Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

แมวสายพันธุ์เมนคูน

หากคุณเป็นคอหนังหรือเป็นแฟนตัวยงของแฮร์รี่

หากคุณเป็นคอหนังหรือเป็นแฟนตัวยงของแฮร์รี่ พอตเตอร์ คุณคงคุ้นเคยกับแมวพันธุ์เมนคูนอยู่บ้างว่าพวกเค้ามีลักษณะหน้าตาเป็นอย่างไร เพราะคุณนายนอริสตัวละครจากภาพยนตร์ที่โด่งดังเรื่องนี้คือแมวพันธุ์เมนคูนนั่นเอง

จุดสังเกตของเมนคูนคือขนยาวปุกปุยและขนาดตัวใหญ่บิ๊กเบิ้ม โดยเชื่อกันว่าเหมียวพันธุ์เมนคูนมีต้นกำเนิดจากรัฐเมน ประเทศสหรัฐอเมริกา แม้จะเป็นแมวที่มีขนาดตัวใหญ่ที่สุด แต่นิสัยแมวเมนคูนกลับสงบเสงี่ยม เรียบร้อย และอ่อนหวาน พวกเค้าชอบอยู่กับคนในครอบครัว เป็นเพื่อนที่ดีกับสัตว์เลี้ยงอื่นในบ้าน รวมถึงเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมในครอบครัวที่มีเด็กอีกด้วย

ขนยาวหนาของเหมียวพันธุ์เมนคูนมีหน้าที่สร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย พวกเค้าจึงสามารถทนต่อสภาพอากาศที่หนาวจัด ฝนตก และหิมะตกได้ดี

สายพันธุ์เมนคูนจัดอยู่ในวงศ์ฟีลิดี ซึ่งประกอบด้วยแมวบ้านและแมวป่าเกือบทั้งหมด จากการทดสอบทางพันธุกรรมพบว่าเมนคูนสืบเชื้อสายมาจากแมวป่านอร์เวย์และแมวบ้านขนยาวที่สูญพันธุ์ไปแล้ว

ลักษณะสำคัญของเมนคูน:

 • น้ำหนัก –ประมาณ 3 – 8 กก.
 • ความสูง – 10 – 16 นิ้ว ทั้งนี้แมวเมนคูนโตเต็มวัยบางตัวอาจยาวได้ถึง 40 นิ้ว
 • อายุขัย – 12.5 – 15 ปี
 • ลักษณะขน – ขนยาว เรียบเนียน และนุ่มน่าสัมผัส

ภาพรวมของเมนคูน:

 • ความเป็นมิตร –  
 • การปรับตัว –   
 • เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น – 
 • เป็นมิตรกับคนแปลกหน้า – 
 • ความขี้เล่น – 
 • แนวโน้มที่จะน้ำหนักเกิน – 
 • สุขภาพโดยรวม – 
 • อายุขัย –
 • ความง่ายต่อการฝึก – 
 • เหมาะกับมือใหม่หัดเลี้ยง – 

1 ดาว = คะแนนต่ำ/แย่
5 ดาว = คะแนนสูง/ดี

ลักษณะทางกายภาคของเมนคูน:

เมนคูนเป็นที่รู้จักกันดีว่ามีขนาดตัวใหญ่และขนยาวนุ่มดุจเส้นไหม ทั้งนี้ลักษณะลวดลายอาจแตกต่างกันไปตามแต่สีขน

อีกลักษณะเด่นที่ทำให้พันธุ์เมนคูนแตกต่างจากแมวพันธุ์อื่น คือขนที่หัวและไหล่จะสั้น แต่บริเวณซี่โครงจนถึงสะโพกจะมีขนยาวมาก แมวเมนคูนบางตัวอาจมีขนที่แผงคอคล้ายกับสิงโต ขนชั้นในก็จะหนามาก แม้ว่าพันธุ์เมนคูนจะมีสีขนและลวดลายเหมือนกับแมวส่วนใหญ่ แต่การผสมข้ามพันธุ์ทำให้พวกเค้าสามารถคงสีขนอย่างสีน้ำตาลช็อกโกแลตและสีลาเวนเดอร์ไว้ได้

สุขภาพ:

สายพันธุ์เมนคูนเป็นแมวที่ปรับตัวได้ดี มีภูมิต้านทางต่อโรคต่าง ๆ สูง แต่ก็มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคจำเพาะบางอย่าง เช่น โรคกล้ามเนื้อหัวใจหนาผิดปกติ ข้อสะโพกเสื่อม เยื่อบุในช่องปากอักเสบ โรคอ้วน และโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง หากเลี้ยงเจ้าเหมียวเมนคูน คุณควรหมั่นเช็กอาการและสัญญาณเตือนของโรคดังต่อไปนี้:

 1. ข้อสะโพกเสื่อม

  เนื่องจากมีรูปร่างใหญ่ เมนคูนจึงเสี่ยงต่อการเป็นโรคข้อสะโพกเสื่อมสูง มันเกิดจากข้อต่อสะโพกไม่พัฒนาตามที่ควรจะเป็น ส่งผลให้ข้อต่อหลวม กระดูกเกิดการเสียดสีกันจนผิวหน้ากระดูกเสียหาย ทั้งนี้ข้อสะโพกเสื่อมเป็นโรคที่ไม่ได้อันตรายหรือมีความเสี่ยงร้ายแรง แต่อาจพบอาการเหล่านี้:

  • ปวดข้อสะโพก
  • ข้อสะโพกหลวม
  • มวลกล้ามเนื้อต้นขาน้อยลง
  • ไม่ค่อยปีนป่ายหรือกระโดด
  • ส่งเสียงร้องเมื่อเคลื่อนไหวตัว
 2. โรคกล้ามเนื้อหัวใจหนาผิดปกติ

  เป็นโรคทางพันธุกรรมและพบได้บ่อยในแมว ลักษณะของโรคคือผนังกล้ามเนื้อรอบหัวใจจะหนาขึ้น ทำให้ส่งผลเสียต่อการทำงานของหัวใจ แม้จะเป็นโรคที่ร้ายแรง แต่มีวิธีการรักษาหลากหลาย ซึ่งช่วยให้การเป็นอยู่ของแมวพันธุ์เมนคูนดีขึ้น โดยอาการของโรคที่พบได้จะมีดังนี้:

  • อ่อนเพลีย
  • อ้าปากหายใจหรือหายใจลำบาก
  • หายใจเร็ว
  • ชีพจรอ่อน
  • หัวใจเต้นเร็ว

  เพื่อหลีกเลี่ยงสภาวะที่เป็นอันตรายถึงชีวิตของแมวพันธุ์เมนคูน ควรพบสัตวแพทย์หรือเข้ารับการรักษาในทันทีเมื่อพบอาการเตือนของโรค

 3. โรคอ้วน

  เนื่องจากเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่มีขนาดตัวใหญ่ที่สุด เมนคูนจึงเสี่ยงต่อโรคอ้วน และเมื่อเทียบกับรูปร่างอันใหญ่โต แมวพันธุ์เมนคูนมีอัตราการเติบโตที่ช้ากว่าแมวทั่วไป ดังนั้นการให้อาหารมากเกินโดยไม่มีการออกกำลงกายเลยก็อาจทำให้พวกเค้ามีภาวะน้ำหนักเกิน ซึ่งนำไปสู่โรคข้ออักเสบ โรคเบาหวาน และโรคหัวใจ นอกจากนี้โรคอ้วนยังส่งผลต่ออายุขัยของเหมียวพันธุ์เมนคูนด้วย

การกรูมมิ่ง:

เพื่อลดปัญหาขนพันกัน สายพันธุ์เมนคูนอาจต้องได้รับการดูแลมากเป็นพิเศษ และแม้ว่ามันจะค่อนข้างเหนื่อยที่ต้องแปรงขนให้แมวเมนคูน แต่ผลลัพธ์ที่ได้จะคุ้มค่ากับเวลาและความพยายามอย่างแน่นอน

แม้ว่าเมนคูนนิสัยไม่ซุกซนและปรับตัวได้ดี แต่ก็ควรฝึกให้คุ้นเคยกับการแปรงขนตั้งแต่เด็ก โดยแนะนำให้เลือกแปรงที่มีขนอ่อนเพื่อหลีกเลี่ยงอาการระคายเคืองและปัญหาขนร่วง ทั้งนี้การเล็มขนบริเวณอุ้งเท้าและข้อต่อจะช่วยลดปัญหาขนพันกันได้เป็นอย่างดี การอาบน้ำให้แมวเมนคูนจะช่วยกำจัดสิ่งสกปรก รวมถึงรักษาสุขภาพผิวหนังและเส้นขนให้ดีอีกด้วย การตัดเล็บให้พวกเค้าก็สำคัญเช่นกัน มันจะช่วยลดพฤติกรรมลับเล็บ และลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียบริเวณอุ้งเท้า

การเล่น:

แมวเป็นสัตว์อยากรู้อยากเห็นและตอบสนองต่อสิ่งเร้าได้ดี การเล่นกับพวกเค้าเป็นวิธีที่ดีในการกระชับความสัมพันธ์ สำหรับเจ้าเหมียวสายพันธุ์เมนคูนที่เฉลียวฉลาดนั้น การแนะนำของเล่นใหม่ ๆ จะช่วยให้พวกเค้ามีความสุขและรู้สึกสนุกสนาน ของเล่นประเภทแคทนิป ที่ลับเล็บ อุโมงค์แมว และไม้ล่อแมวเป็นตัวเลือกที่ดี เนื่องจากเมนคูนนิสัยขี้เล่นมาก ๆ การเล่นกับแมวเมนคูนคือวิธีออกกำลังกายที่ยอดเยี่ยม มันช่วยให้พวกเค้ามีสุขภาพแข็งแรง

 1. เมนคูนเข้ากับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้ดีหรือไม่?

  เมนคูนเป็นสัตว์เลี้ยงที่ยอดเยี่ยม เจ้าเหมียวยักษ์แสนอ่อนโยนเหล่านี้ทั้งเชื่อฟังและเข้ากับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นในบ้านได้เป็นอย่างดี ท่าทางที่สบายดูผ่อนคลายของพวกเค้า ทำให้ทาสแมวใจละลาย แมวเมนคูนนิสัยน่ารักอ่อนโยน น้อยมากที่จะแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวหรือหวงอาณาเขต เจ้าเหมียวพันธุ์เมนคูนขึ้นชื่อเรื่องความเป็นมิตร ปรับตัวเก่ง เข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้ดี

 2. แมวเมนคูนเป็นมิตรหรือไม่?

  ด้วยลักษณะแมวเมนคูนที่ทั้งน่ารักและเชื่อฟัง ทำให้พวกเค้าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ยอดเยี่ยม แมวเมนคูนนิสัยเป็นมิตรมาก ๆ เรียกว่าเป็นนิสัยแมวเมนคูนที่ถูกใจใครหลาย ๆ คนเลย บวกกับมีความเฉลียวฉลาด ปรับตัวเก่ง และเข้ากับเด็กได้ดี ทำให้การมีพวกเค้าอยู่ในบ้านเป็นเรื่องน่ายินดี

 3. เมนคูนใช้ชีวิตได้นานแค่ไหน?

  อายุเฉลี่ยโดยทั่วไปของแมวเมนคูนจะอยู่ที่ 12.5 ปี แต่น้องแมวบางตัวก็อาจอยู่ได้นานกว่า 15 ปี แม้ว่าพวกเค้าจะเป็นสายพันธุ์ที่แข็งแรง มีภูมิต้านทานต่อโรค แต่อายุจะยืนยาวหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่การใช้ชีวิต การกินอาหาร การออกกำลังกาย และสภาพแวดล้อมที่อาศัยอยู่ด้วย

 4. เมนคูนดูแลง่ายหรือไม่?

  เจ้าของแมวพันธุ์นี้อาจมีความกังวลใจอยู่บ้าง เนื่องจากพวกเค้าเป็นแมวขนยาว แต่การดูแลเมนคูนไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงแค่หมั่นแปรงขนและเล็มขนออกเป็นประจำ ก็จะช่วยลดปัญหาขนร่วงและขนพันกันได้ รวมถึงอาจจะอาบน้ำเดือนละครั้ง และตัดเล็บบ้างเป็นครั้งคราว

 5. เมนคูนชอบอาบน้ำหรือไม่?

  อย่างที่เรารู้กันดีว่าแมวส่วนใหญ่ไม่ค่อยชอบน้ำ แต่ไม่ใช่กับสายพันธุ์เมนคูน ด้วยลักษณะแมวเมนคูนที่มีขนกันน้ำได้ดี ทำให้ตัวไม่ค่อยเปียกและไม่รู้สึกหนาวขณะเล่นน้ำ พวกเค้าจึงค่อนข้างชอบแช่น้ำและเล่นน้ำได้นาน แนะนำให้อาบน้ำเจ้าเหมียวเป็นประจำทุกเดือน เพื่อป้องกันปัญหาขนร่วง