Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

แมวบริติช ช็อตแฮร์

แมวบริติช ช็อตแฮร์

อย่าให้แมวหน้าเด็กอย่างบริติช ช็อตแฮร์หลอกคุณ!

แม้จะได้รับการพัฒนาและเปลี่ยนเป็นสายพันธุ์เพ็ดดีกรีในช่วงทศวรรษที่ 1870 แต่รู้ไหมว่าประวัติของแมวบริติชขนสั้นมีมาตั้งแต่สมัยโรมันแล้ว

เชื่อกันว่าบรรพบุรุษของแมวบริติช ช็อตแฮร์คือแมวบ้านของชาวโรมัน โดยถูกนำตัวมาที่อังกฤษเมื่อกองทัพโรมันบุกประเทศในปีคริสต์ศักราช 43 และต่อมาบริติช ช็อตแฮร์ก็ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วยุโรปหลังคริสต์ทศวรรษที่ 1870 แต่ระดับความนิยมกลับลดลงอย่างมากในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง หลังจากนั้นแมวบริติชขนสั้นก็ถูกนำไปผสมกับแมวสายพันธุ์อื่น เช่น แมวรัสเซียนบลูและเปอร์เซีย จนกลายมาเป็นแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ในปัจจุบัน

ลักษณะสำคัญของแมวบริติช ช็อตแฮร์

 1. น้ำหนัก – แมวบริติชขนสั้นจะหนักประมาณ 4 – 7 กก. เมื่อเข้าสู่ช่วงโตเต็มวัย
 2. ส่วนสูง – ความสูงโดยเฉลี่ยของบริติช ช็อตแฮร์คือ 12 – 14 นิ้ว
 3. อายุขัย – แมวบริติช ช็อตแฮร์ส่วนใหญ่มีอายุขัยอยู่ที่ 12 – 15 ปี
 4. ลักษณะขน – แม้จะมีขนสั้น แต่ขนของบริติช ช็อตแฮร์ก็หนาและแน่นมาก

ภาพรวมของแมวบริติช ช็อตแฮร์

 1. ความเป็นมิตร – ⭐⭐⭐⭐⭐
 2. การปรับตัว – ⭐⭐⭐⭐⭐
 3. การปรับตัวเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น – ⭐⭐⭐⭐
 4. การปรับตัวเข้ากับผู้คน – ⭐⭐⭐⭐
 5. ความขี้เล่น – ⭐⭐⭐⭐⭐
 6. ความเสี่ยงต่อโรคอ้วน – ⭐
 7. สุขภาพโดยรวม - ⭐⭐⭐⭐
 8. อายุขัย – ⭐⭐⭐⭐
 9. ง่ายต่อการฝึก - ⭐⭐⭐
 10. ความเหมาะสมสำหรับมือใหม่หัดเลี้ยง – ⭐⭐⭐

1 ดาว = คะแนนต่ำ
5 ดาว = คะแนนดี

ลักษณะสำคัญของแมวบริติช ช็อตแฮร์

เราสามารถแยกแยะแมวบริติชขนสั้นจากแมวพันธุ์อื่นได้อย่างง่ายดาย เพราะบริติช ช็อตแฮร์มีรูปลักษณ์ที่โดดเด่นและจดจำได้ง่าย แมวพันธุ์นี้มีโครงสร้างร่างกายที่แข็งแรง รูปร่างบึกบึน และกล้ามเนื้อแน่น อีกทั้งยังมีความสูงใกล้เคียงกับแมวเมนคูนที่ตัวใหญ่กว่ามากด้วย

ร่างกายที่แข็งแรงและรูปร่างที่กำยำยังช่วยเสริมให้แมวบริติชขนสั้นใช้ชีวิตแอคทีฟได้อย่างเต็มที่ด้วย นอกจากการนอนพักผ่อนแล้ว บริติช ช็อตแฮร์ก็มักจะใช้เวลาไปกับการเล่น ทำกิจกรรม และดื่มด่ำกับการผจญภัยที่น่าตื่นเต้น

แมวบริติช ช็อตแฮร์มีใบหน้ากลม แก้มอ้วน และดวงตาโตเปล่งประกาย แน่นอนว่าเอกลักษณ์เฉพาะตัวนี้ทำให้ใคร ๆ ต่างก็หลงใหล นอกจากรูปร่างหน้าตาที่โดดเด่นแล้ว แมวบริติชขนสั้นยังมีลวดลายและสีขนที่หลากหลายด้วย ทั้งลายเสือ สีเปรอะ และไล่สี หรืออาจมีสีล้วน เช่น สีดำ น้ำตาล ครีม ขาว และเทาน้ำเงิน ซึ่งเป็นสีขนยอดนิยมของบริติช ช็อตแฮร์

สุขภาพโดยรวมของแมวบริติช ช็อตแฮร์

สำหรับพ่อแม่แมวมือใหม่ คุณอาจสงสัยว่าควรดูแลเจ้าเหมียวบริติช ช็อตแฮร์อย่างไร? โชคดีที่แมวบริติชขนสั้นเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่แข็งแรง มีสุขภาพโดยรวมค่อนข้างดี และอาจอยู่ได้นาน 12 – 15 ปี ยิ่งถ้าได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมควบคู่กับการกินอาหารที่ดี แมวบริติชขนสั้นของคุณก็จะอยู่ได้นานขึ้นไปอีก

แม้จะมีสุขภาพดีและไม่ค่อยเจ็บป่วยด้วยโรคทั่วไป แต่ผู้เลี้ยงก็ยังคงต้องหมั่นสังเกตอาการผิดปกติหรือสัญญาณเตือนของปัญหาสุขภาพ เพื่อให้แน่ใจว่าเจ้าบริติช ช็อตแฮร์จะมีความเป็นอยู่ที่ดี ทั้งนี้ควรปรึกษาสัตวแพทย์ทันทีหากแมวบริติชขนสั้นของคุณแสดงอาการเจ็บป่วยหรือมีพฤติกรรมผิดแปลกไป

การกรูมมิ่งแมวบริติช ช็อตแฮร์

เนื่องจากบริติช ช็อตแฮร์เป็นแมวขนสั้น อีกทั้งยังมีนิสัยเรียบร้อย ใจเย็น และปรับตัวได้ดี การดูแลแมวบริติชขนสั้นจึงจัดอยู่ในระดับที่ง่าย และจะง่ายขึ้นไปอีกเมื่อคุณได้เรียนรู้เคล็ดลับเหล่านี้

เรียกว่าเป็นแมวในฝันของใครหลายคนเลยทีเดียว เพราะถึงแม้จะมีขนหนาและแน่น แต่แมวบริติช ช็อตแฮร์กลับไม่ค่อยผลัดขน ทำให้ง่ายต่อการดูแล นอกจากนี้เจ้าแมวบริติชขนสั้นยังชอบเล่นน้ำมาก รับรองเลยว่าจะไม่มีการวิ่งไล่จับเกิดขึ้นอย่างแน่นอนเมื่อถึงเวลาอาบน้ำ

สำหรับการดูแลแมวบริติชขนสั้น คุณไม่จำเป็นต้องทำอะไรมากมาย เพียงแค่แปรงขนให้พวกเค้าเป็นประจำเท่านั้น เพื่อกำจัดเส้นขนที่หลุดร่วงและพันกันออกไป อย่าลืมเช็ดทำความสะอาดใบหูและแปรงฟันอย่างสม่ำเสมอด้วยนะ

การเล่นกับแมวบริติช ช็อตแฮร์

ทาสแมวส่วนใหญ่อาจหลงรักแมวบริติช ช็อตแฮร์จากใบหน้ากลม ตาโต ๆ จมูกนิดปากหน่อย แต่ด้วยรูปร่างที่กำยำล่ำสัน ทำให้แมวบริติชขนสั้นตัวนี้เป็นนักล่าที่เก่งกาจขัดกับหน้าตาที่น่ารัก

แมวบริติช ช็อตแฮร์เป็นแมวสบาย ๆ เป็นมิตร อ่อนโยน และใจเย็น นิสัยเหล่านี้ทำให้บริติช ช็อตแฮร์เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับครอบครัวที่มีเด็กและสัตว์เลี้ยงในบ้าน จุดเด่นอีกหนึ่งอย่างของบริติช ช็อตแฮร์คือความเฉลียวฉลาด พวกเค้าสามารถเล่นเกมและทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

บริติช ช็อตแฮร์เป็นแมวที่ซื่อสัตย์ ค่อนข้างติดเจ้าของมาก แต่ก็ไม่ได้เรียกร้องให้เราอยู่ด้วยตลอดเวลา และแม้ว่าบริติช ช็อตแฮร์จะชอบเล่นกับทาสแมวคนโปรดมากแค่ไหน แต่บริติช ช็อตแฮร์ก็สามารถเล่นตามลำพังได้โดยไม่รบกวนใครเช่นกัน ขอเพียงจัดเตรียมของเล่นต่าง ๆ ไว้ให้พร้อม

แมวบริติช ช็อตแฮร์เข้ากับคนเก่ง สดใสร่าเริง และชอบเล่น ทำให้บริติช ช็อตแฮร์เป็นเพื่อนสี่ขาที่ดีกับคนทุกเพศทุกวัย นอกจากนี้เจ้าแมวบริติชขนสั้นยังดูแลตัวเองได้ดี ใช้ชีวิตง่าย ๆ สบาย ๆ และสามารถอยู่ตามลำพังเป็นเวลานานได้ด้วย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับแมวบริติช ช็อตแฮร์

 1. แมวบริติช ช็อตแฮร์เข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดีหรือไม่?

  บริติช ช็อตแฮร์เป็นแมวน่ารัก มีความเป็นมิตร และเข้ากับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้ดี อีกทั้งยังเป็นแมวที่ฉลาด ใจเย็น และอารมณ์ดี ทำให้บริติช ช็อตแฮร์ปรับตัวกับสภาพแวดล้อมภายในบ้านได้อย่างรวดเร็ว

 2. แมวบริติช ช็อตแฮร์เป็นมิตรหรือไม่?

  แมวบริติชขนสั้นมีนิสัยง่าย ๆ สบาย ๆ อ่อนโยน ใจเย็น เรียกว่าเป็นแมวที่น่ารักและเข้ากับคนได้ดีมาก นอกจากนี้บริติช ช็อตแฮร์ยังเป็นแมวเลี้ยงง่าย ไม่ต้องดูแลมากมาย จึงเหมาะกับมือใหม่หัดเลี้ยงหรือทาสแมวที่มีตารางงานวุ่นวาย

 3. แมวบริติช ช็อตแฮร์อยู่กับเราได้นานแค่ไหน?

  บริติช ช็อตแฮร์จัดเป็นแมวที่สุขภาพดีแข็งแรง โอกาสเจ็บป่วยด้วยโรคทั่วไปของแมวน้อย บริติช ช็อตแฮร์สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ได้ดี หากได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม เจ้าแมวบริติชขนสั้นตัวนี้อาจอยู่ได้นาน 12 – 15 ปี

 4. แมวบริติช ช็อตแฮร์ดูแลง่ายหรือไม่?

  เนื่องจากมีขนสั้นและไม่ค่อยผลัดขน ทำให้บริติช ช็อตแฮร์ดูแลได้ง่าย ไม่วุ่นวาย อย่างไรก็ตาม คุณยังคงต้องแปรงขนให้แมวบริติชขนสั้นเป็นประจำ ควบคู่ไปกับการเช็ดทำความสะอาดดวงตา ใบหู และแปรงฟันอย่างสม่ำเสมอด้วย เพียงเท่านี้เจ้าแมวบริติชขนสั้นของคุณก็จะตัวหอมและดูดีอยู่ตลอดเวลา

 5. แมวบริติช ช็อตแฮร์ชอบอาบน้ำหรือไม่?

  บริติช ช็อตแฮร์เป็นแมวที่ชอบเล่นน้ำมาก หากเปิดก๊อกน้ำเมื่อไหร่ เจ้าแมวบริติชขนสั้นจะกระโจนเข้าหาเพื่อเล่นน้ำทันทีเลยหล่ะ นี่ทำให้การอาบน้ำบริติช ช็อตแฮร์เป็นเรื่องง่ายและสนุก ถึงแม้ว่าพวกเค้าจะไม่จำเป็นต้องอาบน้ำบ่อย ๆ ก็ตาม

Whiskas buy online