Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

แมวสายพันธุ์เบงกอล

แมวสายพันธุ์เบงกอล

กำลังวางแผนรับเลี้ยงแมวตัวใหม่กันอยู่หรือเปล่า? หากคุณต้องการแมวที่น่ารัก เป็นมิตร และขึ้นชื่อเรื่องรูปลักษณ์ที่โดดเด่น แมวเบงกอลคือตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ! นิสัยขี้เล่นและกระตือรือร้นของเบงกอล อาจทำให้ทาสแมวปวดหัวอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้ถือว่าดูแลยากจนเกินรับมือ พวกเค้าทั้งเชื่อฟังและซื่อสัตย์กับเจ้าของมาก ทำให้แมวพันธุ์เบงกอลเหมาะสำหรับครอบครัวที่มีสัตว์เลี้ยงหลายตัว หากแมวเบงกอลคือแมวในฝันของคุณ เรามาทำความรู้จักเจ้าแมวลายเสือตัวนี้กันให้มากขึ้นอีกนิด

ลักษณะสำคัญของแมวเบงกอล

 1. น้ำหนัก – สายพันธุ์แมวเบงกอลมีน้ำหนักตัวประมาณ 3.6 – 5.4 กก.
 2. ส่วนสูง – ความสูงมาตรฐานของพันธุ์แมวเบงกอลอยู่ที่ 8 – 10 นิ้ว
 3. อายุขัย – แมวเบงกอลส่วนใหญ่มีอายุเฉลี่ย 14 – 16 ปี
 4. ลักษณะขน – แมวพันธุ์เบงกอลมีขนสั้นและหนา

ภาพรวมของแมวเบงกอล

 1. ความเป็นมิตร ⭐⭐⭐⭐⭐
 2. การปรับตัว ⭐⭐⭐⭐⭐
 3. การปรับตัวเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น ⭐⭐⭐⭐
 4. การปรับตัวเข้ากับผู้คน ⭐⭐⭐⭐
 5. ความขี้เล่น ⭐⭐⭐⭐⭐
 6. ความเสี่ยงต่อโรคอ้วน ⭐
 7. สุขภาพโดยรวม ⭐⭐⭐⭐
 8. อายุขัย  ⭐⭐⭐⭐
 9. ง่ายต่อการฝึก ⭐⭐⭐
 10. ความเหมาะสมสำหรับมือใหม่หัดเลี้ยง ⭐⭐⭐

1 ดาว = คะแนนต่ำ
5 ดาว = คะแนนดี

ลักษณะของแมวเบงกอล

ด้วยลวดลายและสีขนที่คล้ายคลึงเสือดาว ลูกแมวเบงกอลจึงมีรูปลักษณ์ที่โดดเด่นและแตกต่างจากแมวสายพันธุ์อื่น ๆ แมวพันธุ์เบงกอลเป็นแมวขนาดกลาง มีโครงสร้างร่างกายแข็งแรง รูปร่างล่ำสัน กล้ามเนื้อชัด พวกเค้าสามารถเล่นและเคลื่อนไหวได้ตลอดทั้งวัน แมวสายพันธุ์เบงกอลยังขึ้นชื่อเรื่องขาที่เรียวยาวและแข็งแรง ซึ่งช่วยให้พวกเค้ากระโดดได้ไกลและสูงมาก 

แมวเบงกอลมีหัวขนาดเล็กและกลม ดวงตากลมโตและลึก อย่างไรก็ตาม ลักษณะเด่นของแมวพันธุ์เบงกอลที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือขนลายดอกกุหลาบ ซึ่งทำให้แมวเบงกอลดูคล้ายกับเสือดาวมาก ๆ ขนของเบงกอลทั้งสั้นและหนา มีความแวววาวเปล่งประกาย พบได้ในหลายเฉดสี ทั้งสีน้ำตาลอ่อน สีน้ำตาลอมแดง สีส้ม และสีงาช้าง ลวดลายของแมวสายพันธุ์เบงกอลก็มีรูปแบบหลากหลายเช่นกัน โดยอาจมีสีดำ สีน้ำตาลอมแดง สีน้ำตาลช็อกโกแลต สีน้ำตาล สีทราย และสีส้ม

สุขภาพโดยรวมของแมวเบงกอล

เป็นที่รู้กันว่าแมวสายพันธุ์เบงกอลมีสุขภาพที่แข็งแรงและฟื้นตัวจากอาการเจ็บป่วยได้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม เนื่องจากแมวเบงกอลชอบออกไปผจญภัยกลางแจ้ง โอกาสเจ็บตัวจึงมีมากขึ้น ทางที่ดีควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจสอบบรรดาบาดแผลเล็ก ๆ น้อย ๆ ตามตัว รวมถึงแผลเปิดและรอยโรคต่าง ๆ จะได้แน่ใจว่าแมวเบงกอลของคุณจะไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ นอกจากนี้ควรหมั่นสังเกตพฤติกรรมและอารมณ์ของแมวเบงกอลอย่างสม่ำเสมอด้วย

การกรูมมิ่งแมวเบงกอล

ข้อดีของการเลี้ยงแมวพันธุ์เบงกอลคือดูแลทำความสะอาดง่าย เนื่องจากมีขนสั้นและไม่ค่อยหลุดร่วง อีกทั้งยังมีนิสัยรักสะอาดและดูแลตัวเองได้ดี อย่างไรก็ตาม แมวเบงกอลชอบออกไปผจญภัยนอกบ้าน จึงจำเป็นต้องอาบน้ำอย่างน้อยเดือนละครั้งด้วยแชมพูสูตรสำหรับแมวโดยเฉพาะ เพื่อกำจัดสิ่งสกปรก เศษฝุ่น รวมถึงน้ำมันส่วนเกินที่สะสมอยู่ตามผิวหนังและเส้นขน

หลังการผจญภัยในแต่ละวัน แมวเบงกอลมักจะมีของฝากติดตัวมาให้ทาสแมวเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเศษหญ้า เศษไม้ และคราบสิ่งสกปรกต่าง ๆ แมวเบงกอลจึงจำเป็นต้องแปรงขนทุกวันเพื่อกำจัดสิ่งสกปรก ขนที่หลุดร่วง และขนที่พันกันเป็นก้อน รวมถึงต้องแปรงฟัน ทำความสะอาดหู และตัดเล็บเป็นประจำด้วย

การเล่นกับแมวเบงกอล

เมื่อพูดถึงแมวพันธุ์เบงกอล นิสัยแมวเบงกอลที่เด่นชัดที่สุดคือความขี้เล่น กระตือรือร้น และอยากรู้อยากเห็น จึงไม่น่าแปลกใจที่พวกเค้าจะชอบสำรวจสิ่งต่าง ๆ และชอบทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นที่สุด แต่ในขณะเดียวกัน แมวเบงกอลก็เพลิดเพลินกับการเล่นเกมในบ้าน เช่น เกมซ่อนหา สะกดรอยตาม และคาบของ นอกจากจะสนุกแล้ว ยังกระตุ้นให้แมวเบงกอลได้ออกกำลังกายและปลดปล่อยพลังงานอย่างเต็มที่ด้วย แมวพันธุ์เบงกอลไม่ได้มีดีแค่ความปราดเปรียวเพียงอย่างเดียว พวกเค้ายังเป็นแมวที่ฉลาดและเรียนรู้ไว สามารถเล่นเกมปริศนาและเกมแบบโต้ตอบได้ดีเช่นกัน

หลายคนอาจคิดว่าแมวสายพันธุ์เบงกอลดูแลยาก เพราะรูปลักษณ์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร แต่จริง ๆ แล้ว แมวเบงกอลจัดเป็นสายพันธุ์ที่ดูแลง่าย อยู่ตามลำพังได้ดี สามารถเล่นสนุกคนเดียวก็ได้ เบงกอลอาจไม่ใช่แมวขี้อ้อน แต่ก็ไม่เขินอายที่จะแสดงความรักหรือเข้าไปคลอเคลียเจ้าของ

นิสัยแมวเบงกอลทำให้การฝึกเป็นเรื่องง่าย พวกเค้าสามารถเล่นและเรียนรู้ทริคใหม่ ๆ ได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้นิสัยแมวเบงกอลยังเข้ากับเด็กและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดี เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกหลากหลายและพ่อแม่แมวมากประสบการณ์ อย่างไรก็ตาม แมวพันธุ์เบงกอลยังคงมีความเป็นนักล่าอยู่ในตัวจึงต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิดเมื่ออยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก เช่น กระต่ายและหนูตะเภา

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับแมวเบงกอล

 1. แมวเบงกอลเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดีหรือไม่?

  ใคร ๆ ก็ตกหลุมรักแมวเบงกอล นิสัยที่น่ารักและเป็นมิตรช่วยให้เบงกอลเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ง่าย ความอยากรู้อยากเห็นและความขี้เล่นก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้แมวเบงกอลสร้างสายสัมพันธ์กับเพื่อนใหม่ได้อย่างรวดเร็ว

 2. แมวเบงกอลเป็นมิตรหรือไม่?

  แม้ว่าเบงกอลจะไม่ใช่แมวขี้อ้อน แต่ก็มีความน่ารัก เป็นมิตร และสร้างความสนุกสนานให้เราได้เป็นอย่างดี พวกเค้าอาจจะไม่ค่อยแสดงออก แต่แมวพันธุ์เบงกอลก็ซื่อสัตย์และรักเจ้าของไม่แพ้แมวสายพันธุ์อื่น ๆ เลยนะ

 3. แมวเบงกอลอยู่กับเราได้นานแค่ไหน?

  เบงกอลเป็นแมวที่แข็งแรงและมีความทนทานต่อโรคทั่วไปสูง แมวพันธุ์เบงกอลสามารถอยู่ได้นาน 14 – 16 ปี หากได้รับโภชนาการที่เหมาะสมและออกกำลังกายอย่างเพียงพอ

 4. แมวเบงกอลดูแลง่ายหรือไม่?

  แมวพันธุ์เบงกอลมีขนสั้นและไม่ค่อยหลุดร่วง ทำให้ดูแลได้ง่าย แต่เนื่องจากชอบออกไปเที่ยวนอกบ้านบ่อย ๆ จึงจำเป็นต้องแปรงขน อาบน้ำ และทำความสะอาดหูเป็นประจำ

 5. แมวเบงกอลชอบอาบน้ำหรือไม่?

  นอกจากความอยากรู้อยากเห็นและช่างสงสัยแล้ว ลูกแมวเบงกอลยังชอบเล่นน้ำมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นแอ่งน้ำในสวนหรือน้ำที่กำลังไหลจากก๊อกน้ำ พวกเค้าก็มักจะจุ่มอุ้งเท้าหรือแช่ตัวลงในน้ำเป็นประจำ

Whiskas buy online