Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

แมววิเชียรมาศ

แมววิเชียรมาศ

เราเชื่อว่าทาสแมวส่วนใหญ่หลงรักแมวที่ชอบแสดงออก ชอบเล่น และทำให้เราเพลิดเพลินได้ตลอดทั้งวัน ยิ่งมีนิสัยน่ารักและเป็นมิตรก็ยิ่งถูกใจ หากคุณกำลังมองหาแมวลักษณะนี้อยู่ บางทีแมววิเชียรมาศอาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ วิเชียรมาศมีนิสัยซุกซนแต่ก็ซื่อสัตย์ รูปลักษณ์ก็โดดเด่นสะดุดตา มีต้นกำเนิดจากประเทศไทยหรือชื่อดั้งเดิมคือประเทศสยาม พวกเค้าจึงเป็นที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า “แมวสยาม” พวกเค้าจัดเป็นสายพันธุ์ที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมไปทั่วโลก เรามาทำความรู้จักวิเชียรมาศกันให้มากขึ้นอีกนิดในบทความนี้ 

ลักษณะสำคัญของแมววิเชียรมาศ

 1. น้ำหนัก – วิเชียรมาศมีน้ำหนักตัวประมาณ 3.6 – 5.4 กก.
 2. ส่วนสูง – ความสูงมาตรฐานอยู่ที่ 8 – 10 นิ้ว
 3. อายุขัย – วิเชียรมาศโดยทั่วไปมีอายุเฉลี่ย 16 – 20 ปี
 4. ลักษณะขน – ขนสั้นและนุ่มคล้ายเส้นไหม

ภาพรวมของแมววิเชียรมาศ

 1. ความเป็นมิตร ⭐⭐⭐⭐⭐
 2. การปรับตัว ⭐⭐⭐⭐⭐
 3. การปรับตัวเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น ⭐⭐⭐⭐
 4. การปรับตัวเข้ากับผู้คน ⭐⭐⭐⭐
 5. ความขี้เล่น ⭐⭐⭐⭐⭐
 6. ความเสี่ยงต่อโรคอ้วน ⭐
 7. สุขภาพโดยรวม ⭐⭐⭐⭐
 8. อายุขัย ⭐⭐⭐⭐
 9. ง่ายต่อการฝึก ⭐⭐⭐
 10. ความเหมาะสมสำหรับมือใหม่หัดเลี้ยง ⭐⭐⭐

1 ดาว = คะแนนต่ำ
5 ดาว = คะแนนดี

ลักษณะของแมววิเชียรมาศ

แมวสยามเป็นที่เลื่องลือมายาวนาน ทั้งลักษณะนิสัยและรูปลักษณ์ที่โดดเด่น วิเชียรมาศมีรูปร่างผอมเพรียว ปราดเปรียว และว่องไว ซึ่งช่วยเสริมบุคลิกขี้เล่นและขี้สงสัยของพวกเค้าได้เป็นอย่างดี ลวดลายและสีขนของวิเชียรมาศก็ถือเป็นลักษณะเด่นเฉพาะตัว พวกเค้ามีขนสีครีมเปล่งประกาย มีแต้มสีน้ำตาลบริเวณใบหน้า หู อุ้งเท้า และหาง 

อย่างไรก็ตาม แต้มสีน้ำตาลเข้มตามจุดต่าง ๆ จะพบได้ในวิเชียรมาศที่โตแล้วเท่านั้น ลูกแมววิเชียรมาศจะมีขนสีขาวหรือสีครีมทั่วทั้งตัว แต้มสีจะเริ่มเข้มขึ้นเมื่อเข้าสู่ช่วงโตเต็มวัย วิเชียรมาศจัดอยู่ในกลุ่มแมวขนาดกลาง มีความสูงประมาณ 8 – 10 นิ้ว มีโครงสร้างร่างกายและกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ซึ่งสนับสนุนไลฟ์สไตล์สุดแอคทีฟของพวกเค้าได้เป็นอย่างดี

สุขภาพโดยรวมของแมววิเชียรมาศ

เมื่อพูดถึงสุขภาพโดยรวมและความแข็งแรงของแมวสยาม พวกเค้าอาจไม่ใช่สายพันธุ์ที่แข็งแรงที่สุด แต่ก็ไม่ใช่แมวที่ป่วยง่าย วิเชียรมาศสามารถอยู่ได้นาน 15 – 20 ปี อย่างไรก็ตาม การเลี้ยงแมววิเชียรมาศให้มีอายุยืน คุณควรพาพวกเค้าไปตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี และคอยระวังปัญหาสุขภาพที่น่ากังวล เช่น โรคหัวใจและไต โรค Gangliosidosis การติดเชื้อทางเดินหายใจ และกลุ่มอาการ hyperesthesia ในแมว นอกจากนี้ควรหมั่นสังเกตอาการผิดปกติต่าง ๆ ด้วย เช่น อาเจียนบ่อยครั้ง ท้องเสีย หายใจลำบาก คลื่นไส้ หรือพฤติกรรมเปลี่ยนไป

การกรูมมิ่งแมววิเชียรมาศ

การเลี้ยงแมววิเชียรมาศไม่ใช่เรื่องยากเลย เพราะวิเชียรมาศชอบแปรงขน แม้ว่าขนสั้นของพวกเค้าจะไม่ค่อยหลุดร่วงและไม่พันกัน แต่การแปรงขนเป็นประจำจะช่วยกำจัดสิ่งสกปรกและป้องกันเห็บหมัดได้ดี อีกหนึ่งความโชคดีคือวิเชียรมาศเป็นแมวที่ชอบเล่นน้ำ คุณสามารถอาบน้ำให้พวกเค้าได้อย่างง่ายดาย แนะนำให้เลือกใช้แชมพูสำหรับแมวโดยเฉพาะเพื่อกำจัดน้ำมันส่วนเกินบนผิวหนัง ตลอดจนสิ่งสกปรกและเศษฝุ่นที่ติดอยู่ภายในขน

นอกจากการดูแลขนแล้ว อย่าลืมแปรงฟัน ตัดเล็บ และทำความสะอาดหูให้วิเชียรมาศอย่างสม่ำเสมอด้วย การเลือกอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน แนะนำให้เลือกอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนและเหมาะสมกับช่วงวัย เพียงเท่านี้เจ้าเหมียววิเชียรมาศของคุณก็จะมีสุขภาพดีและมีความสุขในทุกวัน

การเล่นกับแมววิเชียรมาศ

วิเชียรมาศเป็นแมวที่กระตือรือร้น ชอบเล่น ชอบทำกิจกรรม บวกกับมีรูปร่างผอมเพรียวและปราดเปรียว จึงไม่น่าแปลกใจที่แมววิเชียรมาศจะใช้เวลาทั้งวันไปกับการเล่นสนุก รับรองเลยว่าคุณจะเพลิดเพลินกับท่าทางแสนตลกของพวกเค้าตลอดทั้งวัน วิเชียรมาศยังเป็นแมวอยากรู้อยากเห็น ชอบเข้าสังคม และค่อนข้างซุกซน คุณต้องเตรียมรับมือให้ดีเลยล่ะ 

สำหรับการเลี้ยงแมววิเชียรมาศนั้น คุณไม่จำเป็นต้องซื้อของเล่นราคาแพง พวกเค้าสนุกกับการเล่นเกมปริศนา เกมฝึกทักษะ และของเล่น DIY ง่าย ๆ เป็นที่รู้กันว่าแมวสยามยังคงมีความเป็นเด็กอยู่ในตัวเสมอ แม้ว่าจะเข้าสู่ช่วงโตเต็มวัยแล้วก็ตาม นอกจากนี้ความน่ารักและความเห็นอกเห็นใจของวิเชียรมาศ ทำให้การสานสัมพันธ์เป็นเรื่องง่าย พวกเค้าเป็นเพื่อนที่แสนดีและคอยสร้างเสียงหัวเราะให้ครอบครัวได้ทุกวัน

วิเชียรมาศเป็นแมวช่างพูด คุยเก่ง ชอบร้องเรียก ท่าทางและเสียงร้องของพวกเค้าสามารถดึงดูดความสนใจของคนรอบข้างได้อย่างง่ายดาย แต่ในขณะเดียวกัน วิเชียรมาศก็มีมุมรักสงบ ขี้อ้อน และชอบใช้เวลาร่วมกับเจ้าของ ทั้งนี้ด้วยความฉลาดและความอยากรู้อยากเห็น ทำให้วิเชียรมาศเป็นแมวที่ฝึกง่าย สามารถเรียนรู้ทริคใหม่ ๆ ได้อย่างรวดเร็ว

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับแมววิเชียรมาศ

 

 1. แมววิเชียรมาศเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดีหรือไม่?

  แมวสยามมีนิสัยรักสงบและเข้ากับคนง่าย อีกทั้งยังเป็นแมวที่ขี้เล่นและเป็นมิตร มีความว่องไวและกระตือรือร้น ทำให้เหมาะสำหรับบ้านที่มีแมวและสุนัขหลายตัว

 2. แมววิเชียรมาศเป็นมิตรหรือไม่?

  แมวสยามเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในเรื่องความน่ารักและซื่อสัตย์ พวกเค้าชอบเข้าสังคม ขี้เล่น และเป็นมิตร ทำให้เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีเด็ก ๆ

 3. แมววิเชียรมาศอยู่กับเราได้นานแค่ไหน?

  แมวสยามถือว่ามีอายุขัยยืนยาวกว่าแมวส่วนใหญ่ โดยมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 15 – 20 ปี แมวพันธุ์สยามจึงเหมาะกับการเป็นเพื่อนแก้เหงาและเป็นสมาชิกครอบครัวในระยะยาว

 4. แมววิเชียรมาศดูแลง่ายหรือไม่?

  เนื่องจากมีขนสั้นและไม่ค่อยผลัดขน ทำให้การเลี้ยงแมววิเชียรมาศเป็นเรื่องง่าย เพียงแค่แปรงขนและอาบน้ำเป็นประจำ

 5. แมววิเชียรมาศชอบอาบน้ำหรือไม่?

  วิเชียรมาศเป็นแมวที่ชอบเล่นน้ำ จะอาบน้ำนานแค่ไหนก็ไม่มีปัญหา นอกจากนี้ยังชอบเล่นแอ่งน้ำและเพลิดเพลินไปกับน้ำที่กำลังไหลอีกด้วย

Whiskas buy online