Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

เสียงร้องแมวสื่อความหมาย

ยิ่งคุณพูดคุยกับลูกแมวมากเท่าไหร่ พวกเค้าก็จะยิ่งเข้าใจและตอบสนองมากขึ้นเท่านั้น

เจ้าเหมียวตัวน้อยแสดงอารมณ์และความรู้สึกผ่านเสียงได้อย่างไร?

น้องแมวมีพฤติกรรมแตกต่างจากน้องหมา พวกเค้าจะไม่สามารถแสดงออกผ่านท่าทางที่หลากหลายได้เหมือนน้องหมา โดยธรรมชาติแล้วพวกเค้ามักจะเงียบกว่านิ่งกว่า ทำให้ยากที่จะตีความพฤติกรรมของพวกเค้า

อย่างไรก็ตาม น้องแมวโตและลูกแมวตัวน้อยชอบสื่อสารความต้องการหรือความรู้สึกของตัวเองผ่านการส่งเสียงแมวสั้น ๆ เช่น แมวร้องเหมียว ๆ โดยมักจะมีความยาวและโทนเสียงระดับปานกลาง หากคุณเลี้ยงแมวมานาน คุณจะเริ่มเข้าใจว่าเจ้าเหมียวต้องการบอกอะไรผ่านเสียงแต่ละแบบ

การตั้งใจสังเกตความแตกต่างของเสียงจะช่วยให้คุณตีความมันออกมาได้ดียิ่งขึ้น และช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับเจ้าตัวน้อยให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นด้วย

ประเภทของเสียงร้องเจ้าเหมียว

น้องแมวร้องเหมียว ๆ เพื่อสื่อสารความต้องการและความรู้สึกของตัวเอง โดยเราสามารถแบ่งประเภทของเสียงที่พบบ่อยได้ดังนี้:

 1. เสียงร้องเหมียวยาว ๆ

   รู้หรือไม่? แมวร้องเสียงแปลก ๆ ถือเป็นวิธีการสื่อสารรูปแบบหนึ่ง หากน้องแมวร้องเหมียว ๆ ด้วยเสียงลากยาว นั่นแปลว่าพวกเค้าต้องการความสนใจ เจ้าตัวน้อยกำลังรู้สึกตื่นเต้นและต้องการจะบอกให้เรารู้ว่าพวกเค้าเจอะเจออะไรมาบ้าง หรืออาจบอกว่าถึงเวลาอาหารแล้ว ทาสมาเทอาหารเดี๋ยวนี้นะ ทั้งนี้เสียงแมวร้องเหมียวด้วยเสียงที่แหลมสูงมักเป็นการบ่งบอกว่าพวกเค้ากำลังไม่พอใจ

 2. เสียงร้องเหมียวสั้น ๆ

   เสียงแมวร้องเหมียวสั้น ๆ เป็นเสียงของแมวโตและลูกแมวที่พบได้บ่อย ถือเป็นการส่งเสียงทักทายแบบฉบับเจ้าตัวน้อย ทั้งนี้การที่น้องแมวร้องเหมียว ๆ อาจไม่ได้มีความหมายอะไรเป็นพิเศษ เพียงแค่พวกเค้าดีใจที่ได้เจอเราจึงส่งเสียงร้องออกมา เพิ่มเติมคือพวกเค้าอาจต้องการให้อุ้มให้กอดกันหน่อย เสียงแมวร้องเหมียวแบบนี้อาจมองว่าเป็นการอวยพรให้เรามีวันที่ดีก็ได้เช่นกันนะ

 3. เสียงร้องซ้ำ ๆ

  น้องแมวจะส่งเสียงร้องซ้ำ ๆ รัว ๆ เพื่อสื่อสารกับเพื่อนเหมียวกันเอง โดยเฉพาะแม่แมวที่จะส่งเสียงแบบนี้เพื่อเรียกลูกตัวน้อยให้มาหา หากลูกแมวมาส่งเสียงซ้ำ ๆ รอบตัวเรา อาจหมายความว่าพวกเค้าต้องการให้เราเดินตามไป เช่นเดียวกันกับน้องแมวโตที่ส่งเสียงแบบนี้เพื่อให้เราตามพวกเค้าไป โดยส่วนใหญ่จุดหมายปลายทางจะเป็นชามอาหารที่ว่างเปล่า

 4. เสียงเพอร์

  น้องแมวส่วนใหญ่จะส่งเสียงเพอร์เมื่อรู้สึกพอใจและมีความสุข พบบ่อยในลูกแมวและเจ้าเหมียวที่อายุยังน้อย เป็นเสียงที่บ่งบอกถึงความสุข ความอารมณ์ดี หรือกำลังเพลิดเพลินกับมื้ออาหารสุดอร่อย ในขณะเดียวกันลูกแมวอาจส่งเสียงเพอร์เพื่อสงบอารมณ์หรือปลอบตัวเองในระหว่างที่เจ็บป่วย กังวลใจ หรือทุกข์ใจ ดังนั้นการหมั่นสังเกตว่าเจ้าตัวน้อยมีอาการวิตกกังวลหรือไม่ จะช่วยให้เราเข้าใจและแก้ปัญหาที่พวกเค้าอาจกำลังเผชิญอยู่ได้เร็วขึ้น

 5. เสียงคราง

  เสียงครางที่เกิดจากลูกแมวตัวน้อยมักจะมีลักษณะเป็นเสียงแมวเหมียวร้องดังและแหลมสูง โดยบ่งบอกว่าเจ้าตัวน้อยกำลังรู้สึกกังวลใจ พวกเค้าจะร้องออกมาเมื่อต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน หรืออาจบอกให้รู้ว่าร่างกายของพวกเค้ากำลังรู้สึกเจ็บปวดอยู่ และต้องการการดูแลรักษา ทั้งนี้เสียงครางที่เกิดจากน้องแมวโตมักจะเป็นการร้องเพื่อหาคู่มากกว่า

 6. เสียงร้องเสียงสูง

  จะมีความคล้ายกับเสียงครางหงิง ๆ ลูกแมวจะส่งเสียงร้องแหลมสูงเมื่อต้องการหาอะไรบางอย่าง อาจร้องเรียกหาแม่และพี่น้องตัวอื่น อย่างไรก็ตามหากพบว่าลูกแมวส่งเสียงร้องแบบนี้ติดต่อกันเป็นเวลานาน นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนของปัญหาสุขภาพที่กำลังทำให้พวกเค้าเจ็บปวดอยู่ แนะนำให้พาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจเช็กหาสาเหตุโดยละเอียด

นอกจากเสียงของแมวที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ลูกแมวตัวน้อยอาจส่งเสียงแมวสั้น ๆ เช่น เสียงคำรามและเสียงขู่ฟ่อ เพื่อบอกให้รู้ว่ากำลังหงุดหงิด อารมณ์ไม่ดี และต้องการอยู่เพียงลำพัง การที่แมวร้องเสียงแปลก ๆ อย่างการขู่ เป็นพฤติกรรมที่พบได้บ่อยเมื่อพวกเค้ารู้สึกกลัวหรือกังวล

จะช่วยปลอบน้องแมวที่ส่งเสียงร้องให้สงบได้อย่างไร?

หากลูกแมวตัวน้อยส่งเสียงร้องแหลมสูงอย่างต่อเนื่องไม่หยุด นั่นแปลว่าพวกเค้ากำลังรู้สึกไม่ดี หงุดหงิด และต้องการให้ปลอบประโลม โดยวิธีทำให้พวกเค้าสงบลงมีขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้:

 • คุณสามารถใช้มือทั้งสองข้างค่อย ๆ อุ้มเจ้าตัวน้อยขึ้นมาก่อนปล่อยให้พวกเค้าซุกอยู่ในอ้อมแขนของคุณ พวกเค้ามักจะรู้สึกปลอดภัยและสบายใจเมื่อถูกอุ้มและลูบตัว การลูบไล้ตัวเจ้าตัวน้อยเป็นวิธีที่ดีมาก เนื่องจากคล้ายกับการเลียตัวทำความสะอาดของแม่แมว 
 • การสัมผัสหรือลูบตัวเจ้าเหมียวเบา ๆ จะช่วยให้สงบลงได้ โดยอาจลูบบริเวณศีรษะ หลัง และใต้คางได้ การสัมผัสตัวยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับเจ้าเหมียวให้แน่นแฟ้นมากขึ้นด้วย การพูดกับพวกเค้าด้วยเสียงแผ่วเบา สงบ และนุ่มนวลจะช่วยเบี่ยงเบนความสนใจได้เช่นกัน การให้ขนมหรือของเล่นชิ้นโปรดก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยได้เป็นอย่างดี

การสื่อสารกับแมวเหมียวมีวิธีการอย่างไรบ้าง?

น้องแมวเป็นสัตว์สังคมที่สามารถสานสัมพันธ์กับคนที่โปรดปรานได้อย่างง่ายดาย พวกเค้าจะพยายามสื่อสารอย่างกระตือรือร้น เราสามารถทำความเข้าใจเจ้าเหมียวได้โดยสังเกตจากภาษากายของพวกเค้า เช่น การเคลื่อนไหวของหางและใบหู การสบตาก็เป็นวิธีสานสัมพันธ์ที่ดี ด้วยการกระพริบตาช้าๆ จ้องมองนาน ๆ หากรูม่านตาขยายเป็นสัญญาณว่าเจ้าเหมียวไว้ใจและพร้อมมอบความรักให้เราแล้ว นอกจากนี้เรายังอ่านภาษากายอื่น ๆ ได้อีกมากมาย เช่น การเอาตัวมาถูไถคลอเคลีย เอาจมูกมาแตะที่ใบหน้าของเรา เอาหัวมาชนตัวเรา หรือเข้ามานวดตัวให้อย่างขยันขันแข็ง

คุณสามารถสื่อสารกับเจ้าเหมียวได้โดยการพูดด้วยน้ำเสียงที่เบา อ่อนโยน และมั่นคง นอกจากการใช้เสียงแล้ว การใช้ภาษากายสื่อสารตอบกลับเจ้าเหมียวก็ได้ผลดีเช่นกัน ภาษากายง่าย ๆ ที่คุณสามารถใช้สื่อสารกับเจ้าตัวน้อยได้ มีดังนี้

 • สบตาพวกเค้า ก่อนกระพริบตาช้า ๆ
 • ลูบตัวพวกเค้าเบา ๆ อาจจะอุ้มพวกเค้าขึ้นมานั่งข้าง ๆ ก่อนลูบตัวให้อย่างอ่อนโยน
 • หลีกเลี่ยงการตะโกน ตะคอก หรือทำเสียงดังใส่เจ้าเหมียว

เสียงร้องของแมวแบบไหนที่เราควรพาไปพบสัตวแพทย์?

การพบสัตวแพทย์เป็นประจำจะช่วยให้เรามั่นใจได้ว่าเจ้าเหมียวร่างกายแข็งแรง รวมถึงไม่มีปัญหาสุขภาพที่แอบแฝงอยู่ ทั้งนี้หากเจ้าเหมียวส่งเสียงร้องแหลมสูงเป็นเวลานาน คุณอาจต้องให้ความสนใจมากเป็นพิเศษ หมั่นสังเกตอาการผิดปกติเหล่านี้เพิ่มเติม เพราะมันอาจบ่งบอกได้ว่าพวกเค้าต้องพบคุณหมอแล้ว:

 • หมั่นสังเกตสัญญาณที่บ่งบอกถึงความวิตกกังวลอย่างใกล้ชิด เช่น การส่งเสียงคราง เสียงร้องที่มีลักษณะแหลมสูง และการซ่อนตัวเป็นเวลานาน อาการเหล่านี้อาจบ่งบอกถึงความเจ็บปวดทางร่างกายซึ่งจำเป็นต้องได้รับการตรวจเช็ก
 • เช็กกระบะทรายของลูกแมวเพื่อดูว่าเจ้าเหมียวปัสสาวะนอกกระบะหรือไม่ มีอาการท้องเสียอยู่หรือเปล่า อาการเหล่านี้อาจบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพที่ควรได้รับการรักษา
 • คอยสังเกตอาการผิดปกติที่ควรได้รับการตรวจเช็กหาสาเหตุโดยละเอียด เช่น การอาเจียนต่อเนื่อง อาการอ่อนแรง เบื่ออาหาร และหายใจลำบาก

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเสียงร้องของแมว

 

 1. เสียงร้องของแมวเหมียวมีความหมายอย่างไร?

  น้องแมวมักใช้เสียงเพื่อสื่อสารโต้ตอบกับเพื่อนแมวตัวอื่น ๆ รวมทั้งเจ้าของอย่างพวกเราด้วย โดยความหมายจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับว่าแมวร้องเหมียวอย่างไร ทั้งความยาวและโทนเสียงที่ใช้เป็นอย่างไร การตั้งใจฟังและสังเกตอย่างใกล้ชิดเป็นประจำ จะช่วยให้คุณทำความเข้าใจเสียงร้องต่าง ๆ ของพวกเค้าได้ดียิ่งขึ้น 

 2. ทำไมน้องแมวร้องเสียงแปลก ๆ ออกมา?

  การที่แมวร้องเสียงแปลก ๆ อย่างเสียงคำราม หรือส่งเสียงร้องออกมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน แสดงว่าพวกเค้ากำลังหงุดหงิด ไม่พอใจ หรือกำลังรู้สึกวิตกกังวลอยู่ คุณสามารถปลอบให้พวกเค้าสงบลงได้ด้วยการสัมผัสตัวเบา ๆ ลูบบริเวณหัวและใต้คาง หรือจะให้ขนมและของเล่นสุดโปรดแทนก็ได้เช่นกัน

 3. ทำไมน้องแมวถึงส่งเสียงร้องซ้ำ ๆ รัว ๆ

  การส่งเสียงซ้ำ ๆ รัว ๆ เป็นเสียงที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะในแม่แมวที่ใช้เรียกลูกตัวน้อยให้ตามมา การที่ลูกแมวหรือน้องแมวโตส่งเสียงแบบนี้ แปลว่าอยากให้คุณเดินตามพวกเค้าไป

 4. ทำไมน้องแมวชอบส่งเสียงร้องตอนกลางดึก?

  แต่เดิมน้องแมวเป็นสัตว์ที่ออกหากินในเวลากลางคืน ซึ่งหมายความว่าพวกเค้าจะตื่นตัวและกระฉับกระเฉงมากขึ้นในเวลากลางคืน แม้ว่าน้องแมวส่วนใหญ่จะเริ่มคุ้นเคยกับตารางเวลาของคนเราแล้ว แต่น้องแมวบางตัวยังคงมีสัญชาตญาณนักล่าตามธรรมชาติอยู่ โดยการส่งเสียงร้องถือเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับน้องแมวทุกช่วงวัย แต่ถ้าน้องแมวร้องเหมียวเหมียวมากโดยเฉพาะในตอนกลางคืน อาจมาจากความเบื่อหน่ายและอยากออกไปเที่ยวข้างนอก อย่างไรก็ตามเสียงแมวร้องเหมียวเป็นเวลานานอาจบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพที่แฝงอยู่ ควรหมั่นสังเกตอาการผิดปกติอื่น ๆ ร่วมด้วย

Whiskas buy online