิแพ้หรือเปล่า?

ก่อนที่คุณจะติดต่อศูนย์รับเลี้ยงแมว ให้ทดสอบอาการแพ้ก่อน สารก่อภูมิแพ้ในขนแมวและเซลล์ผิวหนังอาจทำให้บางคนเกิดอาการแพ้ ส่งผลให้เกิดการไอ จาม ผื่น ลมพิษ และมีน้ำมูกไหลหรือคันตาได้

คุณพิจารณาค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงแมวแล้วหรือยัง?

การรับเลี้ยงแมวจรจัดอาจมีค่าใช้จ่ายน้อย แต่การเลี้ยงแมวยังมีค่าใช้จ่ายในส่วนอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน เช่น ค่าตรวจสุขภาพ ค่าดูแลรักษา ของเล่น อาหาร และข้าวของที่จำเป็นสำหรับแมว

คุณมีเวลาให้แมวหรือไม่?

แมวอาจจะขึ้นชื่อเรื่องความรักอิสระ พึ่งพาตนเองได้ดี และเลี้ยงง่าย แต่พวกเค้ายังคงต้องการความสนใจ  คุณต้องมีเวลามากพอที่จะดูแล ให้อาหาร ฝึกสอน และเล่นสนุกไปกับพวกเค้า

จะทำอย่างไรหากคุณต้องออกไปทำงานนอกบ้านหรือไปเที่ยวในวันหยุด?

แมวโตจากศูนย์รับเลี้ยงแมวอาจอยู่บ้านตามลำพังได้ประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง แต่หากคุณจำเป็นต้องออกไปข้างนอกเป็นเวลานาน คุณควรหาวิธีรับมือกับปัญหานี้ก่อน อาจจะค้นหาสถานที่ฝากเลี้ยงหรือคนดูแลชั่วคราวในช่วงที่คุณไม่อยู่บ้าน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการรับเลี้ยงแมว

 1. ลูกแมวตัวใหม่จะใช้เวลาปรับตัวนานแค่ไหน?

  เจ้าเหมียวอาจใช้เวลาอย่างน้อย 2 - 3 วันในการปรับตัวเข้ากับบ้านใหม่ แต่บางตัวอาจใช้เวลานานกว่านี้ แต่ไม่ต้องกังวลไป หากพวกเค้ายอมกินอาหาร น้ำ และใช้กระบะทรายตามปกติ

 2. สิ่งที่ควรทำหลังพาลูกแมวตัวใหม่เข้าบ้าน คืออะไร?

  • เตรียมพื้นที่ปลอดภัยและสงบให้พวกเค้าพักผ่อน
  • จัดเตรียมน้ำ อาหาร และกระบะทรายให้พร้อม
  • พยายามพบเจอเจ้าเหมียวบ่อย ๆ เพื่อให้พวกเค้ารู้สึกคุ้นเคยกับคุณ
  • ปล่อยให้เจ้าเหมียวเป็นฝ่ายเข้าหาก่อน พยายามอย่าจับหรือกอดพวกเค้าแรง ๆ
  • ใช้ของเล่นหลอกล่อความสนใจและกระชับความสัมพันธ์
 3. ให้อาหารเปียกทุกวันได้หรือไม่?

  ได้ โดยผสมอาหารเปียกกับอาหารเม็ดให้เจ้าเหมียวกินได้ทุกวัน ทั้งนี้อาหารเปียกจะช่วยให้เจ้าเหมียวได้รับน้ำเพิ่มมากขึ้นด้วย

 4. ควรให้อาหารชนิดใดกับลูกแมวตัวใหม่?

  สามารถให้อาหารแมวชนิดใดก็ได้ที่มีจำหน่ายในท้องตลาด แต่ต้องเช็กให้แน่ใจว่ามีสารอาหารครบถ้วนและเหมาะกับความต้องการของพวกเค้า

 5. ควรวางชามอาหารและชามน้ำไว้ด้วยกันหรือไม่?

  แนะนำให้วางชามอาหารและชามน้ำแยกกัน เนื่องจากน้องแมวส่วนใหญ่ไม่ชอบให้มีกลิ่นอาหารหรือเศษอาหารอยู่ในน้ำ

Whiskas buy online