Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

พฤติกรรมแมวเอาตัวมาถู ข่วน และลับเล็บ

การที่น้องเหมียวชอบข่วนนั้นอาจเป็นพฤติกรรมตามธรรมชาติของพวกเค้า แต่รับรองได้เลยว่า ไม่ดีต่อเฟอร์นิเจอร์ของคุณแน่!

ทาสแมวทุกคนรู้! น้องแมวเป็นสัตว์ตลก มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยหากพบว่าน้องแมวมักมีพฤติกรรมที่คาดเดาไม่ค่อยได้ ซึ่งหนึ่งในพฤติกรรมที่พบบ่อยที่สุดคือการที่น้องแมวเอาตัวมาถูหรือข่วนเฟอร์นิเจอร์และสิ่งของต่าง ๆ ภายในบ้าน แม้ว่าพฤติกรรมนี้อาจสร้างความปวดหัวให้เจ้าของไปบ้าง แต่น้องแมวก็มีเหตุผลที่ทำลงไปนะ

ทำไมน้องแมวชอบข่วนเล็บ?

โดยทั่วไปน้องแมวจะปล่อยกลิ่นเพื่อสร้างอาณาเขตด้วยการข่วนเล็บลงบนพื้นผิวสิ่งของต่าง ๆ หากเลี้ยงแมวเหมียวในบ้าน เชื่อว่าเจ้าของส่วนใหญ่คงเคยเห็นน้องแมวเอาตัวมาถูสิ่งของหรือใช้อุ้งเท้าหน้าข่วนลงบนเฟอร์นิเจอร์แทบทุกชิ้น พฤติกรรมเหล่านี้ถือเป็นเรื่องปกติธรรมดาสำหรับน้องแมว ซึ่งอาจเกิดจากสาเหตุดังต่อไปนี้

 • ทำให้กรงเล็บอยู่ในสภาพดีอยู่เสมอ

การดูแลเล็บให้แหลมคมพร้อมสำหรับการล่าเหยื่อถือเป็นเหตุผลหลักที่น้องแมวข่วนเล็บลงบนเฟอร์นิเจอร์ โดยพวกเค้าจะข่วนจนกว่าเปลือกนอกของกรงเล็บหลุดออกมา และเผยให้เห็นพื้นผิวกรงเล็บข้างใต้ที่มีความแหลมคมกว่า อาจกล่าวได้ว่าการข่วนเฟอร์นิเจอร์เป็นวิธีการลับเล็บของเจ้าเหมียวนั่นเอง

 • ปรับสภาพกล้ามเนื้ออุ้งเท้า

น้องแมวเป็นนักล่าที่มีความเก่งกาจ ทั้งการติดตามและการล่าเหยื่อ การข่วนหรือลับเล็บช่วยให้พวกเค้าได้ฝึกฝนทักษะการล่า โดยเป็นการออกกำลังกายกล้ามเนื้อบริเวณขาหน้าและกระดูกสันหลัง ซึ่งช่วยให้เจ้าเหมียวปรับท่าทางขณะล่าเหยื่อได้ดีขึ้น

 • ทิ้งร่องรอยเพื่อบ่งบอกอาณาเขต

แม้ว่าน้องแมวจะเป็นสัตว์สังคม แต่พวกเค้าก็มักสร้างอาณาเขตของตนเองเพื่อประกาศให้แมวเหมียวตัวอื่นหรือบรรดานักล่าด้วยกันรับรู้ น้องแมวส่วนใหญ่จะทำเครื่องหมายอาณาเขตของตนด้วยการข่วนเล็บลงบนพื้นผิว โดยเฉพาะในบริเวณที่มีแมวเหมียวจำนวนมาก

 • ปล่อยกลิ่นเฉพาะตัว

ไม่เพียงแต่เป็นการสร้างเครื่องหมาย การข่วนเล็บยังช่วยให้น้องแมวปล่อยกลิ่นเฉพาะตัวได้อีกด้วย โดยพวกเค้ามีต่อมกลิ่นฟีโรโมนและต่อมเหงื่ออยู่ระหว่างอุ้งเท้าซึ่งสามารถปล่อยกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ได้ด้วยการลากอุ้งเท้าลงบนพื้นผิวในขณะที่ข่วนเล็บ นอกจากกลิ่นเฉพาะตัวแล้ว รอยเล็บก็เป็นเครื่องหมายบ่งบอกอาณาเขตและแสดงความเป็นเจ้าของได้เป็นอย่างดีเช่นเดียวกัน

ทำไมน้องแมวชอบถูสิ่งของ?

เชื่อว่าทาสแมวส่วนใหญ่ต้องเคยเห็นน้องแมวเอาตัวมาถูข้าวของต่าง ๆ ในบ้านอย่างแน่นอน การเอาตัวมาถูหรือคลอเคลียเป็นวิธีสื่อสารรูปแบบหนึ่งของเจ้าเหมียว การเอาหัวมาชนหรือใช้จมูกดุนเป็นการทักทาย แสดงความเป็นเจ้าของ และปล่อยกลิ่นเพื่อสื่อสารกับเหมียวตัวอื่น ๆ สำหรับเหตุผลที่น้องแมวชอบถูและคลอเคลีย คุณสามารถหาคำตอบได้ที่นี่ 

 • เป็นการสร้างสายสัมพันธ์กับเจ้าของ

มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่น้องแมวชอบถูสิ่งของและเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน รวมถึงจะคลอเคลียกับคนที่พวกเค้าถูกใจด้วย โดยพวกเค้ามักใช้หน้าผากและแก้มถูคลอเคลียสิ่งของหรือคนที่ชอบเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ แม้ว่าพฤติกรรมแสนน่ารักนี้จะแสดงออกถึงความรักและความโปรดปรานในมุมมองเจ้าของ แต่มันถือเป็นปฏิสัมพันธ์ทางสังคมที่ซับซ้อนสำหรับเจ้าเหมียว 

 • เป็นการปล่อยกลิ่นเฉพาะตัว

นอกจากเป็นการกระชับสายสัมพันธ์กับเจ้าของแล้ว การเอาตัวมาถูยังเป็นการปล่อยกลิ่นเพื่อสื่อสารกับเหมียวตัวอื่น รวมถึงแสดงความเป็นเจ้าของด้วย เหล่าแมวเหมียวจะปล่อยกลิ่นจากต่อมที่อยู่บริเวณใบหน้าและแก้มด้วยการถูไถไปตามตัวเจ้าของหรือเฟอร์นิเจอร์ กลิ่นฟีโรโมนเฉพาะตัวนี้ยังใช้เพื่อระบุตัวตนและดึงดูดคู่อีกด้วย

การป้องกันไม่ให้เจ้าเหมียวข่วนหรือทำลายเฟอร์นิเจอร์ทำอย่างไรได้บ้าง?

 • เตรียมที่ลับเล็บให้พร้อม

หนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการทำให้แมวเลิกข่วนและทำลายเฟอร์นิเจอร์คือจัดเตรียมที่ลับเล็บไว้ให้พวกเค้า ที่ลับเล็บส่วนใหญ่มักมาในรูปแบบของเสาตั้งตรงเพื่อกระตุ้นให้เจ้าเหมียวอยากเข้ามาเล่น โดยจะเป็นเสาไม้ที่หุ้มด้วยวัสดุเนื้อหยาบเหมาะกับการข่วนเล็บ เสาลับเล็บมีราคาไม่แพงและหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายอุปกรณ์สัตว์เลี้ยงทั่วไป 

 • ใช้สเปรย์กลิ่นส้มหรือผลไม้รสเปรี้ยวฉีดที่เฟอร์นิเจอร์

เราสามารถหยุดพฤติกรรมข่วนเฟอร์นิเจอร์ของเจ้าเหมียวได้ด้วยการฉีดสเปรย์กลิ่นส้มหรือเลือกใช้น้ำมะนาวก็ได้ เนื่องจากสามารถป้องกันไม่ให้น้องแมวนั่งหรือข่วนเล็บได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นกัน รวมถึงทำเองได้ง่ายและปลอดภัยสำหรับแมวเหมียวด้วย สเปรย์เกรดอุตสาหกรรมอาจเป็นพิษหากเจ้าเหมียวเลียเข้าไป โดยเจ้าของสามารถเลือกใช้น้ำมันหอมระเหยจากมะนาว น้ำมันโรสแมรี่ น้ำมันจากพืช หรือน้ำกลั่นฉีดบนพื้นผิวเฟอร์นิเจอร์ก็ได้

 • ใส่ผงแคทนิปลงในเสาลับเล็บ

หากน้องแมวยังคงข่วนเล็บบนเฟอร์นิเจอร์ทั้งที่มีเสาลับเล็บเตรียมไว้ให้แล้ว เราสามารถกระตุ้นให้พวกเค้าใช้งานเสาลับเล็บได้ด้วยการใช้แคทนิป เพราะเจ้าเหมียวส่วนใหญ่ชื่นชอบแคทนิปกันมาก จึงเป็นตัวช่วยที่ดีในการจูงใจพวกเค้าให้หันไปลับเล็บที่เสาแทนเฟอร์นิเจอร์ราคาแพงในบ้าน

นอกจากนี้เรายังสามารถป้องกันไม่ให้เจ้าเหมียวข่วนและทำลายเฟอร์นิเจอร์ได้ด้วยการตัดเล็บเป็นประจำ รวมถึงช่วยป้องกันไม่ให้เกิดบาดแผลจากเล็บที่ยาวและแหลมคมได้อีกด้วย การตัดเล็บยังช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียระหว่างกรงเล็บซึ่งอาจนำไปสู่การติดเชื้อ น้องแมวส่วนใหญ่อาจไม่ค่อยให้ความร่วมมือเมื่อถูกจับตัดเล็บ จึงแนะนำให้ฝึกพวกเค้าทำความคุ้นเคยกับการตัดเล็บตั้งแต่ยังเป็นลูกแมว สำหรับน้องแมวที่เลี้ยงนอกบ้านหรือระบบเปิดอาจไม่ต้องตัดเล็บบ่อย เนื่องจากพวกเค้าต้องใช้กรงเล็บที่แหลมคมในการป้องกันตัวและปีนป่าย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเอาตัวมาถูและข่วนเล็บของแมว

 

 1. จะทำอย่างไรให้น้องแมวเลิกข่วนโซฟา?

  น้องแมวชอบถูและข่วนเล็บถือเป็นพฤติกรรมทั่วไปที่พบได้บ่อย แต่หากต้องการให้น้องแมวหยุดข่วนโซฟา อาจเตรียมเสาลับเล็บมาให้พวกเค้า หรือใช้สเปรย์กลิ่นส้มฉีดลงบนเฟอร์นิเจอร์แทนก็ได้ การตัดเล็บเป็นประจำก็ช่วยได้เช่นกัน แต่สำหรับน้องแมวที่ชอบหนีเที่ยวหรือเลี้ยงนอกบ้าน แนะนำให้ใช้เสปรย์ฉีดป้องกันแทนการตัดเล็บ

 2. ทำไมน้องแมวชอบข่วนเล็บบนเฟอร์นิเจอร์?

  หนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้น้องแมวข่วนเฟอร์นิเจอร์คือการลับเล็บให้แหลมคมพร้อมใช้งานอยู่เสมอ รวมถึงเพื่อปรับสภาพกล้ามเนื้ออุ้งเท้า บรรเทาความเครียด ยืดเส้นยืดสาย ตลอดจนทำเครื่องหมายอาณาเขตและปล่อยกลิ่นฟีโรโมนเฉพาะตัว ซึ่งทั้งเครื่องหมายและกลิ่นต่างเป็นวิธีสื่อสารกับแมวเหมียวตัวอื่น

 3. สามารถฝึกให้น้องแมวเลิกข่วนเล็บบนเฟอร์นิเจอร์ได้หรือไม่?

  น้องแมวชอบถูสิ่งของและข่วนเล็บ มันเป็นหนึ่งในสัญชาตญาณตามธรรมชาติของแมว ซึ่งไม่เพียงแต่ทิ้งเครื่องหมายบ่งบอกอาณาเขตหรือลับเล็บให้คมเท่านั้น แต่ยังช่วยบรรเทาความเครียดและสร้างความรู้สึกดี ๆ อีกด้วย ทั้งนี้เราสามารถฝึกไม่ให้น้องแมวข่วนเฟอร์นิเจอร์ได้ตั้งแต่อายุยังน้อย 

 4. ทำไมน้องแมวชอบเอาตัวมาถูขาตอนเรากำลังเดิน?

  ถือเป็นเรื่องปกติทั่วไปที่น้องแมวเอาตัวมาถูขาของคนที่รักหรือชื่นชอบ การเอาร่างกายมาถูคลอเคลียบ่อย ๆ ก็เพื่อแสดงความรักและความห่วงใย แม้ว่าความจริงแล้วจะเป็นเป็นปฏิสัมพันธ์ทางสังคมที่ซับซ้อนสำหรับแมว นอกจากนี้น้องแมวจะปล่อยกลิ่นฟีโรโมนเฉพาะตัวเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ หรืออาจเป็นการทักทายและระบุตัวตนก็ได้เช่นกัน

Whiskas buy online