Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

เคล็ดลับบรรเทาอาการแมวเครียด

แม้แต่ลูกแมวที่น่ารักและน่ารักก็อาจเครียดได้ในบางครั้ง หากคุณสังเกตเห็นสัญญาณของความเครียดหรือพฤติกรรมผิดปกติในลูกแมวของคุณ ให้พูดคุยกับสัตวแพทย์ของคุณ

แม้แต่ลูกแมวที่น่ารักและน่ารักก็อาจเครียดได้ในบางครั้ง หากคุณสังเกตเห็นสัญญาณของความเครียดหรือพฤติกรรมผิดปกติในลูกแมวของคุณ ให้พูดคุยกับสัตวแพทย์ของคุณ - พวกเขาจะให้คำแนะนำที่ดีแก่คุณ และหากจำเป็น อาจส่งสัตว์เลี้ยงของคุณไปหานักพฤติกรรมสัตว์เพื่อรับการรักษา

อย่างไรก็ตาม คุณควรจำไว้ว่าพฤติกรรมบางอย่าง เช่น การขีดข่วนและการดมกลิ่น อาจเป็นเรื่องปกติในมุมมองของลูกแมวของคุณ แต่ก็ไม่เป็นที่ยอมรับจากคุณ!

สัญญาณความเครียดของแมว

พฤติกรรมที่บ่งบอกถึงความกังวล

หากน้องเหมียวล้มตัวลงต่ำ ร่างกายดูเกร็ง และรูม่านตาขยาย เค้าอาจจะกำลังรู้สึกกังวลใจ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง เค้าอาจจะมีอาการหายใจแรง และเลียตัวเองมากกว่าปกติ

พฤติกรรมก้าวร้าวและทำลายข้าวของ

หากน้องเหมียวที่แสนน่ารักและเรียบร้อยของคุณอยู่ๆก็เริ่มกัดหรือข่วนสิ่งของนั้น อาจจะเป็นไปได้พวกเค้ารู้สึกเบื่อหน่าย จำไว้ว่าน้องเหมียวนั้นเป็นนักล่าโดยกำเนิด และหากพวกเค้าไม่ได้มีโอกาสฝึกฝนสัญชาตญาณของนักล่าเหล่านี้ เค้าก็จะเริ่มเสาะหาช่องทางหรือสถานที่ตามอำเภอใจ

การขับถ่ายเรี่ยราดในบ้าน

หากน้องเหมียวของคุณสุขภาพแข็งแรงดี แล้วพวกเค้าถ่ายเรี่ยราดในบ้านของคุณนั้น ก็อาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าพวกเค้ากำลังรู้สึกเครียดอยู่ ควรจัดหากระบะทรายที่สะอาดมาให้กับพวกเค้า และสิ่งสำคัญที่สุด คุณควรมอบความรักและความปลอดภัยให้กับน้องเหมียวมากๆ

การดูแลขนตัวเองด้วยความกังวล

หากน้องเหมียวของคุณรู้สึกเครียด เค้าอาจจะดูแลขนของตัวเองมากกว่าปกติ ไม่ว่าจะเป็นการ เลียขนตัวเอง หรือกัดเคี้ยวขนบางส่วนบนตัวเค้า หากเค้ายังมีพฤติกรรมเช่นนี้ต่อไป จะทำให้ผิวหนังของน้องเหมียวมีปัญหาได้ ดังนั้นจึงควรปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อหาแนวทางแก้ไข

การกัดเคี้ยววัตถุที่เป็นไหมพรม

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! น้องเหมียวในประเทศแถบตะวันออกกบางสายพันธุ์ โดยเฉพาะสายพันธุ์สยามและเบอร์มีส นั้นอาจจะชอบกัดเคี้ยววัตถุต่างๆที่มีลักษณะเป็นไหมพรมมากจนเกินปกติ เราก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมน้องเหมียวจึงมีพฤติกรรมเช่นนี้ ซึ่งอาจเป็นพฤติกรรมตั้งแต่สมัยที่น้องเหมียวยังเป็นทารก หรืออาจเป็นผลกระทบที่เกิดจากความเครียด หากเป็นไปได้ คุณควรคอยกระตุ้นให้น้องเหมียวของคุณหยุดพฤติกรรมดังกล่าว

สาเหตุของอาการเครียดในแมว

รู้หรือไม่? แมวเครียดง่ายกว่าที่คิดนะ ซึ่งความเครียดนี้ส่งผลให้พฤติกรรมของพวกเค้าเปลี่ยนแปลงไป เจ้าเหมียวอาจขับถ่ายนอกกระบะทราย หรือมีอาการก้าวร้าว แล้วอะไรคือสาเหตุที่ทำให้น้องแมวเกิดความเครียดกันล่ะ? ตามมาดูคำตอบกัน

 1. การย้ายบ้าน:

  หนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้แมวเครียดคือการย้ายที่อยู่อาศัย สภาพแวดล้อมใหม่ที่ไม่คุ้นเคยอาจทำให้เจ้าตัวน้อยรู้สึกวิตกกังวล ดังนั้นหากมีความจำเป็นต้องย้ายบ้าน แนะนำให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ

 2. เสียงดัง:

   น้องแมวและสัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่กลัวเสียงดัง เมื่อเจอเสียงดังอย่างเสียงพลุหรือเสียงฟ้าร้องก็อาจเกิดความเครียดได้

 3. การพบสัตวแพทย์:

  ไม่มีใครชอบถูกจับตัวหรือสำรวจนู่นนี่นั่น น้องแมวเองก็เช่นกัน นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้พวกเค้ามีอาการเครียดเมื่อต้องพบสัตวแพทย์

 4. สมาชิกใหม่ในครอบครัว:

  แมวเป็นสัตว์ที่ระมัดระวังและไม่ไว้ใจใครง่าย ๆ การแนะนำสมาชิกใหม่อย่างกะทันหันอาจทำให้แมวเครียดได้ จึงควรให้เวลาปรับตัวและทำความคุ้นเคยกันอย่างค่อยเป็นค่อยไป

 5. การเปลี่ยนแปลงกิจวัตรประจำวัน:

  คุณกำลังเริ่มงานใหม่จึงต้องปล่อยให้เจ้าเหมียวอยู่ตามลำพังนานขึ้นใช่หรือไม่? หากคุณงานยุ่งจนมีเวลาอยู่บ้านน้อยลง ควรฝึกให้เจ้าเหมียวทำความคุ้นเคยกับการเปลี่ยนแปลงนี้ โดยเริ่มจากปล่อยให้อยู่ตามลำพังในช่วงเวลาสั้น ๆ ก่อน จากนั้นจึงเพิ่มระยะเวลาขึ้นเรื่อย ๆ ในครั้งต่อไป

 6. การถูกแหย่หรือถูกรบกวน:

  อาการแมวเครียดอาจจะแย่ลงหากถูกแหย่หรือถูกรบกวนโดยสัตว์เลี้ยงตัวอื่น เจ้าของควรหมั่นสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากพบความผิดปกติให้รีบพาพวกเค้าออกมาทันที

วิธีบรรเทาอาการแมวเครียด

หากแมวเครียด วิธีแก้ที่ได้ผลดีคือค้นหาและจัดการกับสิ่งกระตุ้นที่ให้พวกเค้าเกิดความเครียด อย่างในกรณีที่ถูกรบกวนโดยสัตว์เลี้ยงตัวอื่น ก็ควรหลีกเลี่ยงการพบเจอหรือเว้นระยะห่าง แต่ถ้าไม่สามารถจัดการกับสิ่งกระตุ้นเหล่านั้นได้ แนะนำให้ใช้วิธีแก้อาการแมวเครียดต่อไปนี้

 1. การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้ผ่อนคลาย:

  มีผลิตภัณฑ์มากมายที่ช่วยบรรเทาความเครียดในแมว ไม่ว่าจะเป็นปลอกคอฟีโรโมน ที่ปล่อยกลิ่นฟีโรโมน และเสื้อป้องกันการกลัวฟ้าร้อง (Thundershirt) ทั้งปลอกคอและที่ปล่อยกลิ่นจะทำงานในลักษณะเดียวกัน คือปล่อยฟีโรโมนที่เหมือนกับของแม่แมวออกมา ทำให้ลูกแมวรู้สึกสงบและผ่อนคลาย ส่วนหลักการทำงานของเสื้อป้องกันการกลัวฟ้าร้องคือการพันรอบตัวแมวในจุดที่ไวต่อความรู้สึก คล้ายกับการห่อตัวเด็กทารกในผ้าห่ม

 2. การให้ขนมหรืออาหาร:

  หนึ่งในวิธีแก้อาการแมวเครียดคือเจ้าของอาจลองให้ขนมหรืออาหารที่มีส่วนผสมของสารต้านความเครียด เช่น ทริปโตเฟนและอัลฟา-คาโซเซพีน โดยตัวแรกจะทำให้ง่วงนอน ส่วนตัวที่สองจะช่วยให้ผ่อนคลาย ทั้งนี้ควรปรึกษาขอคำแนะนำจากสัตวแพทย์ก่อนใช้

 3. การเล่นหรือทำกิจกรรม:

  ไม่มีวิธีไหนบรรเทาอาการแมวเครียดได้ดีเท่าการดูแลเอาใจใส่และการเล่นสนุก หากวิธีอื่นไม่สำเร็จ ให้ชวนเจ้าเหมียวเล่นเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของพวกเค้า อาจกอดและสัมผัสตัวเพื่อให้พวกเค้ารู้สึกปลอดภัย แต่ควรหลีกเลี่ยงการนำตัวเจ้าเหมียวออกจากที่ซ่อนหรือมุมหลบภัย เพราะอาจทำให้พวกเค้าเครียดมากขึ้น

การปรึกษาสัตวแพทย์

หากพบว่าเจ้าตัวน้อยมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป เช่น จากที่เป็นมิตรกลายเป็นแมวเครียด ก้าวร้าว ติดเจ้าของมากขึ้น ไม่ยอมใช้กระบะทราย มีนิสัยการกินและการนอนแปลกไป พฤติกรรมเหล่านี้เป็นตัวบ่งบอกว่าถึงเวลาต้องพบสัตวแพทย์แล้ว 

แมวเหมียวอาจเกิดความเครียดเมื่อได้ยินเสียงฟ้าร้องหรือพบเจอคนแปลกหน้า แต่อาการจะดีขึ้นเมื่อสิ่งกระตุ้นเหล่านี้หายไป หากสังเกตเห็นว่าอาการแมวเครียดยังอยู่ แนะนำให้พาไปพบสัตวแพทย์ เนื่องจากความวิตกกังวลและความเครียดก็ต้องดูแลรักษาเช่นเดียวกับการเจ็บป่วยทางร่างกาย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับอาการเครียดในแมว

 1. เราจะช่วยบรรเทาความเครียดในแมวอย่างไรได้บ้าง?

  เราสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ชนิดต่าง ๆ เพื่อบรรเทาอาการแมวเครียดได้ เช่น ปลอกคอฟีโรโมน ที่ปล่อยกลิ่นฟีโรโมน และเสื้อป้องกันการกลัวฟ้าร้อง หรืออาจเลือกให้ขนมและอาหารที่มีส่วนผสมของสารต้านเครียดก็ได้ การเล่นก็ช่วยเบี่ยงเบนความสนใจพวกเค้าได้ดีเช่นกัน แต่ถ้าอาการเครียดไม่ดีขึ้นและมีอาการต่อเนื่องเป็นเวลานาน ควรพาไปพบสัตวแพทย์ในทันที

 2. การลูบหรือสัมผัสตัวเป็นวิธีแก้อาการแมวเครียดได้หรือไม่?

  การสัมผัสช่วยคลายเครียดได้ หรือถ้าเจ้าเหมียวพยายามเข้าหา มาขดตัวอยู่ใกล้ ๆ ก็สามารถอุ้มพวกเค้าขึ้นมากอดได้ ทั้งนี้เมื่อมีอาการเครียด แมวส่วนใหญ่จะซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยมากกว่า

 3. น้องแมวจะส่งเสียง "เพอร์" เมื่อรู้สึกเครียดหรือไม่?

  การส่งเสียงร้อง "เพอร์" ไม่ได้แสดงถึงความพึงพอใจอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเป็นวิธีปลอบตัวเองของน้องแมวด้วย จึงอาจพบเจ้าตัวน้อยส่งเสียงเพอร์เมื่อรู้สึกเครียดได้

 4. สาเหตุที่ทำให้แมวเครียด ก้าวร้าวมีอะไรบ้าง?

  ความเครียดในแมวมักเกิดจากสาเหตุเหล่านี้

  • การเปลี่ยนแปลงกิจวัตรประจำวัน
  • การย้ายบ้าน  
  • มีสมาชิกใหม่ในครอบครัว 
  • เสียงดัง
  • การพบสัตวแพทย์ 
  • การถูกแหย่หรือถูกรบกวน

Whiskas buy online