Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

พฤติกรรมการนวดของแมวเหมียว

ไม่มีอะไรจะหวานไปกว่าตอนที่ลูกแมวตัวน้อยน่ารักของคุณนอนบนตักและนวดขาของคุณด้วยอุ้งเท้าของมัน มันเทียบเท่ากับการนวดลูกแมว!

ไม่มีอะไรจะหวานไปกว่าตอนที่ลูกแมวตัวน้อยน่ารักของคุณนอนบนตักและนวดขาของคุณด้วยอุ้งเท้าของมัน มันเทียบเท่ากับการนวดลูกแมว! ด้วยการแสดงความรักและความพอใจ ลูกแมวของคุณแสดงพฤติกรรมตามธรรมชาติที่สืบเนื่องมาจนถึงวันที่เธอเกิด

ทำไมแมวถึงนวด?

เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมเจ้าเหมียวถึงชอบย่ำเท้าสลับไปมาบนผ้าห่ม หมอน หรือบนตักของคุณ ราวกับว่ากำลังนวดให้อยู่ พฤติกรรมนี้ถูกเรียกว่าแมวนวดหรือแมวทำบิสกิต เพราะมันคล้ายกับการนวดแป้งทำขนม ทั้งนี้การนวดเป็นพฤติกรรมที่แสดงถึงความพึงพอใจ ความสุข และความสบายใจ  

แมวนวดให้ไม่ใช่พฤติกรรมที่พบได้ในแมวทุกตัว มักพบบ่อยในหมู่ลูกแมว และในแมวโตบางตัวเท่านั้น ลักษณะการนวดของแมวแต่ละตัวก็จะแตกต่างกันด้วย บางตัวใช้เพียงอุ้งเท้าหน้า บางตัวก็ใช้อุ้งเท้าทั้งสี่ข้าง และบางตัวจะส่งเสียงร้องเพอร์เบา ๆ ในขณะที่นวด 

ทำไมแมวถึงนวด? มีทฤษฎีมากมายที่พยายามอธิบายถึงพฤติกรรมนี้ แต่สมมติฐานที่มีความเป็นไปได้และยอมรับกันมากที่สุด มีดังนี้

ผ้าห่ม หรือของนุ่มนิ่ม:

ลูกแมวมักจะนวดท้องแม่เพื่อเร่งให้น้ำนมไหลเร็วขึ้น แมวโตบางตัวก็ติดนิสัยนวดบนผ้าห่มหรือของนุ่มนิ่มมา เพราะมันเชื่อมโยงถึงความรู้สึกสบายใจและปลอดภัยเมื่ออยู่ในอ้อมกอดของแม่ 

เจ้าของ:

แมวนวดแปลว่าแมวรักนะ หากเจ้าตัวน้อยปีนมาอยู่บนตัก พร้อมส่งเสียงเพอร์และนวดหน้าตักของคุณด้วยอุ้งเท้าเล็ก ๆ ของพวกเค้า ให้รู้เลยว่าคุณคือทาสแมวที่โชคดีมาก!

มีเหตุผลอะไรอีกบ้างที่ทำให้แมวชอบนวด?

นอกจากคำอธิบายข้างต้นแล้ว การนวดของแมวอาจเกิดจากสาเหตุเหล่านี้ด้วย

 1. แสดงความเป็นเจ้าของ:

  การนวดเป็นหนึ่งในวิธีปล่อยกลิ่นเพื่อแสดงอาณาเขตและความเป็นเจ้าของ เนื่องจากมีต่อมกลิ่นฟีโรโมนอยู่บริเวณอุ้งเท้า พวกเค้าจะย่ำเท้าไปมาบนตัวคุณ เพื่อบอกให้เหมียวตัวอื่นรู้ว่า “คนนี้เป็นของฉัน อยู่ให้ห่างเลยนะ!” 

 2. เตรียมสถานที่พักผ่อน:

  บรรพบุรุษของแมวหรือแมวป่าจะใช้อุ้งเท้านวดไปมาบนกองใบไม้เพื่อเตรียมที่พักผ่อน ทำให้พื้นที่ตรงนั้นนอนหลับสบายมากขึ้น คล้ายกับที่เราตีหมอนเพื่อให้นุ่มน่านอนมากขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ยังเป็นการตรวจสอบด้วยว่ามีผู้ล่าหรือภัยคุกคามซ่อนอยู่หรือไม่ พฤติกรรมนี้สืบทอดต่อมาถึงแมวบ้าน คุณจึงอาจพบว่าพวกเค้านวดผ้าห่มหรือหมอนก่อนทิ้งตัวลงนอน

 3. อยู่ในช่วงผสมพันธุ์:

  เมื่อแมวตัวเมียอยู่ในช่วงติดสัดหรือพร้อมผสมพันธุ์ พวกเค้าจะส่งสัญญาณให้แมวตัวผู้รู้ด้วยการนวด แต่ถ้าแมวของคุณทำหมันแล้ว พฤติกรรมการนวดก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่น

หากรู้สึกเจ็บเมื่อแมวนวดให้ ควรทำอย่างไร?

แมวนวดให้ไม่ใช่พฤติกรรมที่น่ากังวลแต่อย่างใด ในทางกลับกันมันคือการแสดงความรักตามแบบฉบับเจ้าเหมียว แม้จะเป็นเรื่องที่ดีต่อใจ แต่บางครั้งความรักในรูปแบบนี้ก็อาจทำให้เรารู้สึกเจ็บ เพื่อหลีกเลี่ยงความเจ็บโดยที่ไม่ทำร้ายจิตใจเหมียว ทาสแมวสามารถทำตามคำแนะนำด้านล่างนี้ได้

 1. ตัดเล็บให้แมวเป็นประจำ
 2. วางผ้าห่มนุ่ม ๆ ไว้บนตัก ก่อนปล่อยให้เจ้าเหมียวปีนขึ้นมานวด
 3. ค่อย ๆ อุ้มเจ้าเหมียวลงจากตัก จากนั้นลูบตัวพวกเค้าด้วยความอ่อนโยน 
 4. เบี่ยงเบนความสนใจเจ้าเหมียวด้วยขนมแสนอร่อยหรือของเล่นชิ้นโปรด

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการนวดของแมว

 1. แมวนวดเป็นการแสดงความรักใช่หรือไม่?

  แม้ว่าการนวดของแมวจะเป็นพฤติกรรมที่แปลกไปหน่อย แต่ก็เป็นหนึ่งในวิธีที่เจ้าเหมียวแสดงความรักและความเป็นเจ้าของ โดยพวกเค้าจะนวดให้เมื่อรู้สึกพึงพอใจหรือมีความสุขเท่านั้น 

 2. "แมวทำบิสกิต" หมายถึงอะไร?

  อาจเป็นคำเรียกที่ทาสแมวบางคนไม่คุ้นเคย สำหรับคำว่า "แมวทำบิสกิต" นั้น เป็นศัพท์ที่คนสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษใช้เป็นส่วนใหญ่ มักใช้เรียกท่าทางการนวดผ้าห่มหรือวัตถุอ่อนนุ่มของเจ้าเหมียว โดยตอนที่นวด พวกเค้าจะย่ำอุ้งเท้าทีละข้างตามจังหวะคล้ายกับการนวดแป้งทำขนม จึงนิยมเรียกการนวดของแมวว่าการทำบิสกิตนั่นเอง

 3. ทำไมแมวชอบนวดผ้าห่ม?

  อาจเป็นนิสัยที่ติดมาตั้งแต่ยังเป็นลูกแมว โดยลูกแมวจะนวดท้องแม่เพื่อเร่งให้น้ำนมไหลดีขึ้นและเร็วขึ้น หรืออาจเป็นการเตรียมที่สำหรับพักผ่อน คล้ายกับการตีหมอนก่อนนอนของเรานั่นเอง

Whiskas buy online