Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

หางแมวบอกอารมณ์

ไม่มีคำว่าสายเกินไป เมื่อพูดถึงการทำความเข้าใจแมวเหมียว ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หัดเลี้ยงหรือมือโปรที่รับมือเจ้าเหมียวได้อย่างอยู่หมัด คุณก็สามารถเรียนรู้วิธีการสื่อสารของพวกเค้าได้ ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะเริ่มสงสัยแล้วว่า พวกเค้าสื่อสารกับเราด้วยวิธีไหนกันนะ? คำตอบคือ พวกเค้าสื่อสารอารมณ์และความรู้สึกด้วยการขยับหางนั่นเอง
เช่นเดียวกับน้องหมา น้องแมวก็พยายามสื่อสารด้วยการขยับหางในท่าทางต่าง ๆ ถึงแม้ว่าหางแมวบอกอารมณ์และความรู้สึกได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของอย่างเราว่าจะเข้าใจความหมายของมันหรือไม่ เพียงแค่สังเกตที่หางแมว เราก็จะรู้ว่าพวกเค้ากำลังรู้สึกหิว เศร้า หรือกำลังอึดอัดไม่สบายตัวอยู่หรือเปล่า ซึ่งการทำความเข้าใจสิ่งเหล่านี้ มีส่วนช่วยให้เราสามารถดูแลพวกเค้าได้ดียิ่งขึ้น

ว่าแล้วก็มาทำความเข้าใจการขยับหางของเจ้าเหมียวไปพร้อมกันเลย

การขยับหางของเจ้าเหมียวเมื่ออยู่กับคนและแมวแตกต่างกันหรือไม่ ?

นอกจากการส่งเสียงร้อง “เมี๊ยว” และ “เพอร์” แล้ว การขยับหางก็เป็นอีกหนึ่งวิธีในการบ่งบอกอารมณ์ของเจ้าเหมียว และสองวิธีนี้ก็ถูกใช้กับทั้งคนและแมวด้วยกันเอง ถึงแม้ว่าจะแสดงท่าทางที่คล้ายกัน แต่บางท่าทางก็มีไว้สำหรับโต้ตอบกับคนเท่านั้น และนี่คือวิธีสังเกตพร้อมถอดรหัสว่าหางแมวบอกอารมณ์ได้อย่างไร

 • หางตั้งขึ้น

  การอ่านภาษากายจากหางแมวไม่ใช่เรื่องยาก หากคุณรู้วิธีสังเกตลักษณะหางเหล่านี้ ตัวอย่างเช่น เมื่อแมวยกหางสูง ปลายหางโค้งเล็กน้อย แปลว่าพวกเค้ารู้สึกมั่นใจ มีความสุข และกำลังตื่นเต้น แมวส่วนใหญ่ใช้ท่าทางแบบนี้เพื่อทักทาย แสดงความเป็นมิตร และบอกให้เหล่าทาสแมวรู้ว่าสามารถสัมผัสตัวนุ่มนิ่มของพวกเค้าได้
 • หางพันรอบขา

  เมื่อคุณโดนหางแมวพันบริเวณขา แสดงว่าพวกเค้ารู้สึกผูกพันกับคุณ และหากพวกเค้าใช้สายตามองมาที่คุณ หรือปลายหนวดชี้มาทางคุณ แปลว่าพวกเค้าสนใจอยากเล่นสนุกด้วย ทั้งนี้พวกเค้าจะแสดงท่าทางลักษณะนี้กับเพื่อนแมวด้วยเช่นกัน 
 • หางโค้งงอคล้ายเครื่องหมายคำถาม

  หากปลายหางของแมวมีลักษณะแบบนี้ ยินดีด้วย! เจ้าเหมียวของคุณกำลังอารมณ์ดี พวกเค้าดีใจที่ได้เจอคุณ และพร้อมจะเล่นสนุกกับคุณด้วย แต่บางครั้งมันอาจหมายความว่าพวกเค้ากำลังรู้สึกสงสัย อยากรู้อยากเห็น หรือคอยเฝ้าระวังอยู่ก็ได้เช่นกัน
 • ซ่อนหางไว้ใต้ตัว

  หากเจ้าเหมียวของคุณซ่อนหางใต้ตัว หรือซุกอยู่ระหว่างขาหลัง นั่นหมายความว่าพวกเค้ากำลังกลัวหรือยอมแพ้ นอกจากหางบอกอารมณ์แมวได้แล้ว มันอาจเป็นสัญญาณเตือนของอาการเจ็บป่วยได้อีกด้วย
 • หางตั้งตรง ขนหางลุกชันหรือพองขึ้น

  บางครั้งแมวก็ก้าวร้าวและมักเกิดจากความเครียดของแมว เป็นอีกหนึ่งลักษณะของหางบอกอารมณ์แมวที่คุณควรรู้ เพราะมันแสดงถึงความก้าวร้าว ความโกรธ  และกระวนกระวาย พวกเค้าพยายามจะทำให้ดูตัวใหญ่ขึ้นเพื่อข่มขู่ศัตรูฝ่ายตรงข้าม หากไปกวนใจพวกเค้าเวลานี้ คุณมีโอกาสเจ็บตัวสูงมาก ทางที่ดีควรถอยห่างจากพวกเค้าก่อน
 • ยกหางขึ้นสูง

  เมื่อเจ้าเหมียวอารมณ์ดี พวกเค้าจะยกหางขึ้นตั้งตรง ถ้าคุณอยากเล่นด้วย นี่คือช่วงเวลาเข้าหาที่เหมาะเลยหล่ะ โดยลูกแมวส่วนใหญ่มักจะแสดงท่าทางแบบนี้กับแม่แมว นอกจากอารมณ์ความรู้สึกแล้ว การยกหางแบบนี้ยังเป็นวิธีบอกรักแบบฉบับเจ้าเหมียวด้วยนะ ท่าทางนี้หมายความว่าพวกเค้าคุ้นเคยกับการมีอยู่ของคุณ และอาจคิดถึงคุณมากด้วย!
 • หางแกว่งไปมา

  การขยับหางแบบนี้อาจแปลความได้ค่อนข้างยาก หากแมวส่ายหางโดยที่หางอยู่ในลักษณะตรงไม่โค้งงอ มันแสดงถึงความพร้อมในการออกล่า เพราะแมวมีสัญชาตญาณของนักล่าอยู่ในตัว มันจึงเป็นเรื่องธรรมชาติที่จะออกล่าเหยื่อขนาดเล็กอย่างหนูหรือนก แต่ถ้าพวกเค้าเป็นแมวที่ถูกเลี้ยงในบ้าน พวกเค้าอาจกำลังสนใจบางสิ่งอยู่ อาจจะเป็นแมลงตัวเล็ก ๆ หรือของเล่นก็เป็นได้
 • หางพันรอบตัว

  เมื่อสังเกตเห็นว่าแมวของคุณหมอบลงแล้วใช้หางพันรอบลำตัว ส่งเสียงขู่ รูม่านตาขยาย นั่นแปลว่าพวกเค้ากำลังเฝ้าระวังภัยอยู่ และคุณควรถอยห่างทันที นี่เป็นหนึ่งในเหตุผลที่คุณควรทำความเข้าใจภาษาของหางแมว เพื่อรับรู้ถึงอารมณ์ต่าง ๆ ของเจ้าตัวน้อย และจังหวะที่ควรเข้าหาพวกเค้าอย่างปลอดภัย
 • สะบัดหางอย่างรุนแรง

  การที่แมวส่ายหางอย่างรุนแรงพร้อมเหวี่ยงหางลงกับพื้น แสดงถึงความกระวนกระวาย เพื่อเข้าใจความหมาย คุณจะต้องสังเกตความถี่และความแรงของการเคลื่อนไหวด้วย ยิ่งส่ายหางแรง ความเข้มข้นทางอารมณ์ก็จะยิ่งสูง หากโดนกระตุ้นหรือกวนใจ เจ้าเหมียวจะแยกเขี้ยวและกางกรงเล็บขู่ ทางที่ดีคุณควรถอยห่างจากพวกเค้าในเวลานี้
 • หางราบกับพื้น

  วิธีที่ง่ายที่สุดในการทำความเข้าใจความหมายในการขยับหางของแมว คือสังเกตการเคลื่อนไหว หากคุณพบว่าเจ้าเหมียวนอนลงโดยที่วางหางราบไปกับพื้น แสดงว่าเจ้าตัวน้อยของคุณกำลังผ่อนคลาย แนะนำว่าควรปล่อยให้พวกเค้าพักผ่อน ไม่ควรเข้าไปกวนใจ แต่อาจเข้าไปลูบหรือสัมผัสตัวพวกเค้าเบา ๆ ได้
 • หางแกว่งไปมาขณะนอนอยู่บนพื้น

  หากสังเกตเห็นหางแมวแกว่งไปมาช้า ๆ ในขณะที่พวกเค้ากำลังนอนอยู่บนพื้น แสดงว่าเจ้าเหมียวอาจเจ็บปวดอยู่ คุณควรพาพวกเค้าไปพบสัตวแพทย์ในทันที

หวังว่าหลังจากเรียนรู้ท่าทางและการเคลื่อนไหวหางของแมวทั้งหมดนี้แล้ว คุณจะพบว่าหางแมวบอกอารมณ์ได้อย่างไร แล้วการทำความเข้าใจแมวเหมียวสุดที่รักของคุณก็จะกลายเป็นเรื่องง่าย

คำถามที่พบบ่อย:

 
 1. น้องแมวแกว่งหางเมื่อมีความสุขเหมือนน้องหมาหรือไม่ ?

  โดยทั่วไปน้องหมาจะแกว่งหางเมื่อพวกเค้ามีความสุข พึงพอใจ หรือตื่นเต้น แต่หางของน้องแมว สามารถบ่งบอกอารมณ์ได้หลากหลาย โดยจะขึ้นอยู่กับลักษณะ ท่าทาง และการเคลื่อนไหวของหาง

 2. น้องแมวถึงขยับหางเมื่อโดนสัมผัสตัว ?

  หากแมวส่ายหางไปมาตอนคุณสัมผัสตัวพวกเค้า นั่นแปลว่าพวกเค้ารู้สึกปลอดภัยเมื่อมีคุณอยู่ด้วย และคุณสามารถลูบหรือสัมผัสตัวพวกเค้าต่อไปได้

 3. ทำไมน้องแมวถึงเอาหางมาตีเรา ?

  บางครั้งมันก็เป็นเรื่องยากที่จะทำความเข้าใจว่าหางแมวบอกอารมณ์แบบไหน การใช้หางตีที่ตัวเราอาจบ่งบอกว่าพวกเค้ากำลังพึงพอใจ ตื่นเต้น หรือค่อนข้างหงุดหงิด แต่โดยส่วนใหญ่มันเป็นท่าทางในเชิงบวก

 4. การตวัดหางของน้องแมวหมายถึงอะไร ?

  เพราะหางบอกอารมณ์แมวได้ เพียงแค่สังเกตวิธีการเคลื่อนไหวของหางก็จะเข้าใจอารมณ์ความรู้สึกของเจ้าตัวน้อยเหล่านี้ได้แล้ว ซึ่งการตวัดหางกลับไปกลับมาอย่างรุนแรง หมายความว่าเจ้าเหมียวกำลังสนใจอะไรบางอย่างอยู่ และส่วนใหญ่ก็จะเป็นเหยื่อตัวเล็กตัวน้อยที่ดึงความสนใจของพวกเค้า ทั้งนี้การงอหางและสะบัดอย่างรุนแรง อาจแสดงถึงภาวะเครียดและความกระวนกระวาย

Whiskas buy online