Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

พฤติกรรมการนอนของแมวเหมียว

ลูกแมวทั้งหลายนั้นชื่นชอบการนอนหลับเป็นที่สุด ซึ่งจริงๆแล้วแมวส่วนใหญ่จะนอนประมาณ 13-16 ชั่วโมงในแต่ละวัน โดยที่เหตุผลนั้นง่ายนิดเดียว เนื้อเป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยพลังงาน และการนอนหลับหลังจากกินอาหารในแต่ละมื้อนั้นจะช่วยให้พวกเขาสามารถสงวนพลังงานไว้ได้

ดังนั้น ถ้าครั้งต่อไปคุณเห็นว่าน้องเหมียวของคุณแอบงีบล่ะก็ อย่าพึ่งไปหาว่าเขาขี้เกียจเสียล่ะ แต่ก็ควรเข้าใจว่าเป็นพฤติกรรมทางธรรมชาติในการสงวนพลังงานและเตรียมความพร้อมสำหรับการล่าครั้งต่อไป เหมือนกับญาติๆเสือ สิงโตของพวกเขานี่แหล่ะ!

สงสัยไหมว่า แมวเหมียวนอนวันละกี่ชั่วโมง?

บ่อยครั้งที่เราเห็นเจ้าเหมียวนอนขดตัวอยู่ในสถานที่ที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ และบ่อยครั้งที่เรามักจะเผลอตัวนั่งจ้องลูกแมวหลับอย่างมีความสุข จนเกิดความสงสัยว่าทำไมตัวเราถึงไม่เคยนอนหลับโดยปราศจากความกังวลเหมือนเจ้าตัวน้อยเหล่านี้บ้างนะ

แม้จะดูเหมือนว่าแมวนอนหลับกันทั้งวัน แต่โดยทั่วไปแล้ว พวกเค้ามักจะนอน 13 - 16 ชั่วโมงต่อวัน และเมื่ออายุมากขึ้น ระยะเวลาในการนอนก็จะเพิ่มขึ้น

การงีบหลับของแมว

น้องแมวมักจะงีบหลับหลาย ๆ ครั้งในระหว่างวันแทนที่จะนอนหลับยาว นี่เป็นเหตุผลที่เรามักพบเจ้าแมวง่วง นอนตามมุมต่าง ๆ ในบ้านตลอดทั้งวัน คำว่า "Catnap" มีที่มาจากรูปแบบการนอนของแมว โดยหมายถึงการหลับสั้น ๆ ระหว่างวัน

วงจรการนอนหลับของแมว

แม้จะมีพฤติกรรมการนอนหลับคล้ายกับคน แต่วงจรการนอนหลับของเจ้าเหมียวต่างจากของเรามาก ในขณะที่เรานอนหลับตอนกลางคืนและตื่นตัวในช่วงเวลากลางวัน เจ้าเหมียวกลับตื่นตัวมากที่สุดก่อนรุ่งสางและทันทีหลังพลบค่ำ นักวิจัยเชื่อว่าพฤติกรรมนี้เกิดจากสัญชาตญาณความเป็นนักล่า เพราะเวลากลางคืนเป็นช่วงเวลาที่เจ้าเหมียวตื่นตัวและพร้อมล่านกหรือเหยื่อขนาดเล็กมากที่สุด

การนอนหลับแบบใดที่เจ้าของควรกังวล?

การเปลี่ยนแปลงรูปแบบการนอนของแมวอาจเกิดจากสาเหตุหลายประการ เจ้าเหมียวอาจนอนนานขึ้นหลังจากเล่นซนมาทั้งวัน หรืออาจเป็นผลมาจากความเครียดที่เกิดจากการย้ายบ้านหรือการมีสมาชิกใหม่ในครอบครัว หากช่วงเวลาในการนอนเปลี่ยนไปเพียงชั่วคราว และไม่มีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น น้ำหนักลดหรือเพิ่มอย่างกะทันหัน พฤติกรรมขับถ่ายเปลี่ยนไป หรืออาการสับสนงุนงง ก็ถือว่าไม่น่ากังวล แต่ถ้าแมวง่วงนอนตลอดทั้งวันหรือนอนน้อยลง โดยที่มีอาการอื่นร่วมด้วย มันอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงปัญหาเหล่านี้

การนอนนานขึ้น

 1. ปัญหาเกี่ยวกับไต โดยจะมีอาการเบื่ออาหาร กระหายน้ำมากขึ้น และร้องเสียงดังขึ้นในเวลากลางคืน
 2. โรคไฮเปอร์ไทรอยด์ โดยจะมีอาการเบื่ออาหารและขนร่วงร่วมด้วย

การนอนน้อยลง

 1. โรคไฮเปอร์ไทรอยด์ อาจพบว่าน้องแมวอยากอาหารเพิ่มขึ้นแต่น้ำหนักกลับลดลง และเคลื่อนไหวมากกว่าปกติ
 2. โรคเอดส์แมว หากพบว่าเจ้าเหมียวนอนไม่หลับอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน

หากสังเกตเห็นรูปแบบการนอนหลับที่ผิดปกติ หรือมีความกังวลว่าเจ้าเหมียวอาจนอนหลับไม่สนิท ควรปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการนอนหลับของแมว

 1. แมวฝันและกรนหรือไม่?

  น้องแมวสามารถฝันและกรนได้เหมือนคนเลยนะ โดยพวกเค้าอาจกระตุก ขยับอุ้งเท้า ส่งเสียงร้อง และยืดกล้ามเนื้อในขณะที่หลับ อีกทั้งจะส่งเสียงกรนเมื่อหลับสนิทอีกด้วย การกรนถือเป็นเรื่องปกติ ไม่น่ากังวล หากไม่มีอาการอื่น ๆ อย่างน้ำมูกไหล ไอ หรือความอยากอาหารเปลี่ยนแปลงร่วมด้วย

 2. แมวนอนกี่ชั่วโมงในหนึ่งสัปดาห์?

  โดยทั่วไป แมวหลับประมาณ 13 - 16 ชั่วโมงต่อวัน แต่สำหรับแมวบางตัว อาจนอนได้นานถึง 18 ชั่วโมงต่อวัน หากนับรวมหนึ่งสัปดาห์ แมวจะนอนได้มากถึง 91 ชั่วโมง หรืออาจมากกว่า 126 ชั่วโมงเลยทีเดียว!

 3. แมวหลับสนิทบ่อยหรือไม่?

  แมวจะหลับสนิทประมาณ 1/4 ของชั่วโมงการนอน ส่วนที่เหลือ 3/4 จะเป็นการนอนระยะสั้น ๆ หรือแค่งีบหลับเท่านั้น ในระหว่างการนอนหลับสั้น ๆ เจ้าเหมียวสามารถรับรู้และตื่นตัวขึ้นมาได้ตลอด

 4. แมวรู้สึกดีเมื่อนอนกับเจ้าของหรือไม่?

  แมวส่วนใหญ่ชอบนอนกับเจ้าของ พวกเค้ามักจะนอนขดตัวอยู่ข้าง ๆ หรือบนตักของคุณอย่างมีความสุข

 5. แมวแกล้งหลับได้หรือไม่?

  ได้ แมวอาจแกล้งหลับด้วยเหตุผลหลายประการ เช่น เวลาที่เครียดหรือต้องการให้ลูบตัว สำหรับวิธีทำให้แมวหลับ ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่กอดและลูบตัวพวกเค้าด้วยความอ่อนโยน เจ้าเหมียวอาจไม่ได้หลับจริง แต่แกล้งหลับเพื่อให้คุณกอดและลูบตัวต่อไป

Whiskas buy online