Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

แมวเปอร์เซีย

แมวเปอร์เซีย

หากคุณเป็นแฟนคลับเจ้าเหมียวการ์ฟีลด์ คุณจะต้องหลงรักลูกแมวเปอร์เซียและแมวเปอร์เซียโตเต็มวัยอย่างแน่นอน พวกเค้าเป็นที่รู้จักกันในฉายา “แมวหน้าตุ๊กตา” มีต้นกำเนิดมาจากแถบเปอร์เซีย ก่อนจะถูกนำตัวเข้ามายังยุโรป และได้รับการขยายพันธุ์จนเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง นอกจากความน่ารักน่าเอ็นดูแล้ว นิสัยแมวเปอร์เซียก็เป็นที่ถูกใจทาสแมวทั่วโลกเช่นกัน พวกเค้าทั้งน่ารักและไม่ซุกซน สำหรับคนที่ชื่นชอบแมวพันธุ์เปอร์เซีย มาติดตามข้อมูลของแมวเปอร์เซียที่น่าสนใจกันเพิ่มเติมได้ในบทความนี้

ตลอดหลายศตวรรษที่ผ่านมา แมวพันธุ์เปอร์เซียมีความเกี่ยวข้องกับราชวงศ์และคนดังมากมาย อาจเป็นเพราะนิสัยแมวเปอร์เซียที่น่าหลงใหลและน่าค้นหา พวกเค้าเป็นแมวคู่ใจของทั้งฟลอเรนซ์ ไนติงเกลและสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย

อย่างไรก็ตาม การดูแลแมวเปอร์เซียอาจไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากแมวพันธุ์เปอร์เซียมีใบหน้าแบน จมูกสั้น อีกทั้งยังมีขนยาวและหนา แต่จะมีใครปฏิเสธความน่ารักของลูกแมวเปอร์เซียหรือความสง่างามของแมวเปอร์เซียในช่วงโตเต็มวัยได้ล่ะ ใคร ๆ ก็อยากรับเลี้ยงเจ้าเหมียวหน้ามู่ทู่พันธุ์นี้ทั้งนั้น แต่อย่ารีบร้อนตัดสินใจ แนะนำให้ศึกษาข้อมูลแมวเปอร์เซียกันก่อน ทั้งลักษณะเด่นของสายพันธุ์ นิสัยแมวเปอร์เซียที่ควรรู้ และวิธีเลี้ยงแมวเปอร์เซียอย่างเหมาะสม

ลักษณะสำคัญของแมวเปอร์เซีย

 1. น้ำหนัก – แมวพันธุ์เปอร์เซียมีน้ำหนักตัวประมาณ 3.6 – 5.4 กก.
 2. ส่วนสูง – ความสูงโดยเฉลี่ยของแมวเปอร์เซียอยู่ที่ 10 – 15 นิ้ว
 3. อายุขัย – แมวเปอร์เซียส่วนใหญ่มีอายุขัยประมาณ 16 – 20 ปี
 4. ลักษณะขน – แมวพันธุ์เปอร์เซียมีขนยาวหนาฟู

ภาพรวมของแมวเปอร์เซีย

 1. ความเป็นมิตร ⭐⭐⭐⭐⭐
 2. การปรับตัว ⭐⭐⭐⭐⭐
 3. การปรับตัวเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น ⭐⭐⭐⭐
 4. การปรับตัวเข้ากับผู้คน ⭐⭐⭐⭐
 5. ความขี้เล่น ⭐⭐⭐⭐⭐
 6. ความเสี่ยงต่อโรคอ้วน ⭐
 7. สุขภาพโดยรวม ⭐⭐⭐⭐
 8. อายุขัย ⭐⭐⭐⭐
 9. ง่ายต่อการฝึก ⭐⭐⭐
 10. ความเหมาะสมสำหรับมือใหม่หัดเลี้ยง ⭐⭐⭐

1 ดาว = คะแนนต่ำ
5 ดาว = คะแนนดี

ลักษณะของแมวเปอร์เซีย

ด้วยหน้าตาที่น่ารักและนิสัยที่อ่อนโยน ทำให้ลูกแมวเปอร์เซียหรือแมวเปอร์เซียแตกต่างจากแมวสายพันธุ์อื่น ๆ โดยลักษณะเด่นของแมวพันธุ์เปอร์เซียอยู่ที่ดวงตากลมโต ใบหน้าแบน แก้มป่อง และจมูกสั้น นอกจากนี้แมวเปอร์เซียยังมีขนยาวสวย หนาและนุ่มฟู ทำให้ดูน่ารักน่ากอดมากขึ้นไปอีก แมวเปอร์เซียส่วนใหญ่จะค่อนข้างเงียบ รักสงบ และไม่ซุกซน นิสัยแมวเปอร์เซียจึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนตกหลุมรัก 

แมวพันธุ์เปอร์เซียจัดอยู่ในกลุ่มแมวขนาดกลางถึงใหญ่ มีโครงสร้างกระดูกแข็งแรง สูงประมาณ 10 – 15 นิ้ว โดยแมวเปอร์เซียตัวผู้อาจหนักได้ถึง 5 กก. แม้จะมีร่างกายกำยำบึกบึน แต่นิสัยแมวเปอร์เซียกลับตรงกันข้าม พวกเค้าไม่ค่อยกระตือรือร้น ชอบนอนซุกตัวสบาย ๆ กับทาสแมวคนโปรดมากกว่า 

นอกจากจะมีขนยาวหนาทั่วตัวแล้ว แมวพันธุ์เปอร์เซียยังมีขนฟูนุ่มน่าจับอยู่รอบ ๆ คอ รวมถึงมีขนเล็ก ๆ แซมบริเวณใบหน้า ใบหู ขา อุ้งเท้า และหางด้วย เราอาจพบลูกแมวเปอร์เซียและแมวเปอร์เซียในสีขนต่าง ๆ เช่น สีดำ ครีม ขาว เทาหม่น น้ำตาลกึ่งเทา น้ำตาลช็อกโกแลต และน้ำตาลแดง

สุขภาพโดยรวมของแมวเปอร์เซีย

แมวพันธุ์เปอร์เซียติดอันดับสายพันธุ์ยอดนิยมไปทั่วทั้งโลก คุณสามารถโอ้อวดความน่ารักและนิสัยของแมวเปอร์เซียได้อย่างภาคภูมิใจ แต่อย่าลืมเอาใจใส่เรื่องสุขภาพและคอยระวังโรคที่พบได้บ่อยในลูกแมวเปอร์เซียหรือแมวเปอร์เซียโตเต็มวัยกันด้วย การเรียนรู้วิธีเลี้ยงแมวเปอร์เซียอย่างเหมาะสมก็สำคัญมากเช่นกัน
 
ลูกแมวเปอร์เซียหรือแมวเปอร์เซียมีโรคประจำสายพันธุ์ที่ผู้เลี้ยงต้องระมัดระวัง โดยก่อนรับเลี้ยงลูกแมวเปอร์เซีย คุณควรสอบถามประวัติและข้อมูลเบื้องต้นจากผู้เพาะพันธุ์ให้เรียบร้อย รวมถึงต้องพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจสอบว่าลูกแมวเปอร์เซียหรือแมวเปอร์เซียของคุณเสี่ยงต่อการติดเชื้อหรือไม่ มีปัญหาสุขภาพที่น่ากังวลแอบแฝงอยู่หรือเปล่า การพบคุณหมอยังเป็นโอกาสที่ดีในการขอคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีเลี้ยงแมวเปอร์เซียอย่างถูกต้องด้วย อย่างไรก็ตาม แมวพันธุ์เปอร์เซียส่วนใหญ่มีสุขภาพโดยรวมค่อนข้างดี มีอายุยืนยาว อยู่ได้นาน 16 – 20 ปีเลยทีเดียว

นอกเหนือจากปัญหาสุขภาพที่สืบทอดทางพันธุกรรมแล้ว ทั้งลูกแมวเปอร์เซียและแมวเปอร์เซียโตเต็มวัยยังเสี่ยงต่อโรคทั่วไปของแมวด้วย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาข้อต่อ ปัญหาสุขภาพตา ปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังและเส้นขน แมวพันธุ์เปอร์เซียจึงควรได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างดี รวมถึงควรได้รับการกระตุ้นทางกายภาพอย่างเพียงพอ เนื่องจากนิสัยแมวเปอร์เซียส่วนใหญ่ไม่ค่อยกระตือรือร้น ชอบอยู่นิ่ง ๆ จึงมักจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน ขอแนะนำให้พาแมวเปอร์เซียของคุณไปตรวจสุขภาพเป็นประจำ หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการดูแลหรือวิธีเลี้ยงแมวเปอร์เซีย คุณสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพิ่มเติมได้

การกรูมมิ่งแมวเปอร์เซีย

แมวพันธุ์เปอร์เซียได้รับการยกย่องไปทั่วโลกในเรื่องความสง่างามที่ไม่มีใครเทียบได้ แม้ว่าขนยาวสวยของลูกแมวเปอร์เซียจำเป็นต้องได้รับการดูแลมากเป็นพิเศษ แต่วิธีเลี้ยงแมวเปอร์เซียก็ไม่ได้ยุ่งยากจนเกินรับมือ เพราะนิสัยแมวเปอร์เซียส่วนใหญ่จะรักสะอาด อย่างไรก็ตาม คุณควรอาบน้ำและแปรงขนเจ้าแมวเปอร์เซียบ่อย ๆ รวมถึงต้องแปรงฟัน ตัดเล็บ ทำความสะอาดตาและหูเป็นประจำด้วย

การเล่นกับแมวเปอร์เซีย

แม้ว่านิสัยแมวเปอร์เซียจะค่อนข้างนิ่ง เงียบสงบ และไม่ค่อยกระตือรือร้น แต่พวกเค้าก็มุมขี้เล่นอยู่บ้าง อาจกล่าวได้ว่าแมวพันธุ์เปอร์เซียคือแมวเด็กในร่างยักษ์ พวกเค้าชอบวิ่งเล่นและกลิ้งตัวไปมารอบ ๆ ห้อง อีกทั้งยังเพลิดเพลินกับการทำกิจกรรมและเล่นเกมฝึกทักษะต่าง ๆ หลังจากเล่นสนุกจนพอใจแล้ว เจ้าแมวเปอร์เซียจะชอบมานั่งตัก เข้ามาคลอเคลีย และนอนซุกตัวข้างกายทาสแมวคนโปรด

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับแมวเปอร์เซีย

 1. แมวพันธุ์เปอร์เซียเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดีหรือไม่?

  ทาสแมวส่วนใหญ่อาจสงสัยว่านิสัยแมวเปอร์เซียเป็นอย่างไร ต้องบอกเลยว่าพวกเค้าเป็นแมวที่น่ารักอ่อนโยน แมวพันธุ์เปอร์เซียจึงมักจะปรับตัวและผูกมิตรกับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้อย่างรวดเร็ว

 2. แมวพันธุ์เปอร์เซียเป็นมิตรหรือไม่?

  เมื่อพูดถึงนิสัยแมวเปอร์เซีย ความอ่อนโยนและเป็นมิตรคือสิ่งแรก ๆ ที่หลายคนนึกถึง แม้ว่าแมวพันธุ์เปอร์เซียจะรักสงบ ชอบอยู่นิ่ง ๆ และชอบอยู่ในพื้นที่ของตัวเอง แต่พวกเค้าก็ไม่เขินอายที่จะแสดงความรักและสานสัมพันธ์กับทาสแมวคนโปรด

 3. แมวพันธุ์เปอร์เซียอยู่กับเราได้นานแค่ไหน?

  แมวเปอร์เซียอาจไม่ใช่สายพันธุ์ที่แข็งแรงที่สุด แต่พวกเค้าก็มีอายุเฉลี่ยประมาณ 16 – 20 ปี ด้วยการให้อาหารคุณภาพดี การออกกำลังกายที่เพียงพอ และการดูแลสุขภาพอย่างเหมาะสม เจ้าเหมียวของคุณจะมีอายุยืนยาวขึ้น

 4. แมวพันธุ์เปอร์เซียดูแลง่ายหรือไม่?

  นิสัยแมวพันธุ์เปอร์เซียที่คนส่วนใหญ่ชื่นชอบคือความรักสะอาด ชอบเลียตัว ชอบดูแลตัวเอง แต่เนื่องจากมีขนยาวและหนา แมวเปอร์เซียจึงจำเป็นต้องได้รับการดูแลเพิ่มมากขึ้น โดยผู้เลี้ยงควรอาบน้ำและแปรงขนให้พวกเค้าเป็นประจำ

 5. แมวพันธุ์เปอร์เซียชอบอาบน้ำหรือไม่?

  เปอร์เซียไม่ค่อยชอบให้ขนเปียก แต่คุณสามารถฝึกให้พวกเค้าคุ้นเคยกับการอาบน้ำได้ไม่ยาก เพราะนิสัยลูกแมวเปอร์เซียส่วนใหญ่จะค่อนข้างนิ่งและสงบ รับรองเลยว่าจะไม่มีการวิ่งไล่จับเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

Whiskas buy online