Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

แมวโคราช

แมวโคราช

แมวโคราชมีต้นกำเนิดจากประเทศไทย เป็นสายพันธุ์แมวโบราณที่เชื่อกันว่าหากเลี้ยงแล้วจะโชคดีและเจริญรุ่งเรือง เจ้าเหมียวนำโชคพันธุ์นี้มีจุดเด่นอยู่ที่ใบหน้ารูปหัวใจและสีขนสวยโดดเด่น ทำให้กลายเป็นสายพันธุ์ยอดนิยมตลอดกาล สำหรับคนที่สนใจและกำลังวางแผนรับเลี้ยงแมวโคราชนิสัยน่ารักเหล่านี้ มาติดตามเรื่องราวน่ารู้ ลักษณะสำคัญ และนิสัยแมวโคราชเพิ่มเติมกันได้ในบทความนี้

ลักษณะสำคัญของแมวโคราช

 • น้ำหนัก

  แมวโคราชมักจะมีน้ำหนักมากกว่าแมวทั่วไปเล็กน้อย จึงต้องระวังปัญหาน้ำหนักตัวเกินหรือโรคอ้วนมากเป็นพิเศษ รวมถึงต้องกระตุ้นให้พวกเค้าออกกำลังกายและทำกิจกรรมเป็นประจำด้วย โดยแมวโคราชที่สุขภาพดีควรมีน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 3 – 4.5 กก.

 • ความยาว

  แมวโคราชมีส่วนสูงและความยาวปานกลางเช่นเดียวกับแมวสายพันธุ์อื่น โดยจะมีความยาวประมาณ 9 – 13 นิ้ว

 • อายุขัย

  แมวโคราชทั่วไปจะมีอายุขัยเฉลี่ย 10 – 15 ปี แต่หากได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม ให้อาหารคุณภาพดี และออกกำลังกายเป็นประจำ เจ้าเหมียวตัวนี้ก็จะอยู่นำพาความโชคดีมาให้เราได้นานขึ้น

 • ลักษณะขน

  เป็นสายพันธุ์ที่มีขนสั้นชั้นเดียว มักจะมีสีขนเทาอมฟ้า บางตัวอาจมีปลายขนสีเข้มแต่ก้านขนสีอ่อน โดยแมวโคราชส่วนใหญ่มีปลายขนสีเงินเงางาม ทำให้ดูเปล่งประกายตลอดเวลา

ภาพรวมของแมวโคราช

 • ความเป็นมิตร ⭐⭐⭐
 • การปรับตัว⭐⭐⭐
 • เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น ⭐⭐⭐
 • ความขี้เล่น ⭐⭐⭐
 • แนวโน้มที่จะมีน้ำหนักเกิน ⭐⭐⭐⭐
 • สุขภาพโดยรวม ⭐⭐⭐
 • อายุขัย ⭐⭐⭐⭐
 • ความง่ายต่อการฝึก ⭐⭐⭐⭐
 • เหมาะกับมือใหม่หัดเลี้ยง

1 ดาว = คะแนนต่ำ/แย่
5 ดาว = คะแนนสูง/ดี

ลักษณะทางกายภาพของแมวโคราช

ลักษณะเฉพาะตัวของแมวโคราชคือขนสีเทาอมฟ้า มีความเงางามโดดเด่น ปลายขนจะมีสีเงินเพิ่มประกายระยิบระยับ แมวโคราชจัดอยู่ในกลุ่มแมวขนาดกลาง รูปร่างกะทัดรัด กล้ามเนื้อแน่น มีความยาว 9 – 13 นิ้ว และน้ำหนักตัวประมาณ 4.5 – 6.5 กก. แม้จะมีไขมันในร่างกายน้อย แต่ในขณะเดียวกันแมวโคราชก็เสี่ยงต่อโรคอ้วนสูง จึงต้องออกกำลังกายเป็นประจำ

แมวโคราช นับเป็นสายพันธุ์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความสง่างาม ดวงตากลมโตมีสีเขียวสวยดั่งอัญมณี ใบหูใหญ่ตั้งตรง บวกกับแมวโคราชนิสัยน่ารักและเป็นมิตร ทำให้พวกเค้ากลายเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยม นอกจากนี้แมวโคราชยังได้รับฉายาว่า “แมวห้าหัวใจ” ซึ่งมาจากจุดต่าง ๆ บนร่างกายที่มีรูปร่างคล้ายหัวใจ อย่างใบหน้า จมูก และช่วงอก

สุขภาพ

ควรพาแมวโคราชไปตรวจสุขภาพเป็นประจำเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเค้ามีสุขภาพดี ไม่มีปัญหาสุขภาพร้ายแรงแอบแฝง โดยแมวโคราชส่วนใหญ่มีอายุเฉลี่ย 10 – 15 ปี ขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้ชีวิต อาหารการกิน และการดูแลสุขภาพโดยรวม อย่างไรก็ตาม ผู้เลี้ยงอาจต้องระวังปัญหาสุขภาพเหล่านี้ และแนะนำให้หมั่นสังเกตอาการผิดปกติหรือสัญญาณเตือนต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด

แมวโคราชมีความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพ เช่น โรคหวัดแมว โรคพิษสุนัขบ้า และโรคไข้หัดแมว ซึ่งควรได้รับการรักษาในทันที หากต้องการให้แมวโคราชนิสัยดีน่ารักของคุณแข็งแรง ห่างไกลจากโรคร้าย แนะนำให้ทำตามเคล็ดลับต่อไปนี้

 • เลือกให้อาหารคุณภาพดี มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนและสมดุล
 • ควรควบคุมปริมาณอาหารให้แมวโคราชอย่างเหมาะสม เพื่อป้องกันปัญหาน้ำหนักตัวเกิน
 • ทำความกระบะทรายเป็นประจำ
 • หมั่นตรวจสอบน้ำหนักตัวและปริมาณไขมันในร่างกาย เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน

การกรูมมิ่ง

เนื่องจากแมวโคราชมีขนสั้นชั้นเดียว จึงไม่ค่อยมีปัญหาขนร่วงและขนพันกัน เรียกว่าดูแลง่ายมาก ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่แปรงขนสองครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อกำจัดขนที่หลุดร่วงและเซลล์เนื้อเยื่อที่ตายแล้ว นอกจากนี้การแปรงขนยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ได้เป็นอย่างดี เป็นกิจกรรมที่เหมาะกับแมวโคราชนิสัยเป็นมิตรและชอบเข้าสังคมมาก

นอกจากการแปรงขนแล้ว ลูกแมวโคราชยังต้องแปรงฟันอย่างน้อยทุกสัปดาห์เพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพในช่องปากและฟัน โดยแนะนำให้เลือกใช้ยาสีฟันและแปรงสีฟันสำหรับแมวโดยเฉพาะเท่านั้น

แมวโคราชจำเป็นต้องได้รับการตัดเล็บทุกเดือนเช่นเดียวกับแมวพันธุ์อื่น เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อแบคทีเรียและบาดแผลจากกรงเล็บที่แหลมคม ควรทำความสะอาดหูเป็นประจำด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อจากแบคทีเรียที่สะสมอยู่ภายใน ทั้งนี้ผู้เลี้ยงไม่จำเป็นต้องอาบน้ำให้พวกเค้าบ่อย สามารถเช็ดตัวโดยใช้ผ้านุ่มชุบน้ำหมาด ๆ ทุก 2 – 3 เดือน เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกและฝุ่นละออง เพียงเท่านี้แมวโคราชนิสัยดีแสนน่ารักของคุณก็จะตัวสะอาดมีกลิ่นหอมกันแล้ว

การเล่น

เป็นมิตรและชอบเข้าสังคมคือนิสัยแมวโคราชส่วนใหญ่ พวกเค้าสนุกกับการเล่นและทำกิจกรรม ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งการสานสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยม บวกกับแมวโคราชนิสัยขี้อ้อน ชอบเข้ามาคลอเคลียเจ้าของ ทำให้พวกเค้ากลายเป็นลูกรักเบอร์หนึ่งของหลาย ๆ ครอบครัว นอกจากนี้ความรักสงบและชอบพักผ่อนก็เป็นนิสัยแมวโคราชที่พบได้บ่อยเช่นกัน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับแมวโคราช

 1. แมวโคราชเข้ากับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้ดีหรือไม่?

  ด้วยนิสัยแมวโคราชที่เป็นมิตร น่ารัก และเรียบร้อย ทำให้พวกเค้าเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ของหลายครอบครัว แม้ว่าแมวโคราชจะเติบโตได้ดีเมื่ออยู่ร่วมกับเพื่อนแมวโคราชด้วยกัน แต่พวกเค้าก็สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่และสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดี ข้อควรระวังคือนิสัยแมวโคราชค่อนข้างขัดแย้งกันในตัว เพราะชอบเข้าสังคมแต่ก็ชอบอยู่ตามลำพัง รวมถึงมักจะแบ่งลำดับชั้น หวงของ และอาจทะเลาะกันเพื่อแย่งของเล่นได้หากถูกยุยง

 2. แมวโคราชนิสัยเป็นมิตรหรือไม่?

  นิสัยแมวโคราชโดยทั่วไปนั้นมีความเฉลียวฉลาด รอบคอบ เข้าใจความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนได้เป็นอย่างดี พวกเค้าเป็นมิตรกับผู้คน ชอบออดอ้อนและคลอเคลีย คุณสามารถมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับแมวโคราชได้ หากปฏิบัติตัวกับพวกเค้าอย่างอ่อนโยนและอดทน ด้วยนิสัยแมวโคราชส่วนใหญ่ที่ชอบเข้าสังคม ชื่นชอบการใช้เวลาร่วมกับทาสแมวคนโปรด ทำให้พวกเค้าไม่ชอบถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพังเป็นเวลานาน สิ่งนี้อาจส่งผลให้เกิดภาวะวิตกกังวลและความเครียดได้

 3. แมวโคราชมีอายุขัยโดยเฉลี่ยเท่าไหร่?

  แมวโคราชมีอายุยืนยาว 10 – 15 ปี โดยพวกเค้าจะอยู่กับเราได้นานขึ้นอีก หากได้รับการดูแลอย่างดี กินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน และออกกำลังกายเป็นประจำ ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะชวนพวกเค้าทำกิจกรรม เนื่องจากนิสัยแมวโคราชส่วนใหญ่ชอบเข้าสังคมและชอบเอาใจเจ้าของ

 4. การดูแลขนให้แมวโคราชทำได้ง่ายหรือยาก?

  การดูแลขนแมวโคราชทำได้ง่าย เนื่องจากมีขนสั้นชั้นเดียว ไม่ค่อยผลัดขน และขนหลุดร่วงน้อย เพียงแค่แปรงขนเป็นประจำสัปดาห์ละสองครั้ง ทำความสะอาดหูและแปรงฟันทุกสัปดาห์ เพื่อป้องกันการสะสมของแบคทีเรียและเสริมสร้างสุขภาพที่ดี

 5. แมวโคราชชอบอาบน้ำหรือไม่?

  แม้ว่านิสัยแมวโคราชส่วนใหญ่จะชอบเอาใจเจ้าของ แต่พวกเค้าอาจขัดขืนเมื่อถึงเวลาอาบน้ำ โดยทั่วไปแมวโคราชไม่จำเป็นต้องอาบน้ำบ่อย เพียงแค่แปรงขนกำจัดสิ่งสกปรกเป็นประจำก็พอแล้ว ทั้งนี้การอาบน้ำให้แมวโคราชจะง่ายขึ้น หากได้รับการฝึกตั้งแต่อายุยังน้อย 

Whiskas buy online