Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

แมวสายพันธุ์เบงกอล

สายพันธุ์แมวเบงกอลมาพร้อมความสวยสะดุดตา

สายพันธุ์แมวเบงกอลมาพร้อมความสวยสะดุดตา พวกเค้ามีลายจุดรายล้อมรอบตัวและยังมีร่างกายที่กำยำ เหมือนเสือดาวตัวน้อย ๆ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อสายพันธุ์เริ่มแรกอย่าง “Leopardette

จุดเริ่มต้นของแมวเบงกอลเป็นผลมาจากการทดลองที่ล้มเหลว ในปี 1970 นักวิทยาศาสตร์พยายามผสมพันธุ์แมวบ้านขนสั้นและแมวเสือดาวขนาดเล็กที่มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การผสมพันธุ์ครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มภูมิต้านทานต่อโรคลิวคีเมียให้กับแมวบ้าน แม้จะน่าเสียดายที่มันไม่ประสบความสำเร็จ แต่ผลที่ได้จากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างแมวหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นอียิปต์เชียนมัวร์ บอมเบย์ อะบิสซิเนียน และบริติชช็อตแฮร์ ก็คือสายพันธุ์แมวแสนสวยอย่างเบงกอล

ด้วยรูปลักษณ์ที่คล้ายเสือขนาดเล็ก การมีเจ้าเหมียวเบงกอลอยู่ในบ้านอาจทำให้คุณรู้สึกเหมือนอยู่ในป่า แต่วางใจได้เลยว่าเจ้าตัวน้อยเหล่านี้ไม่ได้น่ากลัวเหมือนหน้าตา พวกเค้าทั้งน่ารักอ่อนโยน เป็นมิตร เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง บวกกับเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่เฉลียวฉลาดที่สุด แมวเบงกอลจึงฝึกง่ายและเลี้ยงสนุก

สำหรับมือใหม่หัดเลี้ยงมีเรื่องที่ต้องระวังกันเล็กน้อย แมวเบงกอลอาจมีนิสัยหวงอาณาเขต หากมีสัตว์เลี้ยงหรือเด็กในบ้าน แนะนำให้รับเลี้ยง ตั้งแต่ยังเป็นลูกแมวตัวน้อย แต่ก็ต้องทำใจว่าลูกแมวเบงกอลมีพลังงานสูง จำเป็นต้องเล่นหรือทำกิจกรรมมาก เพื่อให้สุขภาพร่างกายและจิตใจแข็งแรง

ลักษณะสำคัญของเบงกอล:

 • น้ำหนัก – 5 – 9 กก.
 • ความสูง – 13 – 16 นิ้ว
 • อายุขัย – 12 – 16 ปี
 • ลักษณะขน – ลวดลายสวยสะดุดตา ขนหนาและเนียนนุ่มน่าสัมผัส

ภาพรวมของเบงกอล:

 • ความเป็นมิตร –
 • การปรับตัว – 
 • เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น –
 • เป็นมิตรกับคนแปลกหน้า –
 • ความขี้เล่น –
 • แนวโน้มที่จะน้ำหนักเกิน – 
 • สุขภาพโดยรวม –
 • อายุขัย –
 • ความง่ายต่อการฝึก – 
 • เหมาะกับมือใหม่หัดเลี้ยง –

1 ดาว = คะแนนต่ำ/แย่
5 ดาว = คะแนนสูง/ดี

ลักษณะทางกายภาคของเบงกอล:

จุดเด่นของเบงกอลคือลวดลายที่สวยงาม มีลายจุดหรือลายหินอ่อนตัดกับสีขนลำตัวอย่างชัดเจน โดยพบได้ทั้งสีน้ำตาล สีเทาเงิน สีขาว และสีเทาหม่น ลวดลายที่ดูเผิน ๆ จะคล้ายกับแมวดาวป่าหรือก็คือบรรพบุรุษของพวกเค้านั่นเอง นอกจากนี้เบงกอลยังมีขนสั้น หนา และนุ่มน่าสัมผัสด้วย

สายพันธุ์แมวเบงกอลมีลักษณะเฉพาะตัว พวกเค้ามีหัวกลมเล็ก ใบหูแหลม ดวงตากลมโตเฉดสีน้ำตาล เขียว ส้ม และเหลืองเป็นประกายแสนสวย พวกเค้าเป็นแมวที่มีกล้ามเนื้อแน่น หุ่นกำยำสมส่วน และมีขาหลังที่แข็งแรง น้ำหนักตัวโดยเฉลี่ยเท่ากับแมวบ้านหลายสายพันธุ์ แต่อาจดูตัวใหญ่กว่ามากเพราะโครงสร้างร่างกาย

สุขภาพ:

เจ้าเหมียวเบงกอลมีสุขภาพดีกว่าแมวสายพันธุ์อื่น แต่ก็มีปัญหาสุขภาพบางอย่างที่เจ้าของควรระวัง เพื่อให้แน่ใจว่าเจ้าตัวน้อยจะมีสุขภาพดีและอายุยืนยาว

 1. โรคหัวใจ

  เช่นเดียวกับแมวสายพันธุ์อื่น เบงกอลมีความเสี่ยงต่อภาวะกล้ามเนื้อหัวใจหนา โดยอาการบ่งบอกที่พบได้มีดังนี้:

  • หายใจลำบาก
  • ชีพจรอ่อน
  • หัวใจเต้นเร็ว
  • เซื่องซึม
  • หายใจเร็ว

  หากสังเกตเห็นอาการเหล่านี้ ควรปรึกษาสัตวแพทย์ทันที เนื่องจากกล้ามเนื้อหัวใจหนาอาจนำไปสู่ภาวะหัวใจล้มเหลวและเสียชีวิตได้

 2. อาการแพ้ยาสลบ

  แมวพันธุ์เบงกอลอาจมีอาการแพ้ยาสลบซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิต เนื่องจากภาวะหัวใจหยุดเต้นอันเป็นผลมาจากอาการแพ้ ดังนั้นควรระมัดระวังเป็นพิเศษ เมื่อต้องเข้ารับการผ่าตัดหรือทำหมัน

 3. ปัญหาดวงตา

  สายพันธุ์แมวเบงกอลมักมีปัญหาดวงตาจากพันธุกรรม พวกเค้ามีแนวโน้มเป็นต้อกระจกและจอประสาทตาเสื่อม เจ้าของควรหมั่นเช็กดวงตาพวกเค้าเป็นประจำ เพื่อป้องกันการเสื่อมของดวงตาและอาการตาบอดที่อาจเกิดขึ้นได้

การกรูมมิ่ง:

แมวเป็นสัตว์รักสะอาด พวกเค้าเลียตัวทำสะอาดอยู่ตลอดเวลา ซึ่งการทำความสะอาดตัวนานนับชั่วโมงเป็นลักษณะแมวเบงกอลที่เจ้าของอาจพบได้ อย่างไรก็ตาม ถึงพวกเค้าดูแลตัวเองดีมากแค่ไหน เจ้าของก็ควรแปรงขนให้เป็นประจำ เพราะมันไม่เพียงแต่ช่วยให้แมวเบงกอลของคุณดูดี แต่ยังทำให้พวกเค้ารู้สึกสนุกสนานกับการได้รับความสนใจอีกด้วย

การอาบน้ำเป็นครั้งคราวช่วยให้พวกเค้ามีความสุขและสุขภาพดี เพราะเบงกอลเป็นแมวที่ชอบน้ำต่างจากแมวสายพันธุ์อื่น เจ้าของควรตัดเล็บ แปรงฟัน และทำความสะอาดใบหูให้พวกเค้าเป็นประจำด้วย

การเล่น:

เจ้าเหมียวเบงกอลเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ขี้เล่นและฉลาดที่สุด มันสำคัญมากที่ต้องเตรียมของเล่นหลากหลายชนิดให้พวกเค้า เพราะถ้าเจ้าตัวน้อยรู้สึกเบื่อขึ้นมาเมื่อไหร่ พวกเค้าจะกลายร่างเป็นจอมทำลายล้างที่ทั้งหงุดหงิดงุ่นง่านและพร้อมทำลายข้าวของในบ้าน

และต่อให้คุณเก็บของมีค่าไว้สูงแค่ไหน นักปีนป่ายมือหนึ่งอย่างเบงกอลก็สามารถเอามันลงมาได้ พวกเค้าสามารถปีนขึ้นไปบนชั้นวางของได้อย่างง่ายดาย บวกกับความว่องไวที่มี ทำให้มั่นใจได้ว่าสามารถเข้าถึงทุกซอกทุกมุมของบ้าน คุณอาจจะนำต้นไม้สูง ๆ มาไว้ในบ้านเพื่อให้พวกเค้าได้ปีนป่ายจนกว่าจะพอใจ

หากต้องปล่อยให้เจ้าเหมียวเบงกอลอยู่ตามลำพังเป็นเวลานาน แนะนำให้เตรียมของเล่นหลากหลายชนิดเอาไว้เพื่อดึงดูดความสนใจ หรือเลี้ยงน้องแมวอีกตัวเป็นเพื่อนแก้เหงาให้พวกเค้าแทน สำหรับน้องแมวเบงกอล การเล่นหรือทำกิจกรรมอย่างต่อเนื่องเป็นสิ่งจำเป็นเช่นเดียวกับอาหารและน้ำดื่มเลยทีเดียว

 1. เบงกอลเข้ากับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้ดีหรือไม่?

  ถึงแม้ว่าสายพันธุ์แมวเบงกอลมักมีนิสัยหวงอาณาเขต แต่พวกเค้าก็เข้ากับสัตว์ชนิดอื่นที่ถูกเลี้ยงมาด้วยกันได้ดี สำหรับเบงกอลในช่วงโตเต็มวัยอาจปรับตัวเข้าหาเพื่อนสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ยาก ยิ่งไม่ได้รับการฝึกเข้าสังคมตั้งแต่ยังเด็กก็จะยิ่งยากเข้าไปอีก

 2. เบงกอลเป็นมิตรหรือไม่?

  แมวเหมียวเบงกอลเป็นมิตร น่ารัก และอ่อนโยนกับคนทั่วไปมาก ความขี้เล่นและชอบใช้เวลาร่วมกับเจ้าของเป็นลักษณะแมวเบงกอลที่ใครหลายคนชื่นชอบ พวกเค้าเป็นแมวที่ชอบให้กอด ให้คลอเคลีย และชอบมางีบหลับบนตักของคุณอย่างมีความสุข หลังจากก่อกวนและเล่นสนุกมาทั้งวัน

 3. เบงกอลใช้ชีวิตได้นานแค่ไหน?

  เนื่องจากแมวเบงกอลเป็นสายพันธุ์ที่มีสุขภาพดี ทำให้มีอายุยืนยาว พวกเค้าสามารถอยู่ได้นานถึง 12 – 16 ปี หากได้รับการดูแลอย่างดี อย่างไรก็ตาม พวกเค้ายังมีความเสี่ยงต่อโรคร้ายบางชนิด จึงควรตรวจสุขภาพเป็นประจำ เพื่อให้แน่ใจว่าจะมีสุขภาพที่ดีและเติบโตอย่างแข็งแรง

 4. แมวเบงกอลดูแลง่ายหรือไม่?

  ด้วยนิสัยชอบทำความสะอาดบวกกับมีขนสั้น ทำให้เป็นสายพันธุ์ที่ง่ายต่อการดูแล แต่พวกเค้าก็ยังต้องการความเอาใจใส่และความสนใจจากคนที่รัก การแปรงขนจะช่วยให้พวกเค้ามีความสุข ขนเงางามสุขภาพดี นอกจากนี้พวกเค้ายังคงต้องอาบน้ำ ตัดเล็บ ทำความสะอาดใบหู และแปรงฟันเหมือนกับแมวเหมียวสายพันธุ์อื่น

 5. แมวเบงกอลชอบอาบน้ำหรือไม่?

  นอกจากลวดลายที่โดดเด่นแล้ว สายพันธุ์แมวเบงกอลยังชอบเล่นน้ำแตกต่างจากสายพันธุ์อื่นด้วย อาจไม่ใช่เบงกอลทุกตัวที่ชอบน้ำแต่ส่วนใหญ่จะเล่นน้ำ ว่ายน้ำ และพร้อมจุ่มอุ้งเท้าเล็ก ๆ ของตัวเองลงในแอ่งน้ำทุกที่ที่พบ การอาบน้ำเป็นประจำก็เป็นอีกหนึ่งวิธีเอาใจเจ้าตัวน้อยที่ชื่นชอบน้ำเหล่านี้ได้เช่นกัน