Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

เคล็ดลับเตรียมบ้านให้พร้อมก่อนต้อนรับลูกแมวตัวใหม่

การรับลูกแมวตัวน้อยเข้าบ้านเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นอย่างมาก แต่คุณมั่นใจหรือยังว่าบ้านของคุณเป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับเจ้าตัวน้อยเหล่านี้?

ลูกแมวอยู่ในช่วงวัยอยากรู้อยากเห็นและชอบสำรวจสิ่งต่าง ๆ รอบตัว การเตรียมสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยและเหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยต้องหมั่นเช็กจุดเสี่ยงที่อาจเป็นอันตรายกับพวกเค้า ติดประตูกั้นบริเวณบันไดหรือระเบียง และเก็บข้าวของมีคมหรือสารเคมีให้มิดชิด หากคุณสับสนว่าควรเริ่มจัดเตรียมบ้านอย่างไร เรามีเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยให้น้องแมวปลอดภัยและมีความสุขเมื่อต้องอยู่บ้านมาฝากกัน

ทำไมต้องจัดเตรียมบ้านให้พร้อม?

ลูกแมวเต็มไปด้วยพลัง ชอบเล่น และชอบสำรวจ พวกเค้าจะตะครุบ จู่โจม และข่วนทุกสิ่งที่สนใจ ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้อาจสร้างบาดแผลให้ตัวพวกเค้าเอง และอาจทำให้เฟอร์นิเจอร์ในบ้านเสียหายด้วย ผู้เลี้ยงจึงควรจัดบ้านให้เหมาะสมและเข้ากับธรรมชาติของแมว วิธีนี้จะช่วยให้เราปกป้องลูกแมวจากอันตรายที่ไม่คาดคิดได้ดียิ่งขึ้น

 • เก็บข้าวของชิ้นเล็ก ๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อเจ้าตัวน้อย เช่น ลูกหิน ยางรัด เข็มหมุด เศษขยะ และถุงพลาสติก
 • เก็บของที่แตกง่ายให้อยู่ห่างจากมือเจ้าเหมียว เพราะพวกเค้าอาจเล่นซนจนทำให้ข้าวของเหล่านี้เสียหายได้
 • ลูกแมวมักจะปีนป่ายและวิ่งเล่นไปมาทั่วบ้าน อย่าลืมปิดประตูและหน้าต่างให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันเจ้าตัวน้อยวิ่งเตลิดออกจากบ้าน
 • ลูกแมวยังไม่สามารถแยกแยะได้ว่าอะไรเป็นอาหารและอะไรที่เป็นพิษ
 • ลูกแมวชอบข่วนและงับ คุณจึงควรเก็บเสื้อผ้า รองเท้า และผ้าปูที่นอนตัวโปรดให้ดี

ขั้นตอนในการจัดเตรียมบ้านสำหรับลูกแมวตัวน้อย

 1. ตรวจสอบบ้านอย่างละเอียด

  นี่เป็นขั้นตอนแรกในการป้องกันลูกแมว เจ้าตัวน้อยของคุณอยู่ได้ทุกที่และชอบปีนป่ายเป็นที่สุด คุณจึงต้องเช็กทุกส่วนภายในบ้าน คอยมองหาจุดเสี่ยงหรือข้าวของที่อาจเป็นอันตราย คุณต้องแน่ใจว่าบ้านจะเป็นพื้นที่พักผ่อนและมุมหลบภัยที่ดี เป็นบ้านแมวในอุดมคติของเจ้าตัวน้อย

 2. เก็บผ้าปูโต๊ะ พรม และผ้าปูที่นอนผืนโปรด

  เก็บสิ่งของที่มีค่าของคุณให้ดีหากไม่ต้องการให้มันมีรอยข่วนหรือมีร่องรอยของการกัดแทะ นอกจากนี้คุณอาจต้องหาซื้อผ้าคลุมโซฟาเผื่อไว้ด้วย

 3. ปิดประตูตลอดเวลา

  ไม่ว่าจะเป็นประตูเครื่องซักผ้า ประตูห้องน้ำ ประตูระเบียง หรือประตูบ้าน ควรปิดให้เรียบร้อยตลอดเวลา เพราะลูกแมวอาจวิ่งหนีออกมาทางประตูและหน้าต่างของบ้านที่เปิดอยู่ อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้ หากแอบเข้าไปเล่นในเครื่องซักผ้า

 4. ล็อกตู้หรือชั้นเก็บของ

  วิธีนี้จะช่วยป้องกันลูกแมวจากการกินของอันตรายโดยไม่ตั้งใจ และยังช่วยให้แน่ใจว่าข้าวของที่เก็บไว้ในตู้จะไม่ได้รับความเสียหาย

 5. อย่าวางอาหารทิ้งไว้

  กลิ่นของอาหารดึงดูดความสนใจของเจ้าตัวน้อยได้อย่างแน่นอน ดังนั้นก็ควรเก็บอาหารอันตรายหรือเป็นพิษให้ห่างจากพวกเค้า เช่น ช็อกโกแลตและลูกเกด

 6. ซ่อนสายไฟ

  ลูกแมวชอบเคี้ยวสายไฟ จึงเสี่ยงต่อการถูกไฟฟ้าช็อต ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสายไฟจากเครื่องใช้ในครัวเรือนไม่ห้อยระโยงระยาง และอยู่ในระยะที่ลูกแมวเข้าไม่ถึง หรืออาจจะหุ้มด้วยพลาสติกพีวีซีเพิ่มความปลอดภัย

 7. เตรียมอุปกรณ์จำเป็นให้พร้อม

  แมวบ้านอาจรู้สึกเบื่อและหงุดหงิดหากต้องอยู่ว่าง ๆ ตลอดวัน คุณควรจัดหาเสาลับเล็บ คอนโดแมว และของเล่นชนิดต่าง ๆ เอาไว้ในบ้าน เพื่อให้ลูกแมวมีส่วนร่วมและเพลิดเพลินกับการเล่นสนุก อาจจะวางของเหล่านี้ใกล้กับโซฟาหรือเฟอร์นิเจอร์ที่คุณไม่ต้องการให้พวกเค้าทำลาย

 8. ตรวจสอบสิ่งของตามพื้นเป็นประจำ

  เก็บสิ่งของขนาดเล็ก เช่น ลูกอม ลูกหิน ยางลบ ของเล่นชิ้นเล็ก และยางรัด ให้พ้นมือลูกแมว เพราะพวกเค้าอาจกลืนเข้าไปจนเป็นอันตรายกับร่างกายได้

 9. เลือกไม้ประดับให้ดี

  ไม้ดอกและไม้ประดับบางชนิดก็เป็นอันตรายกับเจ้าตัวน้อย คุณควรหลีกเลี่ยงการนำต้นไม้เหล่านี้มาไว้บ้าน เช่น ลิลลี่ ชวนชม มิสเซิลโท ต้นพอยน์เซตเทีย และฟิโลเดนดรอน

 10. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยสำหรับแมว

  ผลิตภัณฑ์จำพวกสารเคมีทำความสะอาดและกำจัดแมลงรบกวนเป็นอันตรายและอาจทำให้น้องแมวป่วยหนักได้หากกินเข้าไป ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณใช้เฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยต่อสัตว์เท่านั้น

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเตรียมบ้านต้อนรับลูกแมวตัวใหม่

 1. เราจำเป็นต้องปกป้องลูกแมวจากอันตรายต่าง ๆ ภายในบ้านหรือไม่?

  หากกำลังวางแผนรับเลี้ยงลูกแมวตัวน้อย คุณควรเตรียมบ้านและสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยให้กับพวกเค้า รวมถึงต้องเตรียมป้องกันของใช้และเฟอร์นิเจอร์ในบ้านให้พ้นจากพฤติกรรมอยากรู้อยากเห็นของเจ้าเหมียวด้วย

 2. จะป้องกันลูกแมวจากอันตรายภายในบ้านได้อย่างไรบ้าง?

  ขั้นตอนสำคัญในการดูแลบ้านให้ปลอดภัยสำหรับลูกแมว มีดังนี้

  • ล็อกประตูและหน้าต่าง
  • ซ่อนสายไฟและหาผ้ามาคลุมเฟอร์นิเจอร์ เช่น โซฟา
  • เก็บของชิ้นเล็กให้มิดชิด
  • ไม่วางอาหารทิ้งไว้
  • ติดตั้งประตูกั้นบริเวณบันไดหรือระเบียง
 3. ควรจัดพื้นที่บริเวณระเบียงหรือหน้าต่างอย่างไร?

  คุณสามารถทำตามขั้นตอนเหล่านี้ได้ เช่น เก็บผ้าม่านและสายมู่ลี่ให้พ้นมือเจ้าเหมียว นอกจากจะมีคนคอยดูแลพวกเค้าอย่างใกล้ชิด ให้ปิดหน้าต่างและประตูระเบียงตลอดเวลา และตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีไม้ดอกไม้ประดับที่เป็นอันตราย

Whiskas buy online