Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

โรคหูในแมว

การติดเชื้อในหูแมว

การติดเชื้อในหูเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยและเกิดจากหลายสาเหตุ ทั้งนี้การติดเชื้อโดยทั่วไปจะไม่เป็นอันตราย แต่อาจทำให้แมวรู้สึกไม่สบายตัว อีกทั้งยังเป็นปัญหาที่ควรได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม ไม่สามารถปล่อยทิ้งไว้ให้หายเองได้

สาเหตุของการติดเชื้อในหูแมว

การติดเชื้อในหูของแมวอาจเกิดจากสาเหตุเหล่านี้

 1. การสะสมของขี้หูและสิ่งสกปรกในช่องหูอาจทำให้เกิดการติดเชื้อ
 2. การติดเชื้อแบคทีเรียและยีสต์ที่ไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม
 3. ภาวะแพ้อาหารและสารก่อภูมิแพ้ในสิ่งแวดล้อมอาจส่งผลให้มีการติดเชื้อที่หู ซึ่งจำเป็นต้องรักษาโดยสัตวแพทย์
 4. โรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง เนื้องอกและติ่งเนื้อในหู
 5. เห็บ หมัด และไรหูแมวเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดการติดเชื้อที่หู อาจต้องใช้ยาในการรักษาเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาซ้ำ
 6. การบาดเจ็บภายนอกและอาการแก้วหูแตกจากการทำความสะอาดที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้เกิดการติดเชื้อในหูได้เช่นกัน

สัญญาณเตือนของการติดเชื้อในหูแมว

การทำความสะอาดหูเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้เลี้ยงไม่ควรมองข้าม รวมถึงยังเป็นโอกาสที่ดีในการสังเกตสัญญาณเตือนของปัญหาและการติดเชื้อดังต่อไปนี้ด้วย

 1. อาการบวมหรือแดง
 2. มีของเหลวสีดำปนเหลืองและกลิ่นเหม็นไหลออกมาจากหู
 3. มีสิ่งสกปรกและขี้หูมากผิดปกติ อาจมีการตกสะเก็ดร่วมด้วย
 4. สูญเสียการทรงตัว ได้ยินไม่ชัด ทั้งสองเป็นอาการที่ต้องใช้ยาหยอดเพื่อรักษา

วิธีรักษาอาการติดเชื้อในหูแมว

แม้ว่าการติดเชื้อในหูส่วนใหญ่จะไม่เป็นอันตราย แต่ยังจำเป็นต้องปรึกษาสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการรักษาอย่างเหมาะสม โดยคุณหมอจะเริ่มจากค้นหาสาเหตุของการติดเชื้อ ซึ่งอาจเกิดจากยีสต์ เชื้อแบคทีเรีย หรือปัจจัยอื่น ๆ จากนั้นคุณหมออาจแนะนำให้ใช้ยาเพิ่มเติม เช่น ยาฆ่าเชื้อรา ยาต้านพยาธิ และยาปฏิชีวนะ นอกจากนี้ยาหยอดหูบางชนิดก็สามารถบรรเทาอาการไม่สบายหรือความเจ็บปวดลงได้

ในกรณีที่แมวติดเชื้อรุนแรงจากเห็บหรือไรแมว และมีการแพร่กระจายไปยังส่วนด้านในของช่องหู สัตวแพทย์อาจแนะนำให้ใช้กินยาปฏิชีวนะหรือรักษาด้วยยาฉีด

การป้องกันการติดเชื้อในหูแมว

หากพบว่าแมวของคุณมีอาการติดเชื้อในหู สิ่งสำคัญคือต้องสงบสติอารมณ์ เนื่องจากการติดเชื้อที่หูไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน เพียงปฏิบัติตามคำแนะนำด้านล่างนี้เพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดหรือความรู้สึกไม่สบายที่เกิดขึ้นในช่วงทำความสะอาด

 1. หากแมวของคุณได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อในหู สัตวแพทย์อาจเล็มขนบริเวณใบหูเพื่อช่วยให้การทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น และง่ายต่อการใช้ยาหยอดหูหรือยาทา
 2. ตรวจเช็กและสังเกตความผิดปกติเป็นประจำ หูของแมวที่มีสุขภาพดีจะมีลักษณะเป็นสีชมพูและสะอาด โดยคุณสามารถใช้น้ำยาทำความสะอาดหูแมว ยาหยอดหู ยาสำหรับรักษาอาการคัน หรือยาป้องกันไรแมวเพิ่มเติมได้ตามคำแนะนำของสัตวแพทย์
 3. ขั้นตอนแรกในการหยอดหูให้แมวคือค่อย ๆ เปิดใบหูขึ้นเพื่อหยอดยาหรือน้ำยาทำความสะอาดหูแมว จากนั้นจึงเช็ดน้ำยาส่วนเกินหรือสิ่งสกปรกด้วยสำลีก้อนหรือผ้าเนื้อนุ่ม
 4. การตรวจเช็กช่องหูเป็นประจำจะช่วยให้คุณมองเห็นความผิดปกติได้ก่อนที่อาการจะรุนแรงขึ้น และไปพบสัตวแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ

ไรหูแมว

ไรหูหรือไรแมวเป็นปรสิตตัวร้ายที่พบได้บ่อยที่สุด และเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการติดเชื้อในหูแมวด้วย แม้ว่าจะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่การระบาดของไรหูทำให้หูแมวอักเสบและเกิดความไม่สบายตัว จึงควรได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมในทันที

สัญญาณเตือนของการติดเชื้อไรหูแมว

หากพบอาการต่อไปนี้ แมวของคุณอาจติดเชื้อไรแมวในหู

 1. มีอาการคันหูและรู้สึกไม่สบายตัว แมวมักจะสะบัดหัวหรือเกาหูอย่างแรง อาจต้องใช้ยาลดอาการคันในการรักษา
 2. หากแมวติดเชื้ออย่างรุนแรง อาจทำให้เกิดแผลเปิดและรอยแผล รวมถึงอาจพบขี้หูสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำที่มาพร้อมกลิ่นเหม็นด้วย ในกรณีนี้ต้องรักษาด้วยยาหยอดเพื่อกำจัดตัวไร
 3. การเกาอย่างรุนแรงอาจทำให้หูแมวอักเสบและบวมแดงได้ ควรรักษาอาการอย่างเหมาะสมในทันที

สาเหตุของการติดเชื้อไรหูแมว

ตัวไรพบได้มากมายในธรรมชาติ โดยแมวส่วนใหญ่มักจะติดเชื้อเมื่อออกไปผจญภัยนอกบ้าน อย่างไรก็ตาม เราอาจพบตัวไรภายในครัวเรือนได้เช่นกัน โดยเฉพาะในจุดที่เย็นและชื้น รวมถึงบนเฟอร์นิเจอร์ เครื่องนอน และพรม

การติดเชื้อจะเกิดขึ้นเมื่อมีการสัมผัสทางกายภาพกับสัตว์หรือโฮสต์ที่ติดเชื้อ ไรหูเป็นโรคที่ติดต่อได้ง่าย และสามารถแพร่กระจายจากแมวตัวหนึ่งไปยังอีกตัวหนึ่งได้อย่างรวดเร็ว การติดเชื้ออาจทำให้หูแมวอักเสบและมีอาการคัน

การวินิจฉัยการติดเชื้อไรหูแมว

หากคุณกังวลและสงสัยว่าแมวมีไรในหูหรือมีอาการของโรคหูแมวอื่น ๆ แนะนำให้รีบปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อทำการทดสอบและวินิจฉัยหาสาเหตุที่แท้จริง

 1. การตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์จะช่วยยืนยันว่ามีไรหูหรือการติดเชื้อในหูของแมวหรือไม่
 2. การทดสอบช่วยให้เรารู้สาเหตุของการติดเชื้อว่าเกี่ยวข้องกับการแพ้ เกิดจากแบคทีเรียหรือยีสต์ รวมถึงช่วยกำหนดแนวทางในการรักษาที่เหมาะสมได้อีกด้วย

การรักษาอาการติดเชื้อไรหูแมว

การติดเชื้อไรในหูไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต ไม่จำเป็นต้องรับการรักษาอย่างเร่งด่วน และสามารถรักษาให้หายขาดได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้ยาควบคู่ไปกับการทำความสะอาดช่องหูและใบหู สำหรับยาที่มักจะใช้ในการรักษา ได้แก่ ยาหยอดหูเพื่อกำจัดตัวไร ยาหยดคอเพื่อป้องกันปรสิต และน้ำยาทำความสะอาดหู ซึ่งยาเหล่านี้สามารถหาซื้อได้ตามร้านเพ็ทช้อปทั่วไป อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนการใช้ยาทุกชนิดเพื่อความปลอดภัยของแมวเหมียว

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับปัญหาในหูแมว

 1. การติดเชื้อในหูแมวหายได้เองหรือไม่?

  การติดเชื้อที่เกิดจากไรในหูมักจะหายภายในสองสามสัปดาห์โดยไม่ต้องใช้ยาในการรักษา อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำในการดูแลป้องกันและทำความสะอาดหูแมวอย่างถูกต้อง

 2. การติดเชื้อในหูแมวถือเป็นอาการร้ายแรงหรือไม่?

  แม้ว่าการติดเชื้อที่หูไม่เป็นอันตรายถึงชีวิตและจะมีอาการเพียงไม่กี่สัปดาห์ แต่การติดเชื้อในระยะยาวอาจก่อให้เกิดอาการร้ายแรงได้

 3. การติดเชื้อในหูทำให้แมวเจ็บปวดหรือไม่?

  การติดเชื้อเกิดจากไรหูหรือเชื้อยีสต์จะหายได้เองภายในเวลาสองสามสัปดาห์ แต่หากการติดเชื้อเกิดขึ้นเป็นเวลานานหรือเกิดซ้ำ แมวอาจรู้สึกเจ็บหูและมีอาการอักเสบ ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมโดยสัตวแพทย์

 4. วิธีกำจัดไรในหูแมว ทำอย่างไรได้บ้าง?

  ไรในหูเป็นปัญหาที่พบบ่อย แต่สามารถดูแลรักษาได้ด้วยการทำความสะอาดหูแมว ควบคู่กับการใช้ยาหยอดหูหรือยาทาเฉพาะที่เพื่อกำจัดตัวไร

Whiskas buy online