Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

วิธีดูแลลูกแมวแรกเกิด

ลูกแมวในวัยแรกเกิดมีความบอบบางสูง พวกเค้าจำเป็นต้องพึ่งพาพ่อแม่แมวและควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด มันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายแต่รับรองว่าพ่อแม่แมวทุกคน

ลูกแมวในวัยแรกเกิดมีความบอบบางสูง พวกเค้าจำเป็นต้องพึ่งพาพ่อแม่แมวและควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด มันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายแต่รับรองว่าพ่อแม่แมวทุกคนสามารถทำได้ โดยสามารถติดตามวิธีดูแลแมวแรกเกิด การให้อาหาร และการอาบน้ำลูกแมวได้ในบทความนี้

สัปดาห์แรก

ควรจัดเตรียมที่นอนที่นุ่มสบาย อบอุ่น และดูดซับน้ำได้ดีให้กับลูกแมว

สัปดาห์ที่สอง

ลูกแมวจะเริ่มลืมตาในช่วงนี้ ร่างกายของพวกเค้ายังคงต้องการความอบอุ่น และจำเป็นต้องได้รับการถ่ายพยาธิ

สัปดาห์ที่สามและสี่

ช่วงนี้ลูกแมวจะเติบโตอย่างรวดเร็ว และเริ่มเรียนรู้เรื่องการขับถ่ายในกระบะทราย

สัปดาห์ที่ห้า

ลูกแมวจะเริ่มมีฟันซี่เล็ก ๆ สามารถหัดกินอาหารกึ่งแข็งและน้ำได้แล้ว

สัปดาห์ที่หกเป็นต้นไป

ลูกแมวในวัยนี้พร้อมเผชิญโลกกว้างแล้ว! พวกเค้าเต็มไปด้วยพลัง ความกระตือรือร้น และมีชีวิตชีวาแบบสุด ๆ แต่ก่อนออกผจญภัย อย่าลืมพาเจ้าตัวน้อยไปฉีดวัคซีนป้องกันให้ครบด้วยนะ

การดูแลความสะอาดให้ลูกแมวตัวน้อย

การมีลูกแมวในบ้านเป็นเรื่องน่ายินดี แต่ในขณะเดียวกัน มันก็มาพร้อมความรับผิดชอบหลายประการ เช่น การเรียนรู้วิธีดูแลลูกแมวแรกเกิดอย่างถูกต้อง การให้อาหารและทำความสะอาด คุณต้องคอยดูแลให้พวกเค้ามีสุขอนามัยที่ดี หลายคนอาจสงสัยว่าเราสามารถอาบน้ำลูกแมวอายุ 1 เดือนได้หรือไม่ และควรอาบน้ำลูกแมวอย่างไร?

 1. การอาบน้ำ

  ลูกแมวเริ่มอาบน้ำได้เมื่อมีอายุประมาณ 8 สัปดาห์ ทั้งนี้การอาบน้ำลูกแมวอาจเป็นเรื่องท้าทาย แต่ก็ควรอาบเป็นประจำเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกและปรสิตตัวร้าย เช่น หมัด เห็บ และไร โดยแนะนำให้อาบน้ำลูกแมวทุก ๆ 1 – 3 เดือน

 2. การให้อาหาร

  เมื่ออายุ 5 สัปดาห์ ลูกแมวส่วนใหญ่จะมีฟันขึ้น ซึ่งในช่วงนี้สามารถเปลี่ยนมาให้อาหารกึ่งแข็งในปริมาณเล็กน้อยได้แล้ว

 3. การทำความสะอาดอุ้งเท้าและการตัดเล็บ

  การดูแลอุ้งเท้าและการตัดเล็บก็เป็นส่วนสำคัญของการทำความสะอาดลูกแมว รวมถึงการเช็ดหู แปรงขน และแปรงฟันด้วย หากเรียนรู้วิธีที่ถูกต้องและเริ่มฝึกตั้งแต่เนิ่น ๆ กระบวนการเหล่านี้ก็จะง่ายขึ้น

โภชนาการที่สำคัญสำหรับลูกแมว

เนื่องจากแมวจัดอยู่ในกลุ่มสัตว์กินเนื้อ พวกเค้าจึงต้องการโปรตีนและไขมันจากสัตว์เป็นแหล่งโภชนาการหลัก รวมถึงต้องการสารอาหารจำเป็นอื่น ๆ ร่วมด้วย โดยสารอาหารที่สำคัญสำหรับลูกแมวมีดังนี้

 1. โปรตีน

  ลูกแมวต้องการโปรตีนเป็นสารอาหารหลัก เนื่องจากมีกรดอะมิโนที่จำเป็น เช่น ไลซีน อาร์จินีน และเมไทโอนีน เพื่อรองรับการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่รวดเร็ว

 2. โคลีนและทอรีน

   สารอาหารทั้งสองชนิดจำเป็นต่อการเสริมสร้างสุขภาพที่ดีของลูกแมว

 3. ไขมัน

  กรดไขมันจำเป็น เช่น กรดไขมันโอเมก้า 3 และดีเอชเอ จะช่วยเสริมการเจริญเติบโต พัฒนาการทางร่างกาย และการเรียนรู้ของลูกแมว

 4. วิตามินและแร่ธาตุ

  ลูกแมวต้องการวิตามินในปริมาณที่เหมาะสม รวมถึงแร่ธาตุ เช่น ทองแดง แมกนีเซียม และไอโอดีนด้วย

 5. แคลเซียมและฟอสฟอรัส

  ถือเป็นสารอาหารที่มีบทบาทสำคัญต่อการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน

เทคนิคการเลือกอาหารลูกแมวคุณภาพดี

ลูกแมวแรกคลอดจะกินนมแม่เพื่อรับเอาสารอาหารที่จำเป็นทั้งหมด แต่เมื่อโตขึ้น สารอาหารที่ได้จะมาจากโภชนาการที่ครบถ้วนและสมดุล เพื่อเสริมพัฒนาการทางร่างกาย

การเลือกอาหารให้ลูกแมวจึงเป็นสิ่งสำคัญ ควรเลือกอาหารที่ผลิตจากวัตถุดิบสดใหม่ ไม่ใส่สารกันบูดและสารเติมแต่ง อาหารเม็ดและอาหารเปียกสำเร็จรูปถือเป็นตัวเลือกยอดนิยม เพราะมีสารอาหารครบถ้วน ให้ง่าย สะดวกสบาย อาหารปรุงเองก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน แต่ควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำมันและเครื่องเทศ

การกำหนดปริมาณอาหารให้ลูกแมว

แม้ว่าลูกแมวต้องการพลังงานมากกว่าแมวโตเพื่อรองรับการเติบโตทางร่างกายและเสริมการเรียนรู้ แต่ก็ต้องจำกัดปริมาณอาหารให้เหมาะสม ไม่เช่นนั้นอาจเสี่ยงต่อปัญหาน้ำหนักเกิน โดยสามารถให้อาหารในปริมาณเล็กน้อยแต่บ่อยขึ้น

ลูกแมวจะพึ่งพานมแม่เป็นแหล่งอาหารและความชุ่มชื้นเพียงอย่างเดียวจนถึงอายุหกสัปดาห์ ในช่วงสองสามสัปดาห์แรก ลูกแมวควรกินนมอย่างน้อย 6 – 12 มล. ทุก 2 – 3 ชั่วโมง จากนั้นค่อย ๆ ปรับเพิ่มขึ้นจนกระทั่งอายุอย่างน้อย 6 สัปดาห์ หากคุณรับเลี้ยงลูกแมวกำพร้าแม่ คุณจำเป็นต้องเรียนรู้วิธีดูแลแมวแรกเกิดและอาจต้องให้นมทดแทนตามคำแนะนำของสัตวแพทย์

เมื่อลูกแมวหย่านมและเปลี่ยนมากินอาหารกึ่งแข็งแล้ว คุณสามารถให้อาหารเม็ดสำเร็จรูปหรืออาหารปรุงเองได้ แต่ควรเริ่มจากปริมาณน้อย ๆ ก่อน

อาหารเปียก

ในช่วงการเจริญเติบโตและพัฒนาการทางร่างกาย ลูกแมวไม่เพียงแต่ต้องการอาหารแคลอรีสูงเท่านั้น แต่ยังต้องการปริมาณความชื้นหรือน้ำที่เพียงพอด้วย

การให้อาหารเปียกเป็นหนึ่งในวิธีดูแลลูกแมวที่ยอดเยี่ยม เพราะช่วยให้ลูกแมวได้รับสารอาหารที่จำเป็นโดยที่ร่างกายไม่ขาดน้ำตลอดทั้งวัน หากคุณชอบทำอาหารให้แมวกินเองที่บ้าน คุณอาจเติมน้ำปลาทูน่าหรือน้ำซุปไก่ลงในอาหารเพื่อเพิ่มปริมาณน้ำได้เช่นกัน

อาหารเม็ด

ลูกแมวที่มีอายุ 6 สัปดาห์ขึ้นไป สามารถกินอาหารเม็ดได้อย่างปลอดภัย อาหารเม็ดทั้งอร่อย ทั้งอุดมไปด้วยโปรตีน กรดไขมัน แร่ธาตุ และวิตามินที่จำเป็น ลูกแมวในวัยนี้ต้องการอาหารเม็ดประมาณ 1 ถ้วย โดยสามารถให้อาหารเม็ดลูกแมวอายุ 8 เดือนถึง 1 ปี ได้หลายครั้งต่อวัน นอกจากการให้อาหารลูกแมวเป็นเวลาแล้ว ควรกำหนดเวลาพักผ่อนให้เพียงพอด้วย

กิจวัตรประจำวันของลูกแมวตัวน้อย

นอกจากการเรียนรู้วิธีดูแลลูกแมวแรกเกิดไปจนถึงการให้อาหารลูกแมววัยเจริญเติบโตแล้ว คุณควรทำความเข้าใจเรื่องการออกกำลังกายและการกระตุ้นการรับรู้เพิ่มเติมด้วย

การสร้างกิจวัตรประจำวันก็เป็นสิ่งสำคัญ กำหนดเวลากินข้าว ขับถ่าย และเล่นสนุกให้ชัดเจน วิธีนี้จะช่วยให้คุณมีปฏิสัมพันธ์กับลูกแมวมากขึ้น ความสัมพันธ์ก็จะแน่นแฟ้นมากขึ้นตามไปด้วย

 1. แนะนำให้จัดช่วงการเล่นในช่วงเช้าเพื่อเสริมทักษะการเรียนรู้และพัฒนาทักษะการล่าเหยื่อ การเล่นเป็นช่วงเวลาที่ดีในการฝึกลูกแมวและเป็นการออกกำลังกายที่สนุกไม่น่าเบื่อ
 2. หากกังวลเกี่ยวกับวิธีดูแลแมวแรกเกิดหรือวิธีการให้อาหารลูกแมว คุณสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพิ่มเติมได้เสมอ โดยลูกแมวควรได้รับอาหารในปริมาณที่เหมาะสมและจำเป็นต้องพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อเติมพลังให้พร้อมสำหรับการผจญภัยในแต่ละวัน
 3. การกรูมมิ่งหรือการดูแลความสะอาดลูกแมวก็ต้องทำเป็นประจำ อย่าลืมเรียนรู้วิธีอาบน้ำลูกแมวที่ถูกต้องกันด้วย
 4. การเล่นเป็นกิจกรรมที่สำคัญและมีประโยชน์มาก ทั้งช่วยคลายความเครียด ลดความเบื่อหน่าย และสานสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้น ซึ่งส่งผลให้คุณดูแลลูกแมวตัวน้อยได้ง่ายขึ้น

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการดูแลลูกแมวแรกเกิด

 1. เลี้ยงลูกแมวแบบใดดีที่สุด?

  พ่อแม่แมวมือใหม่อาจกังวลเกี่ยวกับวิธีดูแลแมวแรกเกิดและลูกแมวในวัยเจริญเติบโต ในช่วงแรกคลอด ลูกแมวควรได้รับนมแม่เป็นแหล่งโภชนาการหลัก แต่เมื่อเข้าสู่วัยหย่านม สามารถเปลี่ยนมาให้อาหารกึ่งแข็งและน้ำแทนได้

 2. ควรให้อาหารลูกแมวมากน้อยแค่ไหน?

  ลูกแมวต้องการสารอาหารและพลังงานสูงเพื่อรองรับการเจริญเติบโตที่รวดเร็ว โดยสามารถให้อาหารเม็ด 1 ถ้วยต่อวันกับลูกแมวที่มีอายุ 6 สัปดาห์ขึ้นไป

 3. วิธีดูแลลูกแมวที่มือใหม่ควรรู้มีอะไรบ้าง?

  นอกจากการให้อาหารและการจัดเตรียมสิ่งที่จำเป็นแล้ว คุณควรเรียนรู้วิธีอาบน้ำ การสังเกตพฤติกรรมการกิน และการกำหนดกิจวัตรประจำวันของลูกแมวด้วย

 4. ควรดูแลลูกแมวแรกเกิดที่ไม่มีแม่อย่างไร?

  สิ่งสำคัญคือต้องเรียนรู้วิธีดูแลแมวแรกเกิดที่ถูกต้อง โดยสามารถปรึกษาและขอคำแนะนำจากสัตวแพทย์เพิ่มเติม และในกรณีนี้ คุณสามารถให้ลูกแมวแรกเกิดกินนมสำหรับลูกแมวแทนนมแม่ได้

Whiskas buy online