Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

แมวสายพันธุ์เปอร์เซีย

หากคุณเป็นแฟนตัวยงของภาพยนตร์เรื่อง

หากคุณเป็นแฟนตัวยงของภาพยนตร์เรื่อง "สจ๊วต ลิตเติ้ล (Stuart Little)" คุณต้องรู้จัก "เจ้าเหมียวสโนว์เบล (Snowbell)" หรือก็คือแมวเปอร์เซียสีขาวที่ครอบครัวลิตเติ้ลเลี้ยงไว้นั่นเอง แม้ว่าสโนว์เบลล์จะปรากฏตัวครั้งแรกในฐานะจอมขัดขวาง แต่สุดท้ายเค้าก็กลายเป็นตัวละครที่ร่าเริงและสร้างความอบอุ่นหัวใจให้กับผู้ชม

เช่นเดียวกับตัวละครสโนว์เบล สายพันธุ์แมวเปอร์เซียมีนิสัยอ่อนโยน เรียบร้อย และซื่อสัตย์กับเจ้าของมาก พวกเค้าไม่ใช่แค่น่ารักอ่อนหวานเท่านั้น แต่ยังชอบอ้อนขอกอดจนทำให้ทาสแมวต่างก็หลงรักหัวปักหัวปำ แม้ว่าเปอร์เซียจะต้องการความสนใจและการดูแลค่อนข้างมาก แต่โดยรวมพวกเค้าก็เป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีเลยหล่ะ

เชื่อกันว่าเหมียวพันธุ์เปอร์เซียมีบรรพบุรุษเป็นแมวทะเลทราย จึงมีขนหนาสองชั้นเพื่อป้องกันตัวเองจากสภาพแวดล้อมอันโหดร้าย ซึ่งรวมถึงสภาพอากาศที่หนาวจัดด้วย แม้ว่าแมวทะเลทรายจะสามารถทนต่ออากาศร้อน ได้ดี แต่แมวเปอร์เซียกลับมีอุณหภูมิร่างกายสูง อากาศร้อนชื้นอาจส่งผลให้พวกเค้าเป็นฮีทสโตรกได้ง่าย

รู้หรือไม่? แมวเปอร์เซียเป็นหนึ่งในสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุดในโลก พวกเค้าจัดอยู่ในวงศ์ฟีลิดีเหมือนกับแมวบ้านและแมวป่าพันธุ์อื่น ๆ โดยย้อนกลับไปเมื่อศตวรรษที่ 17 ในประเทศอิตาลี แมวพันธุ์เปอร์เซียได้ถือกำเนิดขึ้นและถูกนำตัวมาจากแถบเปอร์เซียโดยปีเอโตร เดลลา วาลเล

เรียนรู้ข้อมูลแมวเปอร์เซียเพิมเติมได้ที่นี่ –

ลักษณะสำคัญของเปอร์เซีย:

 • น้ำหนัก – 3 – 5 กก.
 • ความสูง – 10 – 15 นิ้ว
 • อายุขัย – 12 – 17 ปี
 • ลักษณะขน – ขนยาวสลวย หนาสองชั้น

ภาพรวมของเปอร์เซีย:

 • ความเป็นมิตร –  
 • การปรับตัว –   
 • เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น – 
 • เป็นมิตรกับคนแปลกหน้า – 
 • ความขี้เล่น – 
 • แนวโน้มที่จะน้ำหนักเกิน – 
 • สุขภาพโดยรวม –
 • อายุขัย –
 • ความง่ายต่อการฝึก –
 • เหมาะกับมือใหม่หัดเลี้ยง – 

1 ดาว = คะแนนต่ำ/แย่
5 ดาว = คะแนนสูง/ดี

ลักษณะทางกายภาพของเปอร์เซีย:

เจ้าเหมียวพันธุ์เปอร์เซียมีลักษณะเฉพาะตัว ทำให้โดดเด่นและแตกต่างจากแมวพันธุ์อื่น พวกเค้ามีขนยาวพลิ้วสลวยเหมือนแมวเมนคูน แต่มีใบหน้าสั้นแบนเป็นเอกลักษณ์ และมีดวงตากลมโตพร้อมขโมยหัวใจทาสแมวทุกคนที่สบตา ดวงตาของพวกเค้าพบได้ในสีคอปเปอร์ สีเขียว และสีฟ้าอมเขียว

สีขนของเหมียวพันธุ์เปอร์เซียมักมีสีเดียวล้วน อาจพบในหลายเฉดสีและมีลายสลิดได้เช่นกัน ขนแสนสวยของพวกเค้ามักมีสีขาว สีครีม สีดำ สีส้ม และสีครีมอมฟ้า ส่วนใหญ่เราจะจดจำเปอร์เซียได้จากขนปุกปุยบริเวณใบหูและขนยาวสีขาวทั่วตัว ลักษณะแมวเปอร์เซียที่พบได้อีกคือหัวกลมโตและช่วงขาสั้น ส่วนขนาดแมวเปอร์เซียก็จัดอยู่ในกลุ่มขนาดกลางเหมือนกับแมวบ้านพันธุ์อื่น

สุขภาพ:

สายพันธุ์แมวเปอร์เซียมีภูมิต้านทานต่อโรคสูงกว่าพันธุ์แมวส่วนใหญ่ มีเพียงความเสี่ยงต่อโรคทางพันธุกรรม เพราะลักษณะแมวเปอร์เซียโดยทั่วไป ทำให้พวกเค้ามีแนวโน้มเป็นโรคถุงน้ำในไต จอประสาทตาเสื่อม นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ และกล้ามเนื้อหัวใจหนา การทำความเข้าใจแมวเปอร์เซียข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพ จะช่วยให้พวกเค้าปลอดภัย เจ้าของเองก็พร้อมรับมือกับภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ จนกว่าจะมั่นใจว่าเจ้าตัวน้อยสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

การกรูมมิ่ง:

ขนยาวสลวยนุ่มดุจเส้นไหมเป็นจุดเด่นของสายพันธุ์แมวเปอร์เซีย แน่นอนว่ามันทำให้พวกเค้าดูน่ารักน่าเอ็นดูเป็นที่สุด แต่การมีขนยาวแบบนี้ต้องได้รับการแปรงขนอย่างสม่ำเสมอ เพราะเหมียวพันธุ์เปอร์เซียมักมีปัญหาขนพันกัน โดยเฉพาะบริเวณใบหูและช่วงแขน ซึ่งอาจส่งผลให้เหมียวพันธุ์เปอร์เซียของคุณมีอาการระคายเคืองได้ แนะนำให้เลือกใช้หวีสแตนเลสซี่ห่างเพื่อสางขนที่จับตัวเป็นก้อนหรือพันกัน

เจ้าของควรอาบน้ำให้เปอร์เซียเป็นประจำทุกเดือน เพื่อให้มั่นใจว่าพวกเค้าสะอาดและไม่มีเศษสิ่งสกปรกติดตามตัว แนะนำให้เลือกแชมพูสูตรอ่อนโยนเพื่อเพิ่มความเงางามให้กับเส้นขน โดยคุณอาจใช้แป้งฝุ่นเพื่อช่วยให้ขนนุ่มขึ้นและลดความมันลงด้วยก็ได้

หลังจากดูแลขนเรียบร้อยแล้ว เปอร์เซียควรตัดเล็บทุก 10 – 15 วัน เพื่อลดพฤติกรรมลับเล็บไม่เป็นที่ และควรเช็ดคราบน้ำตาหรือคราบที่แห้งกรังบริเวณดวงตาของแมวเปอร์เซียด้วยผลิตภัณฑ์ที่สัตวแพทย์แนะนำ หรือจะใช้ฟองน้ำค่อย ๆ เช็ดทำความสะอาดแทนก็ได้เช่นกัน เพื่อป้องกันการสะสมของแบคทีเรีย

การเล่น:

ความน่ารักน่ากอดของสายพันธุ์แมวเปอร์เซีย ทำให้ทุกคนอยากพุ่งตัวเข้าไปเล่นด้วย ซึ่งโชคดีที่นิสัยแมวเปอร์เซียนั้น เข้ากับคนได้ง่าย เป็นมิตร และชอบทำกิจกรรมกับคนที่รัก แมวเปอร์เซียเป็นแมวที่เชื่อฟัง อ่อนโยน และคาดหวังว่าตัวเองจะได้รับการปฏิบัติแบบเดียวกัน ดังนั้นก่อนการเข้าหาหรือชวนเล่นก็ควรเช็กอารมณ์และความต้องการของพวกเค้าให้ดี

หากแมวเปอร์เซียไม่ต้องการเล่นหรืออยากอยู่ลำพังก็ควรปล่อยให้พวกเค้าได้ทำตามใจ การปล่อยให้พวกเค้าอยู่ในพื้นที่ของตัวเองไม่เพียงแต่จะช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีเท่านั้น แต่ยังทำให้พวกเค้ารู้สึกผ่อนคลายเมื่ออยู่ใกล้ ๆ คุณด้วย และเมื่อรู้สึกสบายใจแล้ว เจ้าตัวน้อยก็จะเป็นฝ่ายเข้าหาคุณเอง ด้วยนิสัยแมวเปอร์เซียที่ชอบเล่น ชอบทำกิจกรรม การใช้เวลาเล่นกับพวกเค้าเป็นประจำจะช่วยเพิ่มสายใยแห่งความผูกพันให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น

เนื่องจากแมวเปอร์เซียนิสัยรักสนุกเป็นทุนเดิม การเลือกของเล่นจึงไม่ใช่ปัญหาใหญ่ คุณสามารถทำของเล่น DIY จากวัสดุที่หาได้ในบ้านแทนการซื้อของเล่นราคาแพง เช่น นำถุงเท้าเก่ามารีไซเคิลเป็นของเล่น โดยใส่แคทนิปลงไปให้กลายเป็นลูกบอลขนาดเล็ก หรือหาก้อนไหมพรมให้สักหนึ่งก้อน เจ้าเหมียวพันธุ์เปอร์เซียของคุณก็จะเล่นสนุกและคึกคักได้ทั้งวันแล้ว

 

 1. แมวเปอร์เซียเข้ากับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้ดีหรือไม่?

  เปอร์เซียเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นแมวเรียบร้อย สงบ น่ารักอ่อนหวาน สายพันธุ์นี้สามารถรับรู้และเข้าใจความต้องการของเจ้าของได้ดี อีกทั้งยังปรับตัวเข้ากับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้อย่างยอดเยี่ยมด้วย โดยที่อีกฝ่ายต้องเป็นมิตร อ่อนโยน และสงบเรียบร้อยเช่นเดียวกันกับพวก เค้านะ พฤติกรรมก้าวร้าวหรือการส่งเสียงดัง อาจทำให้พวกเค้าเครียดและเป็นกังวลได้

 2. แมวเปอร์เซียเป็นมิตรหรือไม่?

  แมวเปอร์เซียนิสัยน่ารัก เข้ากับคนง่าย ชอบการปฏิบัติอย่างอ่อนโยน ชอบให้กอด สัมผัสตัว และแสดงความรัก ดังนั้นตราบใดที่ไม่ถูกรบกวน พวกเค้าก็จะคงความเป็นมิตรของตัวเองเอาไว้ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้เปอร์เซียยังชอบการพักผ่อนเป็นที่สุด พวกเค้าจะเลือกซุกตัวลงบนตักของคุณมากกว่าการวิ่งเล่นซนทั้งวัน

 3. เปอร์เซียใช้ชีวิตได้นานแค่ไหน?

  สายพันธุ์แมวเปอร์เซียมีอายุยืนกว่าแมวทุกสายพันธุ์ แมวเปอร์เซียโดยทั่วไปจะมีอายุขัยอยู่ระหว่าง 12 - 17 ปี อย่างไรก็ตาม การมีอายุยืนยาวขึ้นอยู่กับสุขภาพ อาหารการกิน และสิ่งแวดล้อมที่พวกเค้าอาศัยอยู่ด้วย

 4. แมวเปอร์เซียดูแลง่ายหรือไม่?

  แมวเปอร์เซียมีขนยาวจึงต้องแปรงขนบ่อย ถึงจะใช้เวลาและความพยายามในการดูแลค่อนข้างมาก แต่ก็นับว่าคุ้มค่าเพื่อให้พวกเค้ามีขนสวยเด่นสะดุดตา ทั้งนี้การตัดเล็บ ทำความสะอาดดวงตา และใบหูก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้เจ้าเหมียวดูดีสะอาดสะอ้านอยู่ตลอดเวลา

 5. เปอร์เซียชอบอาบน้ำหรือไม่?

  เนื่องจากมีขนยาวทำให้ต้องอาบน้ำเป็นประจำ เพื่อให้มีขนนุ่มน่าสัมผัสและไม่มีสิ่งสกปรกติดตามตัว โชคดีที่เปอร์เซียมีนิสัยอ่อนโยนจึงไม่ค่อยมีปัญหาเมื่อถูกจับอาบน้ำ ทั้งนี้หากเลี้ยงเจ้าเหมียวในบ้าน คุณสามารถลดความถี่ในการอาบน้ำลงได้ โดยอาจจะอาบทุก ๆ สองเดือน