Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

แมวเมนคูน

แมวเมนคูน

หากคุณกำลังมองหาแมวใหญ่ใจดี นิสัยอ่อนโยนและเป็นมิตร แมวเมนคูนคือตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับคุณ!

สำหรับชื่อพันธุ์เมนคูนนั้น คำว่า “เมน” มาจากถิ่นกำเนิดซึ่งก็คือรัฐเมนในเขตนิวอิงแลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วนคำว่า “คูน” อาจมาจากแร็กคูน เนื่องจากแมวพันธุ์เมนคูนมีลักษณะคล้ายกับตัวแร็กคูน

แมวเมนคูนมีต้นกำเนิดที่น่าสนใจมาก โดยเชื่อกันว่าแมวพันธุ์เมนคูนเป็นทายาทสายตรงของแมวพันธุ์เตอร์กิชแองโกร่าที่เดินทางมาพร้อมเรือของพระนางมารี อองตัวเน็ตต์ หรือราชินีแห่งฝรั่งเศส เมนคูนขึ้นชื่อว่าเป็น “แมวยักษ์แสนอ่อนโยน” ลักษณะพิเศษคือตัวใหญ่ รูปร่างแข็งแรง และมีขนคล้ายเส้นไหม ในช่วงแรกเริ่ม เมนคูนต้องปรับตัวให้มีขนยาวและหนาขึ้น เพื่อรองรับฤดูหนาวอันยาวนานของรัฐเมน

นิสัยแมวเมนคูนที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือความน่ารัก ขี้เล่น ไม่กลัวคนแปลกหน้า และชอบเข้าสังคม ทำให้หลายคนมองว่าแมวพันธุ์เมนคูนมีนิสัยคล้ายคลึงกับสุนัข เมนคูนยังเป็นแมวที่ฉลาด สอนง่าย และรักการผจญภัย แต่สิ่งที่โปรดปรานมากที่สุดคือการได้อยู่ใกล้ชิดกับเจ้าของอันเป็นที่รัก

เรามาดูกันว่าอะไรที่ทำให้แมวเมนคูนหรือลูกแมวเมนคูนตัวน้อยแตกต่างจากแมวสายพันธุ์อื่น ๆ พร้อมเรียนรู้ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยและวิธีดูแลแมวพันธุ์เมนคูนไปด้วยกันในบทความนี้

ลักษณะสำคัญของแมวเมนคูน

 1. น้ำหนัก – แมวสายพันธุ์เมนคูนมักจะมีน้ำหนักเฉลี่ย 5 – 8 กก.
 2. ส่วนสูง – เมนคูน แมวยักษ์ใหญ่ของเราอาจสูงถึง 16 นิ้ว และลำตัวยาวได้มากถึง 40 นิ้ว
 3. อายุขัย – แมว Maine coon ส่วนใหญ่มีอายุขัยอยู่ที่ 15 ปีขึ้นไป
 4. ลักษณะขน – เจ้าเหมียวพันธุ์เมนคูนมีขนหนาและยาวคล้ายเส้นไหม

Rankings:

 1. ความเป็นมิตร – ⭐⭐⭐⭐⭐
 2. การปรับตัว – ⭐⭐⭐⭐⭐
 3. การปรับตัวเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น – ⭐⭐⭐⭐
 4. การปรับตัวเข้ากับผู้คน – ⭐⭐⭐⭐
 5. ความขี้เล่น – ⭐⭐⭐⭐⭐
 6. ความเสี่ยงต่อโรคอ้วน – ⭐
 7. สุขภาพโดยรวม - ⭐⭐⭐⭐
 8. อายุขัย – ⭐⭐⭐⭐
 9. ง่ายต่อการฝึก - ⭐⭐⭐
 10. ความเหมาะสมสำหรับมือใหม่หัดเลี้ยง – ⭐⭐⭐

1 ดาว = คะแนนต่ำ
5 ดาว = คะแนนดี

ลักษณะสำคัญของแมวเมนคูน

แมวเมนคูนและลูกแมวเมนคูนถือเป็นแมวบ้านสายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก แมวพันธุ์เมนคูนมีลักษณะเฉพาะที่ทำให้แตกต่างจากแมวสายพันธุ์อื่น นั่นก็คือโครงสร้างและรูปร่างที่ใหญ่โต มีความกำยำและแข็งแรง โดยทั่วไปแมวเมนคูนจะมีน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 5 – 8 กก. แต่เมนคูนบางตัวอาจหนักได้ถึง 11 กก. นอกจากจะมีขนยาวนุ่มสวยแล้ว เมนคูนยังมีลำตัวยาวได้มากถึง 40 นิ้ว และเมนคูนที่โตเต็มวัยอาจสูงได้ถึง 15 นิ้ว

แมวเมนคูนมีสีขนที่เป็นเอกลักษณ์และสวยสะดุดตา โดยเราอาจพบแมวพันธุ์เมนคูนในสีต่าง ๆ เช่น สีขาว ดำ เทาหม่น และสีครีม อาจมีขนสองสีหรือสามสีก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้เมนคูนบางตัวอาจมีลักษณะสีขนแบบไล่เฉด ก้านขนจะมีสีอ่อน ส่วนปลายขนมีสีเข้ม อีกหนึ่งลักษณะเด่นของแมวเมนคูนคือโครงสร้างร่างกาย เมนคูนมีสันกรามที่คมชัด มีขนที่ปลายใบหู หางเป็นพวง และมีแผงคอคล้ายสิงโต

สุขภาพโดยรวมของแมวเมนคูน

แมวพันธุ์เมนคูนจัดเป็นแมวที่แข็งแรง มีภูมิต้านทานสูง ไม่ค่อยเจ็บป่วยด้วยโรคทั่วไป แต่ก็มีความเสี่ยงต่อโรคทางพันธุกรรมบางชนิด เช่น

โรคกล้ามเนื้อหัวใจหนาผิดปกติ (Hypertrophic Cardiomyopathy) –

เป็นโรคทางพันธุกรรมที่พบได้โดยทั่วไปในแมวพันธุ์เมนคูน กล้ามเนื้อหัวใจที่หนาขึ้น ทำให้สูบฉีดเลือดได้ยากและมีความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจล้มเหลว ทางที่ดีควรพาเมนคูนของคุณไปตรวจสุขภาพเป็นประจำ

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงจากไขสันหลังเสื่อม (Spinal Muscular Atrophy) –

จัดเป็นปัญหาสุขภาพที่น่ากังวลสำหรับแมวสายพันธุ์เมนคูน มันทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงและฝ่อ ส่งผลให้แมวเมนคูนเดินหรือเคลื่อนไหวผิดปกติ

แล้วเราควรดูแลแมวพันธุ์เมนคูนอย่างไร? เนื่องจากเมนคูนมีรูปร่างและลักษณะที่แข็งแรง สุขภาพโดยรวมก็ค่อนข้างดี เมนคูนจึงมีโอกาสน้อยที่จะได้รับผลกระทบจากโรคทั่วไปของแมว อย่างไรก็ตาม เจ้าของยังคงต้องดูแลเอาใจใส่เมนคูนอย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารหรือการดูแลป้องกัน รวมถึงควรหมั่นสังเกตอาการผิดปกติที่บ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพและสัญญาณเตือนของโรคทางพันธุกรรมที่พบบ่อยในแมวเมนคูนด้วย ทั้งนี้สามารถขอคำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลแมวพันธุ์เมนคูนจากสัตวแพทย์เพิ่มเติมได้เสมอ

การกรูมมิ่งแมวเมนคูน

ด้วยขนที่ยาวสวยคล้ายเส้นไหม แมวพันธุ์เมนคูนจึงดูสง่างามและโดดเด่นต่างจากเพื่อนเหมียวพันธุ์อื่น แต่เพราะขนที่ยาวและหนานี้ ทำให้การดูแลขนของเมนคูนไม่ใช่เรื่องง่ายและค่อนข้างเหนื่อย แม้ว่าแมวเมนคูนสามารถดูแลความสะอาดตัวเองได้อย่างยอดเยี่ยม แต่เมนคูนมักจะผลัดขนบ่อยครั้ง พ่อแม่แมวจึงจำเป็นต้องแปรงขนและทำความสะอาดให้เจ้าเหมียวเมนคูนเป็นประจำ

ขนยาวของแมวเมนคูนมีโอกาสพันกันได้ง่าย หากไม่แปรงขนบ่อย ๆ อาจกลายเป็นก้อนสังกะตังได้ การแปรงขนให้เมนคูนเป็นประจำไม่เพียงแต่ช่วยกำจัดขนที่หลุดร่วงเท่านั้น แต่ยังช่วยสานสัมพันธ์แห่งความรักระหว่างแมวเมนคูนและเจ้าของได้อีกด้วย จบจากการแปรงขนก็ต่อด้วยการอาบน้ำ โชคดีที่แมวพันธุ์เมนคูนไม่ค่อยมีปัญหากับการอาบน้ำมากนัก การอาบน้ำให้แมวเมนคูนจะช่วยกำจัดสิ่งสกปรก รวมถึงช่วยรักษาสุขภาพผิวหนังและเส้นขนด้วย

การดูแลฟันและหูของเมนคูนก็สำคัญไม่แพ้กัน ควรแปรงฟัน ทำความสะอาดหู และตัดเล็บให้แมวเมนคูนเป็นประจำเพื่อลดการสะสมของแบคทีเรีย ซึ่งส่งผลให้เกิดการติดเชื้อและเป็นต้นเหตุของปัญหาสุขภาพมากมาย

การเล่นกับแมวเมนคูน

แม้ว่าแมวพันธุ์เมนคูนจะมีรูปร่างใหญ่โต แต่ก็มีความกระฉับกระเฉงและเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่ว เมนคูนเป็นแมวที่รักการผจญภัยและชอบทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือหากต้องอยู่ในบ้านเป็นหลัก เมนคูนก็สามารถสนุกกับการเล่นเกมง่าย ๆ กับสมาชิกในครอบครัวได้

แมวเมนคูนนิสัยเป็นมิตรและชอบเข้าสังคม ทำให้เข้ากับคนและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ค่อนข้างดี นอกจากนี้แมวพันธุ์เมนคูนยังเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมในครอบครัวที่มีเด็กอีกด้วย

แมวพันธุ์เมนคูนมีความกระตือรือร้นสูง ชอบเล่นเกมและทำกิจกรรม เช่น เล่นซ่อนหา เล่นคาบของ และปีนป่ายไปทั่วทั้งบ้าน เมนคูนเป็นแมวที่ฉลาด ว่านอนสอนง่าย คุณสามารถจัดหาเกมฝึกทักษะหรือแอปพลิเคชันเกมสำหรับแมวให้พวกเค้าเล่นได้ แมวพันธุ์เมนคูนยังต่างจากแมวพันธุ์อื่น ๆ ตรงที่ไม่กลัวน้ำ อันที่จริง เมนคูนชอบเล่นน้ำมาก คุณอาจพบพวกเค้าตามก๊อกน้ำและอ่างอาบน้ำอยู่บ่อย ๆ ทั้งนี้การเล่นถือเป็นวิธีออกกำลังกายที่ยอดเยี่ยม ช่วยเสริมให้เมนคูนของคุณมีสุขภาพดีและมีความสุข

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับแมวเมนคูน

 1. แมวพันธุ์เมนคูนเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดีหรือไม่?

  แมวเมนคูนนิสัยเป็นมิตรและปรับตัวเก่ง ทำให้เข้ากับแมวหรือสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้ง่าย เมนคูนเป็นเพื่อนกับสุนัขได้ดี เพราะมีรูปร่างใหญ่และมีลักษณะนิสัยคล้ายกัน

 2. แมวเมนคูนเป็นมิตรหรือไม่?

  นิสัยแมวเมนคูนต่างจากภาพลักษณ์ที่ดูน่าเกรงขามอย่างสิ้นเชิง พวกเค้าอ่อนโยน เป็นมิตร เรียบร้อย และสุขุม นอกจากนี้ยังเข้ากับเด็กและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดีอีกด้วย

 3. แมวพันธุ์เมนคูนอยู่กับเราได้นานแค่ไหน?

  เมนคูนจัดเป็นแมวที่มีอายุยืน พวกเค้าอยู่ได้นาน 12 – 15 ปี อย่างไรก็ตาม การดูแลอย่างเหมาะสม การกินอาหารคุณภาพดี และการออกกำลังกายที่เพียงพอ จะทำให้แมว Maine coon ของคุณแข็งแรงและอยู่ได้นานขึ้น

 4. แมวเมนคูนดูแลง่ายหรือไม่?

  ขนยาวและหนาของแมวพันธุ์เมนคูนอาจทำให้การดูแลขนเป็นเรื่องยาก พวกเค้าจำเป็นต้องได้รับการแปรงขนเป็นประจำเพื่อกำจัดขนที่หลุดร่วง ก้อนขนที่พันกัน และสิ่งสกปรกต่าง ๆ

 5. แมวพันธุ์เมนคูนชอบอาบน้ำหรือไม่?

  แมวเมนคูนชอบเล่นน้ำมาก หากไม่ได้อยู่ใกล้ชิดกับเจ้าของ คุณอาจพบเมนคูนเล่นน้ำอยู่ในอ่างล้างมือหรือไม่ก็แอ่งน้ำนอกบ้าน

Whiskas buy online