Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

ข้อควรรู้ก่อนรับเลี้ยงแมวเหมียว

ความพร้อมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการรับเลี้ยงน้องเหมียว

 คุณมีสัตว์เลี้ยงอื่นๆที่บ้านหรือไม่

เวลาที่คุณนำลูกแมวเหมียวตัวใหม่ไปอยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆของคุณนั้น อย่ารีบร้อนจนเกินไป ให้สัตว์เลี้ยงแต่ละตัวมีพื้นที่สำหรับกินอาหาร นอนหลับ และขับถ่ายแยกกัน ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณมีแมวอีกตัวที่อายุมากกว่า พึงระลึกไว้เลยว่าเจ้าเหมียวตัวนั้นน่าจะต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งในการทำความคุ้นเคยกับลูกแมวเหมียวตัวใหม่ ถ้าเหล่าลูกแมวเหมียวของคุณดูจะไม่อยากได้เพื่อนใหม่นั้น ก็อย่าได้ตกใจไป เพราะไม่ใช่แมวทุกตัวที่จะชอบสร้างความสัมพันธ์สนิทชิดเชื้อกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ หรือแม้แต่กับแมวด้วยกันเองที่มาจากต่างครอก

คุณต้องทำงานนอกบ้านเป็นเวลานานหรือเดินทางบ่อยหรือไม่

ลูกแมวเหมียวนั้นอาจจะเกิดความเครียดได้ง่ายถ้าคุณปล่อยให้อยู่ลำพังเป็นเวลานาน ยิ่งไปกว่านั้นท้องน้อยๆของพวกเค้าจะต้องการอาหารมื้อเล็กๆทุกๆ 3-4 ชั่วโมงอยู่เสมอในแต่ละวัน ดังนั้นถ้าวิถีชีวิตของคุณไม่เอื้อต่อการอยู่กับลูกแมวเหมียวบ่อยๆแล้วล่ะก็ คุณน่าจะลองเลี้ยงแมวที่โตแล้วมากกว่านะ เพราะพวกเค้าจะมีอิสระมากกว่า และคุณอาจจะรับมาเลี้ยง 2 ตัวจากครอกเดียวกันเลยก็ได้ พวกเค้าจะได้มีเพื่อนเล่นด้วย แต่ถ้าคุณจะไม่อยู่บ้านอย่างสม่ำเสมอล่ะก็ คุณควรมีคนที่มาคอยดูแลน้องแมวเหมียวเวลาที่คุณไม่อยู่บ้าน

เลี้ยงในบ้านหรือนอกบ้านดี

ลูกแมวทุกตัวควรอยู่แต่ในบ้านจนกว่าพวกเค้าจะได้รับวัคซีนครบตามกำหนด และควรพาพวกเค้าไปทำหมันก่อนที่จะเจริญพันธุ์ เพราะแมวตัวผู้ที่ไม่ได้ทำหมันนั้นจะชอบออกไปเตร็ดเตร่นอกบ้านและมีเรื่องกับแมวตัวอื่นๆ ส่วนตัวเมียก็อาจจะตั้งท้องตอนที่อายุได้แค่ 4 เดือน ซึ่งเร็วเกินไปอย่างแน่นอน ลองปรึกษาสัตวแพทย์ของคุณดูว่าควรให้พวกเค้าทำหมันได้เมื่อไหร่ ถ้าบ้านของคุณอยู่ใกล้กับถนนที่มีรถพลุกพล่าน หรืออยู่ในบ้านที่ไม่มีสวน คุณควรให้แมวอยู่แต่ในบ้าน แต่ก็อาจจะปล่อยให้พวกเค้าได้มาสูดอากาศนอกบ้านบ้างด้วยการพาพวกเค้าไปวิ่งเล่นข้างนอกในที่ที่ปลอดภัย มีที่ให้พวกเค้าปีนป่าย มีที่หลบแดดหลบฝน ถ้าคุณเลือกที่จะเลี้ยงแมวไว้ในบ้านเป็นหลักแล้วล่ะก็ คุณต้องพึงระลึกอยู่เสมอว่าแมวที่แข็งแรงและมีความสุขนั้นต้องการการกระตุ้นอยู่เสมอ ด้วยการให้ของเล่น ที่ลับเล็บ และเสื่อรองอยู่สม่ำเสมอ และคุณยังต้องคอยหมั่นชวนเล่น ลูบตัวพวกเค้า หรือมีปฏิสัมพันธ์กับพวกเค้าอยู่ทุกวัน 

ค่าใช้จ่ายต่างๆ

โดยเฉลี่ยแล้ว การดูแลลูกแมวเหมียวให้มีสุขภาพแข็งแร็งนั้นจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ระหว่าง 20,000-30,000 บาทต่อปี ซึ่งครอบคลุมถึงอาหาร ค่าประกัน และการพาไปพบสัตวแพทย์