Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

แมวสายพันธุ์บริติชช็อตแฮร์

บริติชช็อตแฮร์เป็นแมวเหมียวที่มีร่างกายกำยำล่ำสันแต่มีใบหน้ากลมโตแสนน่ารัก

บริติชช็อตแฮร์เป็นแมวเหมียวที่มีร่างกายกำยำล่ำสันแต่มีใบหน้ากลมโตแสนน่ารัก ลักษณะเด่นของแมวบริติชช็อตแฮร์อยู่ที่ขนสีเทาน้ำเงิน (หรือสีสวาด) และดวงตาสีเหลืองอมส้ม แต่เราอาจพบบริติชชอร์ตแฮร์ในสีขนและลวดลายที่หลากหลายได้เช่นกัน

ความเป็นมาของบริติชช็อตแฮร์:

รู้หรือไม่? แมวบริติชชอร์ตแฮร์เป็นหนึ่งในสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุดในโลก โดยในช่วงศตวรรษที่หนึ่งก่อนคริสต์ศักราช ชาวโรมันใช้แมวพันธุ์นี้กำจัดหนูและงูบริเวณค่ายพัก เวลาต่อมาเจ้าเหมียวบริติชชอร์ตแฮร์ก็มีพัฒนาการด้านร่างกายเปลี่ยนแปลงไป พวกเค้ามีรูปร่างใหญ่ บึกบึนแข็งแรง และมีขนหนาทนต่อสภาพอากาศต่าง ๆ ได้ดี

ในช่วงศตวรรษที่ 19 ได้มีการผสมแบบคัดเลือกสายพันธุ์เพื่อพัฒนาลักษณะเฉพาะของบริติชช็อตแฮร์ โดยมีความเชื่อแตกออกเป็น 2 แนวคิด ด้านหนึ่งเชื่อว่า “แฮร์ริสัน เวียร์” (Harrison Weir) เป็นผู้ริเริ่มความคิดในการสร้างมาตรฐานของแมวสายพันธุ์นี้ ส่วนอีกด้านเชื่อว่ากลุ่มคนเพาะพันธุ์ก็มีส่วนร่วมในกระบวนการด้วยเช่นกัน ทั้งนี้แมวพันธุ์บริติชช็อตแฮร์ได้รับการแสดงตัวครั้งแรกในปี 1871

อย่างไรก็ตาม ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นของแมวพันธุ์เปอร์เซียและสายพันธุ์ขนยาวอื่น ๆ ทำให้แมวบริติชชอร์ตแฮร์สูญเสียความนิยมลงในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ซึ่งสิ่งนี้นำไปสู่การผสมพันธุ์แมวเปอร์เซียและบริติชช็อตแฮร์เข้าด้วยกัน จนเกิดเป็นบริติช ลองแฮร์ (British Longhair) ต่อมาในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 มีการพยายามรักษาสายพันธุ์บริติชช็อตแฮร์เอาไว้ และราว ๆ ปี 1970 บริติชชอร์ตแฮร์ก็ได้การยอมรับจากองค์กรพัฒนาพันธุ์แมว ACFA (American Cat Fanciers Association) หลังจากนั้นเจ้าแมวบริติชชอร์ตแฮร์แสนน่ารักก็กลับมาเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนทั่วโลกอีกครั้ง

ลักษณะสำคัญของบริติชช็อตแฮร์:

 • น้ำหนัก: 4 – 7 กก.
 • ความสูง: 12 – 14 นิ้ว
 • อายุขัย: 7 – 15 ปี
 • ลักษณะขน: ขนหนา แน่น มีสีขนและลวดลายที่หลากหลาย

ภาพรวมของบริติชช็อตแฮร์:

 • ความเป็นมิตร –
 • การปรับตัว –
 • เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น –
 • ความขี้เล่น –
 • แนวโน้มที่จะน้ำหนักเกิน – 
 • สุขภาพโดยรวม – 
 • อายุขัย –
 • ความง่ายต่อการฝึก – 
 • เหมาะกับมือใหม่หัดเลี้ยง –

1 ดาว = คะแนนต่ำ/แย่
5 ดาว = คะแนนสูง/ดี

ลักษณะทางกายภาคของบริติชช็อตแฮร์:

บริติชชอร์ตแฮร์จัดอยู่ในแมวขนาดกลางที่มีรูปร่างบึกบึน กล้ามเนื้อแน่น หน้าอกกว้าง ลำคอและกรามแข็งแรง พวกเค้ามีใบหน้ากลมแก้มยุ้ย ดวงตาสีเหลืองอมส้ม และใบหูทั้งสองตั้งห่างจากกัน ลักษณะโดดเด่นของบริติชชอร์ตแฮร์ยังรวมไปถึงช่วงขาที่แข็งแรง อุ้งเท้ากลม และหางที่มีขนาดรับกับรูปร่าง นอกจากนี้เจ้าเหมียวบริติชชอร์ตแฮร์ยังมีช่วงปากที่โดดเด่น และมีขนหนานุ่มน่าสัมผัสอีกด้วย

สุขภาพ:

แมวเหมียวบริติชช็อตแฮร์มีอายุโดยเฉลี่ย 7 – 15 ปี หรืออาจอยู่ได้นานถึง 20 ปีเลยทีเดียว ถึงจะมีร่างกายบึกบึนดูแข็งแรง แต่แมวสายพันธุ์นี้ก็มีความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพบางประการเช่นกัน:

 • โรคถุงน้ำในไต

  สามารถตรวจเช็กผ่านการอัลตราซาวนด์หรือวิธีการทดสอบทางพันธุกรรม ก้อนซีสต์ในไตอาจทำให้อวัยวะล้มเหลว เป็นโรคที่ไม่มีวิธีการรักษา ต้องรักษาตามอาการ แต่ยาบางชนิดและการรักษาบางอย่างก็ช่วยให้อาการดีขึ้นได้

 • โรคกล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ

  ตรวจพบได้ด้วยการอัลตราซาวนด์ การวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ และการเอกซเรย์ ในกรณีที่แมวบริติชชอร์ตแฮร์มีภาวะนี้ กล้ามเนื้อหัวใจของพวกเค้าจะหนากว่าปกติ จนส่งผลต่อการไหลเวียนของเลือด และทำให้เกิดลิ่มเลือด ซึ่งสามารถรักษาได้โดยการให้ยา

 • โรคไฮเปอร์ไทรอยด์

  เป็นปัญหาที่พบบ่อยในสายพันธุ์บริติชช็อตแฮร์ และเสี่ยงอันตรายสูงโดยเฉพาะในกลุ่มแมวสูงวัย มันส่งผลต่อการทำงานของระบบเผาผลาญ การที่ต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนออกมามากเกินไป จะส่งผลเสียต่ออวัยวะเกือบทั้งหมด เป็นโรคที่จำเป็นต้องผ่าตัดและใช้ยาในการรักษา

 • โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

  โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบรักษาได้ยาก มันส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบทางเดินปัสสาวะ และทำให้กระเพาะปัสสาวะอักเสบได้อีกด้วย การรักษาโรคนี้ เจ้าของจะต้องให้น้องแมวอยู่ภายใต้การควบคุมอาหารอย่างเข้มงวด พร้อมให้ยาตามกำหนดอย่างเคร่งครัด และต้องแน่ใจว่าพวกเค้ากินน้ำในปริมาณมาก

การกรูมมิ่ง:

แมวบริติชชอร์ตแฮร์เป็นสายพันธุ์ที่มีความงดงามและรักความสะอาด หากเลี้ยงพวกเค้าในบ้านก็ไม่จำเป็นต้องดูแลให้มากมาย เพียงแค่แปรงขน ตัดเล็บ เช็ดทำความสะอาดอุ้งเท้า และแปรงฟันตามปกติเท่านั้น โดยการแปรงขนจะช่วยให้คุณได้เช็กสภาพผิวหนังและเส้นขนของพวกเค้าไปในตัวด้วย

การเล่น:

แมวพันธุ์บริติชชอร์ตแฮร์เข้ากับคนง่าย บวกกับแมวบริติชช็อตแฮร์นิสัยขี้เล่น แต่ไม่จำเป็นต้องได้รับการดูแลมากมาย และสามารถอยู่ตามลำพังเป็นเวลานานได้ จึงเป็นคู่หูที่ดีสำหรับคนที่อาศัยอยู่ตามลำพัง และเป็นเพื่อนที่น่ารักสำหรับครอบครัวด้วย บริติชช็อตแฮร์นิสัยร่าเริง พวกเค้าชอบเล่นมากจนถึงขั้นว่าจะคาบของเล่นไปหาเจ้าของหรือใครก็ตามเพื่อชวนให้เล่นด้วยกัน ทั้งนี้พวกเค้าสามารถอยู่ได้ด้วยตัวเอง ใช้ชีวิตง่าย ๆ สบาย ๆ

 1. บริติชช็อตแฮร์เข้ากับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้ดีหรือไม่?

  แมวพันธุ์บริติชชอร์ตแฮร์ขึ้นชื่อเรื่องความอ่อนโยนและเฉลียวฉลาด บวกกับบริติชช็อตแฮร์นิสัยเป็นมิตรและชอบเล่นสนุก พวกเค้าจึงเป็นเพื่อนที่ดีของเด็ก ๆ รวมถึงสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นด้วย

 2. แมวบริติชช็อตแฮร์เป็นมิตรหรือไม่?

  แมวพันธุ์บริติชชอร์ตแฮร์มีนิสัยอ่อนโยน ชอบแสดงความรัก ซื่อสัตย์ เป็นแมวที่น่ารัก เข้ากับคนอื่นได้ดี อีกทั้งแมวบริติชช็อตแฮร์นิสัยง่าย ๆ ไม่ต้องดูแลมากมาย และไม่ชอบให้อุ้มเดินไปมา จึงเหมาะกับเจ้าของมือใหม่อีกด้วย

 3. แมวบริติชช็อตแฮร์ใช้ชีวิตได้นานแค่ไหน?

  ลักษณะเด่นอย่างหนึ่งของแมวพันธุ์นี้คือมีอายุยืนยาว พวกเค้าอยู่ได้นาน 7 – 15 ปี หรืออาจจะนานถึง 20 ปีเลย

 4. บริติชช็อตแฮร์ดูแลง่ายหรือไม่?

  เป็นสายพันธุ์ที่ง่ายต่อการดูแล เพราะหนึ่งในนิสัยแมวบริติชชอร์ตแฮร์คือรักความสะอาด การดูแลพื้นฐานอย่างการแปรงขน ตัดเล็บ และเช็ดใบหูก็เพียงพอที่จะทำให้เจ้าเหมียวตัวน้อยของคุณดูดีสะอาดสะอ้านแล้ว

 5. บริติชช็อตแฮร์ชอบอาบน้ำหรือไม่?

  แมวพันธุ์บริติชชอร์ตแฮร์เป็นแมวที่ชอบเล่นน้ำ ด้วยนิสัยแมวบริติชชอร์ตแฮร์ที่ชอบเล่นสนุกเป็นที่สุด หากเปิดก็อกน้ำเมื่อไหร่ พวกเค้าจะกระโจนเข้าหาเพื่อเล่นน้ำทันทีเลยหล่ะ